MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại dịch corona: Nỗi ám ảnh mang tên những siêu tàu du lịch sang trọng

17-02-2020 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Việc hàng nghìn người trở về nhà trên những chiếc du thuyền bị cấm cửa giữa thời dịch tiềm ẩn nguy cơ khiến virus corona lây lan mạnh ra khắp thế giới.

Số lượng người nhiễm bệnh tăng một cách đáng kinh ngạc trên siêu tàu du lịch Diamond Princess, đang bị cách ly ngoài khơi Nhật Bản, khiến cả thế giới sợ hãi. Tuy nhiên, Diamond Princess không phải chiếc du thuyền duy nhất đang hoạt động trong giai đoạn cúm corona hoành hành. Một trường hợp nhiễm corona mới được phát hiện trên du thuyền Westerdam, cập cảng Campuchia sau khi bị nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối, tiếp tục làm gia tăng sự sợ hãi.

Không giống như du thuyền Diamond Princess, Westerdam đã được phép cập cảng và hơn 2.200 hành khách của nó nhanh chóng túa đi khắp thế giới. Sự việc chỉ thực sự nghiêm trọng khi một trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở Malaysia sau khi trở về từ Campuchia, nơi du thuyền cập cảng.

Trước khi tới Campuchia, Westerdam có 2 tuần lang thang trên biển vì không quốc gia nào chịu đón nhận. Ngay khi tới Campuchia, hành khách được cho phép rời đi mà không cần cách ly hay kiểm dịch. Một người Mỹ rời Campuchia tới Kuala Lumpur, Malaysia để trở về Mỹ nhưng bị phát hiện nhiễm virus corona.

Kể từ đó, Malaysia không cho phép bất cứ hành khách nào có mặt trên du thuyền Westerdam quá cảnh ở nước họ. Điều này khiến 3 chuyến bay được thuê để đưa các hành khách rời Campuchia đã bị hủy. Cùng với đó, các nước châu Á cũng trở nên ngày càng gắt gao hơn trong việc chặn những siêu tàu du lịch hạng sang cập cảng.

Jean-Paul Coleue, giáo sư chuyên ngành vận tải của Đại học Hofstra, New York, nhận định: "Những chiếc siêu tàu du lịch có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm rất cao. Người dân ở khắp nơi trên thế giới cùng sử dụng những hành lang, chạm vào lan can hay những gì đó tương tự như vậy. Nó khiến dịch bệnh dễ lây lan".

Việc hành khách trên tàu Westerdam được cho phép đi lại tự do mà không thực hiện kiểm dịch trong bối cảnh Covid-19 làm gần 1.700 người thiệt mạng trên toàn thế giới là điều khiến nhiều chuyên gia y tế hốt hoảng. Nhiều nước cũng đã công bố kế hoạch kiểm dịch trong trường hợp họ sơ tán công dân trên tàu Diamond Princess đang bị cách ly ở Nhật Bản.

Trở lại với trường hợp của nữ hành khách nhiễm corona trên tàu Westerdam, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng cần xác định thời điểm người phụ nữa nêu trên bị lây bệnh. Nếu bà nhiễm virus trên tàu, có ít nhất 1 người nữa cũng đã nhiễm bệnh. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết chưa có bằng chứng đầy đủ cho thấy người phụ nữ này nhiễm bệnh ở đâu và vào thời điểm nào.

Công dân Mỹ bị phát hiện nhiễm bệnh đến Malaysia cùng 144 hành khách khác trên tàu Westerdam để về nước. Chồng bà, người 85 tuổi, âm tính với virus. 6 hành khách khác cũng bị cách ly. Hiện tại, chưa có ca nhiễm bệnh nào khác trên tàu Westerdam được xác nhận nhưng nguy cơ lây lan ra khắp thế giới vẫn hiện hữu.

Đại dịch corona: Nỗi ám ảnh mang tên những siêu tàu du lịch sang trọng - Ảnh 2.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên