MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại gia taxi khốn đốn: Sa thải người, bán xe trả nợ

Từng ở vị trí ngôi vương, các hãng taxi lớn như Vinasun, Mai Linh đang phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước. Cạnh tranh quyết liệt với các loại hình kinh doanh mới, các hãng taxi không còn cách nào khác phải cắt giảm nhân sự.

Ngày càng bết bát

Mai Linh vừa công bố cắt giảm gần 6.000 nhân viên trong nửa đầu năm nay. Tính đến hết quý II, tổng số nhân viên của Mai Linh chỉ còn 24.000 người, trong khi con số này là gần 30.000 người hồi đầu năm.

Là một trong những ông lớn trong ngành taxi , Mai Linh không tránh khỏi khó khăn khi các loại hình kinh doanh vận tải khác đổ bộ, với mức giá cạnh tranh quyết liệt. Tình hình kinh doanh ngày càng giảm sút, cắt giảm nhân sự là điều tất yếu. Trong khi đó, đội ngũ lái xe không còn nhận được thu nhập như trước. Họ cũng từ bỏ lái xe.


Taxi truyền thống giảm thị phần

Taxi truyền thống giảm thị phần

Nửa đầu năm nay, doanh thu thuần của cả tập đoàn Mai Linh đạt 1.722 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ. Tính đến hết ngày 30/6, khoản lỗ lũy kế của Tập đoàn Mai Linh đã lên tới gần 800 tỷ đồng.

Bên cạnh những khó khăn trong hoạt động taxi, nội bộ của Mai Linh cũng đang mâu thuẫn. Sang năm 2017, Mai Linh Miền Bắc và Mai Linh Đông Đô chính thức tách đầu số di động. Trong ban lãnh đạo của Mai Linh Miền Bắc trước đây, ông Hồ Huy là Chủ tịch và ông Hồ Chương, em trai ông Hồ Huy làm Tổng giám đốc.

Tầm cỡ như Mai Linh nhưng chiếm phần lớn địa bàn phía Nam, Vinasun cũng lao đao khi cơn bão công nghệ ập tới. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, gần 8.000 nhân viên của Vinasun nghỉ việc.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Vinasun đạt 1.903 tỷ đồng doanh thu, giảm 16%. Trong đó, doanh thu từ kinh doanh taxi vẫn chiếm tỷ trọng hơn 90%. Tuy nhiên, nếu tính riêng doanh thu từ kinh doanh taxi của công ty mẹ Vinasun, 6 tháng đầu năm hãng này giảm gần 500 tỷ đồng.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Vinasun cắt giảm chỉ tiêu kinh doanh. Theo đó, công ty đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt đạt 4.256 tỷ đồng và 205 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 10,6% và 34% so với thực hiện năm trước. Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở giá cước bình quân mỗi km vào khoảng 15.887 đồng.

Mất ngôi vương

Có thể thấy, Mai Linh và Vinasun từng là những ông lớn, chiếm thị phần lớn thị trường taxi. Nếu như Mai Linh chọn giải pháp mở rộng quy mô lên tất cả các tỉnh thành, với gần 60 công ty con thì Vinasun chỉ tập trung tại khu vực miền Nam với các thị trường trọng điểm như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu.

Sự bùng nổ của công nghệ như Uber , Grab đã đẩy những ông lớn này vào tình thế khó khăn và dần mất ngôi vương. Không ít lần, không ít tài liệu, lãnh đạo của Mai Linh lý giải nguyên nhân chính khiến kết quả kinh doanh của tập đoàn giảm sút là do Uber và Grab.


Công nghệ đẩy taxi truyền thống tới khó khăn

Công nghệ đẩy taxi truyền thống tới khó khăn

Theo phân tích của ban lãnh đạo Vinasun, hoạt động kinh doanh năm nay của hãng này gặp phải nhiều tác động không thuận, như sức mua trong nước chưa phục hồi, sự cạnh tranh khốc liệt từ Grab và Uber tại thị trường TP.HCM.

Trước đó, trong công văn kiến nghị Thủ tướng hồi giữa tháng 5, Vinasun cho biết chỉ riêng trong quý I, 4.239 lao động phải nghỉ việc và 300 đầu xe nằm bãi mà nguyên nhân chính là chịu ảnh hưởng từ cạnh tranh thiếu lành mạnh từ mô hình kinh doanh taxi áp dụng công nghệ mới như Uber và Grab.

Không thể trông chờ vào các kiến nghị để cứu mình, chẳng còn cách nào khác, các hãng taxi đã phải tự thay đổi để tồn tại. Vinasun tiến hành chuyển đổi mô hình kinh doanh từ phân chia lợi nhuận sang cho thuê bao xe.

Với Mai Linh, trong thông điệp gửi tới các cổ đông, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, đã nhắc đến Uber và Grab như một trong số những nguyên nhân chính khiến 2016 trở thành một năm khó khăn của Mai Linh và các hãng taxi truyền thống.

Năm 2012, Mai Linh từng đứng trước bờ vực khó khăn khi thua lỗ do đầu tư bất động sản. Tình huống bi đát đó khiến Mai Linh tính bán hơn 1.000 xe để thu hồi về 200-300 tỷ đồng dùng để trả nợ cho các nhà đầu tư.

Ông Hồ Huy từng thừa nhận, doanh nghiệp thua lỗ là do “chúng tôi” sai lầm, dùng tiền ngắn hạn đầu tư dài hạn. Đứng đầu trên phạm vi cả nước về thị phần dịch vụ taxi nhưng Mai Linh phải khất nợ với từng trường hợp nhà đầu tư.

Rõ ràng, trong cuộc chơi ngày càng khốc liệt trên thị trường taxi, các đại gia lớn đang phải thay đổi để sống còn với đối thủ ngoại, song những khó khăn vẫn còn ở phía trước. Theo chân Vinasun, Mai Linh, nếu không có bước chuyển biến, thời gian tới còn nhiều hãng taxi khác cũng phải rời bỏ cuộc chơi.

Theo Nam Hải

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên