MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại chiến chatbot giữa Google - Microsoft

08-02-2023 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Đại chiến chatbot giữa Google - Microsoft

Tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, hôm 6-2 thông báo sẽ ra mắt chatbot và nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) hơn cho công cụ tìm kiếm của Google nhằm cạnh tranh với Microsoft trong làn sóng điện toán mới.

Sự nổi lên của ChatGPT, chatbot của Công ty OpenAI do hãng Microsoft hậu thuẫn, đang làm thay đổi cách người dùng tìm kiếm thông tin - được xem là một trong những thách thức lớn nhất đối với Google trong thời gian gần đây. Ông Sundar Pichai, giám đốc điều hành Alphabet, cho biết công ty đang phát triển một dịch vụ đàm thoại AI có tên Bard, hiện được thử nghiệm trên một nhóm nhỏ người dùng trước khi ra mắt công chúng trong vài tuần tới. Theo Reuters, ông Pichai cũng cho biết Google có kế hoạch bổ sung tính năng AI vào công cụ tìm kiếm để tổng hợp tài liệu cho các truy vấn phức tạp như giúp học guitar hay piano.

Đại chiến chatbot giữa Google - Microsoft - Ảnh 1.

ChatGPT do Công ty OpenAI phát triển và được Microsoft rót vốn Ảnh: REUTERS

Động thái của Google diễn ra trong bối cảnh Microsoft đang làm điều tương tự khi kết hợp ChatGPT với công cụ tìm kiếm Bing. Hiện chưa rõ chatbot mới của Google sẽ khác ChatGPT thế nào. Theo ông Pichai, chatbot mới của Google dựa trên thông tin từ internet trong khi kiến thức của ChatGPT chỉ được cập nhật đến năm 2021. Ông Pichai cho hay: "Bard kết hợp kiến thức rộng lớn của thế giới với sức mạnh, trí thông minh và sự sáng tạo của AI".

Không đứng ngoài cuộc đua AI toàn cầu, tập đoàn Baidu (Trung Quốc) sẽ hoàn thành thử nghiệm nội bộ dự án tương tự ChatGPT có tên là "Ernie Bot" vào tháng 3 tới. Ernie, có nghĩa là đại diện nâng cao thông qua tích hợp tri thức, là mô hình ngôn ngữ lớn cho AI được giới thiệu vào năm 2019. Ernie Bot có thể thực hiện các nhiệm vụ gồm hiểu, tạo ngôn ngữ và chuyển văn bản thành hình ảnh. Hưởng lợi từ thông tin nói trên, cổ phiếu của Baidu niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc) tăng đến 13,4% trong phiên giao dịch hôm 7-2, đây là mức tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 2-2022. Bên cạnh đó, hàng loạt cổ phiếu liên quan đến công nghệ AI của Trung Quốc cũng tăng mạnh nhờ cơn sốt của ChatGPT.

Theo Xuân Mai

NLĐ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên