MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm

29-01-2022 - 10:05 AM | Thị trường

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm

Nếu đầu tư, canh tác bài bản thì 1ha mãng cầu có thể mang lại cho người nông dân lợi nhuận khoảng 200-300 triệu đồng/năm.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 1.

Đến Tây Ninh thì du khách sẽ nghĩ đầu tiên đến bánh tráng phơi sương - bánh canh Trảng Bảng, muối tôm Tây Ninh... Nhưng một đặc sản nông nghiệp khác của tỉnh được nhiều người biết đến nữa đó là mãng cầu Tây Ninh hoặc mãng cầu núi Bà. Tên của núi Bà Đen, ngọn núi cao nhất Tây Ninh và Đông - Tây Nam Bộ (986m). Thổ nhưỡng và khí hậu của vùng đất này phù hợp cho cây mãng cầu sinh trưởng và ra trái. Vì thế, mãng cầu được trồng ở đây có vị ngon đặc trưng.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 2.

Đến Tây Ninh, nhất là khu vực các phường, xã thuộc địa TP Tây Ninh, thị xã Hoà Thành, huyện Tân Châu tiếp giáp với chân núi Bà Đen sẽ thấy bạt ngàn vườn mãng cầu. Dọc tuyến đường ĐT785 nối TP Tây Ninh với huyện Tân Châu là tập trung đông nhất. Các hàng quán liều chõng dựng lên bán thứ đặc sản này dày đặc, chỉ cách nhau khoảng 5-10m. Thậm chí, dân Tây Ninh ở các vùng khác nếu có dịp đi lên đây cũng sẽ ghé mua về làm quà.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 3.

Tây Ninh là vùng đất tâm linh với nhiều cơ sở thờ tự lớn của nhiều tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó có Chùa Bà (trên núi Bà Đen), Toà thánh Cao Đài Tây Ninh và các đền, điện thờ khác. Đa số nơi này đều chọn phụng cúng trái mãng cầu Tây Ninh. Chính vì vậy mà chủ vườn, thương lái thường khá bận rộn vào những dịp lễ tôn giáo. Trong đó, Tết Nguyên đán , Rằm tháng Giêng là những dịp cao điểm thu hoạch và đóng gói loại đặc sản này.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 4.

Là vùng trọng điểm sản xuất thương hiệu mãng cầu Tây Ninh của tỉnh nên các thương lái cũng lập điểm thu mua dọc tuyến đường ĐT785. Các thương lái sẽ có nhiều hình thức mua, trong số này thường là thoả thuận mua cả vườn hoặc mua theo từng đợt/vụ thu hoạch. Các điểm mua sát vườn của nông dân nên có thể vận chuyển bằng xe máy.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 5.

Để đảm bảo tiêu chuẩn nhập vào các siêu thị trong nước và xuất khẩu đi Mỹ, Nga, Dubai... thì mãng cầu sau khi thu hoạch, chuyển về vựa, sẽ được phân loại theo các kích cỡ khác nhau. Mỗi kích cỡ, chất lượng sẽ được phân thành các khoảng giá khác nhau. Hiện tỉnh Tây Ninh có khoảng 5.000 ha trồng mãng cầu, sản lượng trên 50.000 tấn trái/ năm.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 6.

Nhiều chủ vựa có mặt bằng lớn, huy động đến hàng chục nhân công. Lao động trên địa bàn này thường gắn với cây mãng cầu. Lao động sẽ luân chuyển làm thuê cho chủ vườn và chủ vựa. Theo một lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, nếu đầu tư, canh tác bài bản thì 1ha mãng cầu có thể mang lại cho người nông dân lợi nhuận khoảng 200-300 triệu đồng/ năm.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 7.

Theo một chủ vựa lớn ở ngã ba Mỹ Hương xã Thạnh Tân, TP Tây Ninh mãng cầu loại 1 năm nay có giá tại vựa là 45.000/kg, một kg khoảng 3 trái. Trong ảnh là mãng cầu loại 1 có giá cao nhất, trái to, mắt đẹp. Giá năm nay giảm 3.000-5.000 đồng với năm trước. Trong đợt cao điểm phục vụ cho Tết, các nhân công của vựa này làm việc tất bật không kể ngày đêm.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 8.

Theo một báo cáo khoa học về dinh dưỡng thì mãng cầu là trái cây giàu vitamin C, cung cấp đến 1/5 lượng khuyến nghị mỗi ngày. Trong mãng cầu còn có kali, chất xơ, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng lại không có cholesterol, chất béo bão hòa và ít natri. Đây là loại trái cây ngon, tốt cho da, tóc, thị lực, não và huyết sắc tố. Trong mãng cầu có các phân tử hoạt tính sinh học có đặc tính chống béo phì, chống tiểu đường và chống ung thư.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 9.

Theo kinh nghiệm của các chủ vựa, đa số người dân mua mãng cầu đều thích mua trái còn cuống và lá xanh. Chính vì vậy những trái bị rụng cuống hoặc có dấu hiệu hư hỏng sẽ bị loại riêng.

Đặc sản đứng đầu mâm ngũ quả Nam Bộ, sản lượng 50 nghìn tấn/năm - Ảnh 10.

Kinh nghiệm lựa mãng cầu ngon là trái nặng tay, các mắt nở đều. Hiện nay, trên thị trường mãng cầu Tây Ninh đang có thêm giống Thái, loại này thịt dai hơn loại trước đây nên rất được ưa chuộng. Khách hàng cần biết một số đặc điểm phân biệt để tránh nhầm lẫn.

https://soha.vn/dac-san-dung-dau-mam-ngu-qua-nam-bo-san-luong-50-nghin-tan-nam-2022012816584835.htm

Theo Duy Khoa

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên