MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản khai xây nhà vi phạm vì nóng vội kinh doanh

25-04-2023 - 09:55 AM | Bất động sản

Tại cơ quan điều tra, bị can Lê Thanh Thản khai do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính, trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án CT6 Kiến Hưng. Theo đó, ông Thản đã đề xuất 3 phương án khắc phục hậu quả.

488 khách hàng không biết dự án xây sai quy hoạch

Liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông) vi phạm nghiêm trọng quy hoạch, Viện KSND TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) về tội “Lừa dối khách hàng”.

Theo cáo trạng, ông Lê Thanh Thản nắm 90% cổ phần và là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bemes. Năm 2000, Công ty Bemes ký hợp đồng thuê đất với Sở địa chính tỉnh Hà Tây cũ để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng.

Sau khi thay đổi chủ trương, năm 2008, Công ty Bemes được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án CT6 Kiến Hưng tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; UBND TP Hà Nội sau này không điều chỉnh quy hoạch, song cho phép Bemes được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án.

Cáo trạng cho rằng, từ tháng 10/2010, bị can Thản đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng, vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) phê duyệt.

Từ tháng 1/2013, sau khi hoàn thành việc xây dựng, ông Thản quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án để bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng.

Trên hợp đồng mua bán căn hộ, ông Thản với danh nghĩa là Tổng giám đốc Công ty Bemes đã trực tiếp ký với khách hàng. Ông này cam kết hồ sơ dự án đã được phê duyệt, thiết kế tuân thủ đúng quy định về xây dựng và sẽ hỗ trợ bên mua làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Tại Cơ quan điều tra, 488 khách hàng mua 488 căn hộ không được cấp sổ đỏ khai, khi ký hợp đồng mua bán, họ không biết các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng xây sai quy hoạch.

“Khách hàng đều tin tưởng Lê Thanh Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Trong quá trình điều tra đa số các bị hại đều đề nghị được hỗ trợ cấp sổ đỏ. Có 6 người đề nghị trả lại nhà và đề nghị chủ đầu tư trả lại tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng”, cáo trạng nêu.

Đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản khai xây nhà vi phạm vì nóng vội kinh doanh - Ảnh 1.

Dự án vi phạm của ông Lê Thanh Thản.

Đại gia Lê Thanh Thản đề xuất 3 phương án khắc phục

Làm việc với cơ quan điều tra, bị can Lê Thanh Thản khai do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính, trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án.

Theo Viện kiểm sát, ngày 31/7/2019, bị can Thản có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của vụ án theo 3 phương án:

Một là: Xem xét xử lý theo Điều 79 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính Phủ và Khoản 9 Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng...quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở.

Hai là: Ông Thản tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa CT6C để di dời sang dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco5.

Ba là: Ông Thản sẽ thỏa thuận với người mua nhà tại tòa CT6C Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ tự phá dỡ nhà CT6C Kiến Hưng.

Đại gia 'điếu cày' Lê Thanh Thản khai xây nhà vi phạm vì nóng vội kinh doanh - Ảnh 2.

Bị can Lê Thanh Thản.

"Quá trình điều tra, ông Thản lựa chọn phương án tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa CT6C Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, sau đó sẽ tự phá dỡ nhà CT6C Kiến Hưng. Tuy nhiên, đến nay Công ty Bemes không thỏa thuận được với khách hàng", cáo trạng cho hay, sau khi không thỏa thuận được với khách hàng, bị can Lê Thanh Thản đề nghị Ngân hàng BIDV - chi nhánh Nam Hà Nội bảo lãnh số tiền bị can phải trả lại cho khách hàng theo quy định của pháp luật.

Ngày 27/11/2019, Ngân hàng BIDV - chi nhánh Nam Hà Nội đã phát hành Công văn xác nhận bảo lãnh số tiền 530 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho bị can Lê Thanh Thản tại dự án CT6 Kiến Hưng.

Trong cáo trạng, toàn dự án CT6 Kiến Hưng có 1.620 căn hộ. Sau khi bán nhà cho khách hàng, Công ty Bemes cùng phối hợp thực hiện và đã được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cấp sổ đỏ cho 916 căn hộ chung cư, 18 nhà thấp tầng.

Còn lại 483 căn hộ của toà tháp CT6C và 82 căn hộ khác chưa được cấp sổ.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 488/520 khách hàng mua nhà tại dự án của ông Thản và xác định số tiền họ phải bỏ ra để mua 488 căn hộ nhưng không được cấp sổ đỏ là hơn 534 tỷ đồng. Trừ đi 53 tỷ đồng đã nộp thuế, các cơ quan tố tụng xác định ông Thản thu lời bất chính hơn 481 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Thản đề nghị xem xét lại số tiền thu lời bất chính, bởi phải đầu tư chi phí để xây dựng công trình CT6C hết 632 tỷ đồng. Song, cơ quan truy tố cho hay toà nhà này do ông chỉ đạo xây dựng sai quy hoạch nên không có căn cứ trừ chi phí xây dựng dự án.

Theo Hoàng An

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên