TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại diện UBCK: Lực bán trên thị trường chủ yếu từ nhà đầu tư mới

Đại diện UBCK: Lực bán trên thị trường chủ yếu từ nhà đầu tư mới

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chia sẻ về diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) và các giải pháp của cơ quan quản lý trong giai đoạn hiện nay.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

- Bà nhìn nhận như thế nào khi TTCK giảm trong một số phiên gần đây, đặc biệt là khi số ca dương tính Covid-19 xuất hiện nhiều ở Quảng Ninh, Hải Dương?

- Từ 25/01/2021 đến 28/01/2021, TTCK Việt Nam đã điều chỉnh giảm liên tục. Ngày 28/01/2021, khi có thông tin số ca dương tính Covid-19 xuất hiện nhiều ở Quảng Ninh, Hải Dương,… chỉ số VN-Index đã giảm 73,23 điểm (-6,67%) xuống 1.023,94 điểm.

Tuy nhiên, đến ngày 29/1, sau những thông tin về các giải pháp quyết liệt của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh, TTCK đã hồi phục trở lại – chỉ số VN-Index đã tăng 32,67 điểm, lên 1.065,61 điểm.

Nguyên nhân thị trường giảm trong những ngày qua là do kết hợp của nhiều yếu tố như: nhà đầu tư chốt lời sau giai đoạn tăng mạnh, TTCK thế giới giảm điểm, và đặc biệt là tâm lý hoảng loạn ngắn hạn về dịch bệnh.

Qua quan sát, chúng tôi thấy hầu hết lực bán đến từ các tài khoản nhà đầu tư mới, trong khi các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua vào trong phiên ngày 28/1. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trong phiên cuối tuần (29/01), riêng trên HoSE, khối này đã mua ròng khoảng 1.100 tỷ đồng.

- Có ý kiến cho rằng, thị trường sẽ khó giảm sâu như giai đoạn quý I/2020 bởi nền tảng thị trường nay đã khác. Theo bà, TTCK đang được hỗ trợ bởi những yếu tố như thế nào?

- Như đã chia sẻ, TTCK giảm điểm mạnh là do tác động kết hợp từ các nguyên nhân nêu trên. Trong thời gian trước mắt, dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể còn tiếp tục tăng nhanh cho đến khi có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, UBCKNN nhận định TTCK trong dài hạn vẫn được hỗ trợ bởi những yếu tố tích cực cả về kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường. 

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã và đang là điểm sáng trên thế giới trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và ổn định, phát triển kinh tế trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang rơi vào suy thoái và khủng hoảng.

Theo thống kê chưa đầy đủ tính đến ngày 20/1/2021, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quý IV/2020 (chưa kiểm toán) ghi nhận trên 80,7% doanh nghiệp có lãi – mức tương đương với quý IV/2019.

Lợi nhuận sau thuế quý IV của các công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2019, thể hiện sức chống chịu tốt của doanh nghiệp trước khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng tốt cơ hội và bức phá mạnh mẽ trong bối cảnh một số hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA và FTA song phương với Anh Quốc sẽ được triển khai trong thời gian tới.

UBCKNN cũng tin tưởng, với kinh nghiệm thành công trong xử lý dịch bệnh năm vừa qua, Chính phủ sẽ tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và thị trường sẽ sớm ổn định trở lại.

- Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, cơ quan quản lý nhà nước đã và sẽ có giải pháp gì để hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp và trấn an nhà đầu tư, thưa bà?

- Ưu tiên việc tổ chức giao dịch thông suốt, an toàn, UBCKNN đã chỉ đạo các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, thành viên thị trường kích hoạt trở lại các giải pháp điều hành TTCK và ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh như trong giai đoạn tháng 3-4/2020. Chúng tôi chú trọng các giải pháp về xây dựng kịch bản chủ động tổ chức giao dịch toàn thị trường kể cả trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp theo hướng gia tăng và giám sát giao dịch trực tuyến.

Cùng với đó, UBCKNN cũng sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động trên thị trường, vừa kiểm soát các giao dịch bất thường, vừa theo dõi sát sao các thông tin nội gián, tín đồn thất thiệt, đảm bảo thị trường vận hành trật tự, minh bạch. Đồng thời, tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình chính trị, kinh tế và chứng khoán trong, ngoài nước, để kịp thời thông tin đến nhà đầu tư.

UBCKNN tổ chức truyền thông nhằm đưa thông tin đầy đủ, khách quan nhất đến nhà đầu tư. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư, bình tĩnh phân tích mọi yếu tố để có quyết định đầu tư phù hợp, xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết để lựa chọn và đầu tư dài hạn những cổ phiếu có giá trị, có tiềm năng tăng trưởng, tránh tâm lý phản ứng thái quá.

Theo Lê Hải

NDH

Trở lên trên