TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại án Oceanbank chi lãi ngoài: Cựu sếp Vinashin khai gì tại tòa?

11-06-2019 - 09:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Đại án Oceanbank chi lãi ngoài: Cựu sếp Vinashin khai gì tại tòa?

Bị cáo Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) khai đã nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin) với tổng số tiền hơn 50,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Sự khẳng định điều này là không đúng sự thật.

Chiều 10.6, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) với phần xét hỏi.

Bốn bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin); Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin); Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin); Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin).

Trước phiên xử, tòa triệu tập 3 cựu sếp Oceanbank gồm: Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT, đang thụ án tù chung thân), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc, người mang án tử hình) và Nguyễn Thị Minh Phương (cựu Phó Tổng giám đốc, thụ án 22 năm tù).

Tuy nhiên, 3 bị án cùng có đơn xin xét xử vắng mặt. Riêng ông Hà Văn Thắm ủy quyền cho người đại diện đến tham gia phiên tòa.

Đại án Oceanbank chi lãi ngoài: Cựu sếp Vinashin khai gì tại tòa? - Ảnh 1.
4 bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ảnh Trần Vương

Tại phần xét hỏi, bị cáo Trần Đức Chính khai, ông đã chuyển số tiền từ lãi ngoài từ tiền gửi của Vinashin vào Oceanbank cho ông Sự, ông Sơn, ông Tuyến nhiều lần.

Cụ thể, bị cáo Chính khai đã chuyển cho ông Sự 9 lần với tổng cộng hơn 50,5 tỉ đồng; chuyển tiền cho ông Tuyến 3 lần với tổng cộng 15 tỉ đồng; chuyển tiền cho ông Sơn 3 lần với tổng cộng 7,5 tỉ đồng. Bị cáo Chính cũng khai nhận, bị cáo chỉ được bị cáo Sự chi cho 10 tỉ đồng dùng để chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, các bị cáo khác đều cho rằng số tiền mà bị cáo Trần Đức Chính khai đưa cho các bị cáo khác là không chính xác.

HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Sự về lời khai của bị cáo Chính nói về việc nhiều lần đưa tiền cho bị cáo này với số tiền trên 50 tỉ đồng?

Trả lời HĐXX, bị cáo Sự cho rằng điều này là không đúng. “Điều này là hoàn toàn sai sự thật. Chưa có lần nào, anh Chính báo cáo cho bị cáo về khoản tiền này”, bị cáo Sự khai.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự cho hay, ông có 3 lần nhận tổng số tiền là 8 tỉ đồng lãi ngoài từ ngân hàng. Cựu chủ tịch Vinashin khai tiền do ngân hàng Oceanbank chi lãi ngoài được Trần Đức Chính quản lý.

Là người nhiều tuổi nhất trong 4 bị cáo, cựu Tổng Giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến có mái tóc bạc trắng. Ông khai bản thân biết Trần Đức Chính quản lý một nguồn tiền nào đó để ngoài sổ sách nhưng không biết rõ đó là tiền gì. Bị cáo Tuyến khai nhận chỉ nhận được từ Chính 3,5 tỉ đồng.

Còn bị cáo Phạm Thanh Sơn - cựu Phó Tổng giám đốc Vinashin cũng khai chỉ nhận 1,2 tỉ đồng do Trần Đức Chính đưa.

Tuy nhiên, ông Sơn khai báo bản thân ông hiểu rằng đây là số tiền ngoài sổ sách nhưng không nắm được nguồn tiền này từ đâu.

“Bị cáo không biết đây là số tiền lãi ngoài từ Oceanbank. Nguồn tiền từ đâu bị cáo không biết. Bị cáo chưa có 1 hành vi nào yêu cầu anh Chính, anh Sự hay anh Tuyến về số tiền trên”, ông Sơn khai.

Theo cáo trạng truy tố, đối với việc chiếm hưởng cá nhân, Nguyễn Ngọc Sự, Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn khai báo, thừa nhận được chia cá nhân nhưng ít hơn so với lời khai của Trần Đức Chính. (Sự thừa nhận 8 tỉ/50 tỉ đồng; Tuyến 3,5 tỉ/15 tỉ đồng; Sơn 1,2 tỉ/7,5 tỉ đồng). Đồng thời, Trần Đức Chính là người tiếp nhận, quản lý và trực tiếp chi tiêu toàn bộ số tiền hơn 105 tỉ đồng nhưng chứng từ liên quan chi tiêu đã bị Chính tiêu hủy.

Theo Vương Trần

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên