MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại gia Nguyễn Cao Trí khai động cơ dẫn đến hành vi chiếm đoạt 1.000 tỷ của Trương Mỹ Lan

11-03-2024 - 12:57 PM | Bất động sản

Tại phiên tòa sáng 11/3, bị cáo Nguyễn Cao Trí đã thừa nhận hành vi chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bị cáo Trương Mỹ Lan.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí trả lời HĐXX tại phiên tòa sáng 11/3. Video: Duy Anh


Sáng 11/3, TAND TPHCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng các đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát , Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Tại phiên xét xử sáng nay, lực lượng cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Cao Trí (54 tuổi, quê Lâm Đồng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Văn Lang; Công ty cổ phần Tập đoàn Capella) đến tòa để HĐXX xét hỏi về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Cao Trí cho biết cáo trạng truy tố về về hành vi của ông là đúng.

Bị cáo Trí cho biết, ông quen biết bà Trương Mỹ Lan từ năm 2017. Thông qua quan hệ với bà Lan, ông Trí nhiều lần nhận tổng cộng là 1.000 tỷ đồng của bà Lan cho 3 mục đích, gồm: chuyển nhượng 31,22% vốn điều lệ Công ty CP Cao su Công nghiệp do ông Trí đứng tên sở hữu, chuyển nhượng vốn điều lệ Công ty CP Sài Gòn Đại Ninh và đầu tư dự án tại huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh).

Đại gia Nguyễn Cao Trí khai động cơ dẫn đến hành vi chiếm đoạt 1.000 tỷ của Trương Mỹ Lan- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí tại phiên tòa sáng 11/3.

“Khi có thông tin chị Lan và đồng phạm bị khởi tố, bị cáo rất bối rối. Bị cáo thấy có rủi ro là có thể bị tăng gấp đôi số tiền nhận của chị Lan. Trong giao dịch, chị Lan cho người môi giới đứng tên. Bị cáo thấy rủi ro là chị Lan muốn giấu giao dịch. Bị cáo muốn công bố sự thật và quyết định thanh lý 3 hợp đồng, còn tiền thì bị cáo đã nhận. Điều đó dẫn đến sai lầm của bị cáo”- ông Trí khai nhận.

Cũng theo bị cáo Nguyễn Cao Trí, gia đình ông đã nộp hơn 700 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, thêm vào đó là phong tỏa tài sản. Bị cáo Trí bày tỏ nguyện vọng muốn để gia đình tiếp tục khắc phục hết hậu quả bằng tiền mặt.

“Về vai trò những người như Nguyễn Cao Đức và những nhân viên, những thuộc cấp, khi bị cáo nói thì nhân viên làm. Những người này không biết việc bị cáo làm”- ông Trí trình bày.

Đến 10h30 cùng ngày, HĐXX kết thúc phần xét hỏi các bị cáo. Phiên tòa bắt đầu với phần xét hỏi của đại diện Viện Kiểm sát.

Quá trình điều tra, công an đã thu giữ tiền mặt hơn 93 tỷ đồng khi khám xét người, nơi làm việc của ông Nguyễn Cao Trí. Đến nay, gia đình bị cáo này đã nộp khắc phục hơn 640 tỷ đồng. Ngoài ra, Cơ quan điều tra đã kê biên 7 bất động sản.


Theo Hữu Huy - Tân Châu

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên