MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đại phẫu khối ung thư xương khổng lồ hơn 20cm, rất hiếm gặp ở bệnh nhân 19 tuổi

20-09-2023 - 21:12 PM | Sống

Đại phẫu khối ung thư xương khổng lồ hơn 20cm, rất hiếm gặp ở bệnh nhân 19 tuổi

Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cho biết vừa thực hiện thành công ca đại phẫu cho bệnh nhân 19 tuổi mắc ung thư xương với khối u khổng lồ (trên 20 cm) nằm ở vị trí rất hiếm gặp, với nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân 19 tuổi mắc ung thư xương với khối u trên 20cm

Bệnh nhân N.V.H (*) được các bác sĩ tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec phát hiện khối u khổng lồ (trên 20 cm) nằm ở vị trí vùng tiểu khung sàn chậu rất hiếm gặp. Ước tính, mỗi năm tại Việt Nam chỉ có 5 – 10 ca, chiếm khoảng 5% các ca bệnh ung thư xương. 

Trước đó, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu tê bì vùng xương chậu gây hạn chế vận động, dáng đi bất thường. Bệnh nhân đã đi thăm khám tại rất nhiều cơ sở y tế nhưng đều nhận được chẩn đoán: chấn thương nhẹ phần mềm do chơi thể thao dù khối u đã lồi ra ngoài, chèn ép các tạng tiểu khung, gây phù nề và gây teo các cơ xung quanh.

Bệnh nhân ngay lập tức được hội chẩn với hội đồng ung thư bệnh viện. Hội đồng có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài và các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong nước đến từ các chuyên nghành phẫu thuật, xạ trị, hoá chất, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, tâm lý, dinh dưỡng… Hội đồng ung thư bệnh viện quyết định: Phẫu thuật triệt căn khối u, xét bổ trợ sau mổ.

Đại phẫu đặc biệt khối ung thư xương khổng lồ hơn 20cm, rất hiếm gặp cho bệnh nhân 19 tuổi - Ảnh 1.

Giáo sư Nguyễn Trung Dũng khám cho người bệnh

Với trường hợp này, bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ bởi khối u được cung cấp bởi hệ thống mạch máu lớn và phức tạp, bệnh nhân có thể mất tới 10 lít máu. Việc tiếp cận khối u cũng là một thách thức do khối u đã chèn ép lên các cơ quan trọng yếu như hệ tiêu hoá, tiết niệu, cột sống, khung chậu, mạch máu. Trong quá trình phẫu thuật, nếu khối u chảy máu nhiều sẽ dẫn đến tình trạng không thể kiểm soát khi không bộc lộ rõ được khối u và các thành phần liên quan. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật, bệnh nhân sẽ đối mặt với khả năng teo cơ chân trái, đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

GS.TS.BS Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Y học Thể thao Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cho biết: “Khối ung thư xương khổng lồ như trong tiểu khung (giống như phụ nữ mang thai) đã gây chèn ép thần kinh toạ bên trái, khiến bệnh nhân tê bì teo cơ chân trái. Nếu không điều trị kịp thời không những chân trái mất chức năng mà ngay cả tính mạng cũng bị đe doạ. Do kích thước khối u tăng sẽ chèn ép và gây tắc hệ thống tiêu hoá hoặc tiết niệu. Vì vậy khối u cần phải loại bỏ sớm để giúp bệnh nhân phục hồi chức năng chi thể và tránh các biến chứng xa của hệ tiêu hoá và tiết niệu”.

Đại phẫu đặc biệt khối ung thư xương khổng lồ hơn 20cm, rất hiếm gặp cho bệnh nhân 19 tuổi - Ảnh 2.

Mô hình in 3D đã giúp ekip tìm và phẫu thuật chính xác, giảm thiểu tổn thương cho người bệnh


Ngay sau có quyết đinh hội đồng ung thư các chuyên nghành ngoại khoa - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City đã lập kế hoạch phẫu thuật tỉ mỉ với sự tham gia của Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên hơn 30 người. Trong đó các bác sĩ chính là các Giám đốc/Trưởng khoa các chuyên khoa: Chấn thương Chỉnh hình (GS.TS.BS Trần Trung Dũng, ThS.BSCKII Nguyễn Trần Quang Sáng, BSCKII Phạm Trung Hiếu), Tiêu hóa (PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn), Tiết niệu (TS.BS Vũ Ngọc Thắng), Tim mạch (TS.BS Vũ Anh Dũng), Chẩn đoán Hình ảnh (ThS.BS Nguyễn Văn Phấn)…

Cuộc đại phẫu kéo dài 8 tiếng

Vào ngày phẫu thuật, các bác sĩ tim mạch, tiêu hoá, tiết niệu tham gia mổ thì đầu. Các bác sĩ mạch máu sẽ bộc lộ và kiểm soát động chậu, có thể tiến hành thắt mạch khi khối u chảy máu dữ dội. Các chuyên gia tiết niệu sẽ phẫu tích giải phóng bàng quang, tiết niệu ra khỏi khối u. Chuyên gia tiêu hoá sẽ phẫu tích bảo vệ đường tiêu hoá.

"Đây là một ca đại phẫu kéo dài và cực kì phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp đa chuyên khoa nhuần nhuyễn của các bác sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao. Với trường hợp hiếm gặp như thế này, ở trên thế giới chỉ có một số trung tâm chuyên sâu có thể tiến hành phẫu thuật; tại Việt Nam, sẽ rất hiếm bệnh viện có thể sẵn sàng nhân lực, thiết bị để xử lý khối u cũng như áp dụng chương trình phục hồi sớm sau mổ giúp bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau một tuần", PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật – Tiết niệu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cho biết.

Đại phẫu đặc biệt khối ung thư xương khổng lồ hơn 20cm, rất hiếm gặp cho bệnh nhân 19 tuổi - Ảnh 3.

PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật – Tiết niệu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City

Ông cũng chia sẻ thêm: “Để đạt được tối ưu trong chẩn đoán điều trị, phương pháp tiếp cận ung thư đa chuyên ngành, đa chuyên khoa là cực kỳ quan trọng và sự phối hợp tốt là chìa khóa thành công, đặc biệt là với những ca khó. Với ca mổ này, một bác sĩ, một chuyên ngành sẽ không thể thực hiện được mà phải có sự phối hợp rất nhuần nhuyễn của các chuyên ngành với trình độ cao.

Cuộc đại phẫu kéo dài 8 tiếng và kết thúc thành công như mong đợi. Sau 3 ngày, bệnh nhân tỉnh táo trở lại, sinh hoạt bình thường. Với tốc độ hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân được ra viện ngày 20/9/2023, chỉ đúng một tuần sau cuộc đại phẫu.

Tại các nước phát triển, chỉ có một số trung tâm chuyên về bệnh lý Sarcoma (một dạng ung thư được tìm thấy trong các tế bào mô liên kết) mới có thể phẫu thuật được những ca tương tự và tỉ lệ thành công không cao.

GS.TS.BS Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình – Y học Thể thao Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City chia sẻ: “Khó khăn nhất của ca mổ phức tạp này là biến chứng, tức là đứt mạch máu, ruột, niệu đạo, niệu quản… chưa bao giờ tôi gặp một khối u lớn và ở vị trí phức tạp như khối u này. Do đó việc phối hợp đa chuyên khoa trong ca mổ này thực sự là một kỳ tích bởi đây là cái khó nhất của ca mổ này”.

Ngọc Mai

Phụ nữ số

Trở lên trên