TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đặc điểm chung của số ít người sống thọ 85 tuổi trở lên, may mắn là ai cũng có thể sở hữu điều này

23-06-2020 - 00:00 AM | Sống

Đặc điểm chung của số ít người sống thọ 85 tuổi trở lên, may mắn là ai cũng có thể sở hữu điều này

Những người lạc quan có tuổi thọ trung bình cao hơn những người có suy nghĩ ít tích cực từ 11% đến 15%. Vậy làm thế nào để giữ một thái độ sống tích cực?

Lạc quan không có nghĩa là bỏ qua các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống. Nhưng khi điều tiêu cực xảy ra, những người lạc quan ít khi tự trách mình và có nhiều khả năng xem trở ngại là tạm thời, thậm chí là tích cực. Họ tin rằng bản thân có quyền kiểm soát số phận của mình và tạo ra cơ hội cho những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai.

Một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy, đàn ông và phụ nữ có mức độ lạc quan cao thường có tuổi thọ trung bình cao hơn những người có suy nghĩ ít tích cực từ 11% đến 15%. Những người lạc quan cũng có tỷ lệ sống thọ cao từ ​​85 tuổi trở lên.

Nghiên cứu cho thấy kết quả đó là đúng ngay cả trong tình trạng kinh tế xã hội, tình trạng sức khỏe. Dù là trầm cảm, hút thuốc, chế độ ăn uống kém và sử dụng rượu thì người lạc quan vẫn có tuổi thọ lâu hơn.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có mức độ lạc quan cao sẽ có tuổi thọ lên tới 85 hoặc cao hơn so với những người có mức độ lạc quan thấp. Đàn ông lạc quan cao thường sống lâu hơn gấp 1,7 lần so với bi quan hơn. Một lần nữa, những mối quan hệ đó vẫn đúng ngay cả khi điều chỉnh các hành vi sức khỏe.

"Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác động của sự lạc quan đến tuổi thọ, đặc biệt được định nghĩa là sống từ 85 tuổi trở lên", tác giả chính của nghiên cứu - nhà tâm lý học tại Đại học Boston - cho hay. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Làm thế nào để một thái độ lạc quan có thể giúp bạn sống lâu hơn?

Những người lạc quan có xu hướng, mục tiêu và sự tự tin để đạt được điều đó. Những mục tiêu đó có thể bao gồm những thói quen lành mạnh góp phần cho một cuộc sống lâu dài hơn.

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa sự lạc quan và chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh hơn, cũng như sức khỏe tim mạch tốt hơn, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, chức năng phổi tốt hơn và nguy cơ tử vong thấp hơn, và giữa những yếu tố khác.

"Lạc quan là một khía cạnh tâm lý quan trọng đã được nghiên cứu thể hiện một số mối liên hệ thực sự thú vị với sức khỏe", nhà thần kinh học Richard Davidson, giáo sư tâm thần học tại Đại học Wisconsin-Madison và người sáng lập và giám đốc của Trung tâm Sức khỏe Tâm trí cho biết.

"Và tôi sẽ thêm các yếu tố tích cực khác như chánh niệm, từ bi, lòng tốt và có ý thức mạnh mẽ về mục đích trong cuộc sống", Davidson nói thêm.

Đặc điểm chung của số ít người sống thọ 85 tuổi trở lên, may mắn là ai cũng có thể sở hữu điều này - Ảnh 1.

Một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy, đàn ông và phụ nữ có mức độ lạc quan cao thường có tuổi thọ trung bình cao hơn những người có suy nghĩ ít tích cực từ 11% đến 15%. Những người lạc quan cũng có tỷ lệ sống thọ cao từ ​​85 tuổi trở lên.

Bạn muốn lạc quan hơn?

Nếu bạn có xu hướng trở thành một cô gái cáu gắt về những căng thẳng trong cuộc sống của bạn thì đừng lo lắng vì bạn thực sự có thể đào tạo bộ não của bạn trở nên tích cực hơn.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng sự lạc quan thực sự có thể được tăng cường hoặc nuôi dưỡng thông qua một số loại đào tạo nhất định, Davidson nói. Vì vậy, nó mở ra khả năng nuôi dưỡng sự lạc quan và các cảm xúc tích cực khác có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể về kết quả liên quan đến sức khỏe, bao gồm cả trường thọ.

Tại Trung tâm Tâm trí lành mạnh của Davidson, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu bộ não của các tu sĩ Phật giáo Tây Tạng được Dali Lama tuyển mộ và tìm thấy kết quả đáng kinh ngạc: Hàng chục ngàn giờ thiền định đã thay đổi vĩnh viễn cấu trúc và chức năng của bộ não của các nhà sư.

Nhưng bạn không cần phải dành cả cuộc đời để thiền định để thấy sự thay đổi, Davidson nói. Ông chỉ ra kết quả của một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đối với những người chưa bao giờ thiền trước đây.

Sử dụng các biện pháp trực tiếp về chức năng và cấu trúc não, Davidson nhận thấy chỉ mất 30 phút mỗi ngày để thực hành thiền trong suốt hai tuần để tạo ra sự thay đổi có thể đo lường được trong não.

Ông nói thêm: "Khi những loại bài tập tinh thần này được dạy cho mọi người, nó thực sự thay đổi chức năng và cấu trúc não của họ mà chúng tôi nghĩ nó sẽ hỗ trợ những loại phẩm chất tích cực và đó có thể là chìa khóa trong việc tạo ra tác động xuôi dòng lên cơ thể."

Rèn luyện một bộ não tích cực hơn

Có những bài tập tinh thần đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm để nuôi dưỡng một viễn cảnh lạc quan đó là hãy tưởng tượng bản thân tốt nhất có thể của bạn.

Theo phân tích tổng hợp của các nghiên cứu hiện tại, một trong những cách hiệu quả nhất để tăng sự lạc quan được gọi là phương pháp "Bản thân tốt nhất có thể". Các can thiệp sử dụng phương pháp này sẽ yêu cầu bạn tưởng tượng mình trong một tương lai mà bạn đã đạt được tất cả các mục tiêu cuộc sống của mình và tất cả các vấn đề của bạn đã được giải quyết.

Ví dụ, hãy dành 15 phút viết về một ngày trong tương lai mà bạn đã hoàn thành mọi thứ bạn muốn. Sau đó dành năm phút tưởng tượng hình ảnh thực tế đó. Thực hành điều này hàng ngày có thể cải thiện đáng kể cảm xúc tích cực của bạn.

Dành vài phút mỗi ngày để viết ra những điều khiến bạn biết ơn có thể cải thiện cách nhìn của bạn về cuộc sống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thể hiện lòng biết ơn cải thiện các kỹ năng đối phó tích cực bằng cách phá vỡ suy nghĩ tiêu cực điển hình và thay thế sự lạc quan. Chỉ ra các phước lành thậm chí giảm bớt hành vi vấn đề ở thanh thiếu niên.

Thực tập chánh niệm

Một trong những bài tập chánh niệm yêu thích của Davidson giúp tăng cường sự đánh giá cao. "Đơn giản là để mang đến cho những người trong cuộc sống của chúng ta những người mà chúng ta đã nhận được sự giúp đỡ nào đó". Làm cho họ nhớ và đánh giá cao sự chăm sóc và hỗ trợ hoặc bất cứ điều gì có thể là những cá nhân này đã cung cấp.

Bạn có thể dành một phút mỗi sáng và tối thực hành chánh niệm để thúc đẩy cảm giác lạc quan về tương lai

Davidson nói: "Bạn có thể dành một phút mỗi sáng và mỗi tối để làm việc này và sự đánh giá cao đó là thứ có thể thúc đẩy cảm giác lạc quan về tương lai."

Giống như tập thể dục, chánh niệm sẽ cần được luyện tập thường xuyên để giữ cho triển vọng tích cực của não bộ trong tình trạng tốt, Davidson nói. Nhưng nỗ lực của bạn chắc chắn là xứng đáng.

Đây thực sự là bài tập tốt nuôi dưỡng tâm trí và có nhiều bằng chứng cho thấy rằng có những lợi ích thực sự liên quan đến tâm lý và sức khỏe.

Ngọc Khánh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên