TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại sứ Nhật Bản giới thiệu phương án chống tắc nghẽn cho Hà Nội và TP.HCM, từng giải quyết thành công 2,8 triệu người từ ngoại thành vào Tokyo đi làm

Chia sẻ trong tại diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã đề cao kết quả đạt được từ sự cộng tác giữa Nhật Bản và Asean trong công cuộc phát triển đô thị thông minh.

Việt Nam cũng như các nước ASEAN đang nỗ lực không ngừng trong việc áp dụng công nghệ mới như AI, điện toán đám mây,… để phát triển thành phố thông minh, giải quyết khó khăn còn tồn tại giữa nhu cầu đẩy mạnh tăng trưởng như: tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, cấp thoát nước,…

Ngoài ra, nói riêng về Việt Nam, ngài Đại sứ Yamada Takio cho rằng: “Hà Nội và TP.HCM đang phải đối mặt với vấn đề về tắc nghẽn nghiêm trọng nhất dưới sức ép của tăng trưởng và mở rộng quy mô nền kinh tế”. Vì vậy Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh thúc đẩy áp dụng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề cấp thiết này.

Đại sứ cho biết Nhật Bản đã từng gặp phải vấn đề tương tự như Việt Nam trong thời kỳ đầu quá trình đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, cụ thể: có đến 2,8 triệu người từ ngoại thành vào Tokyo để đi làm hàng ngày, để giải quyết vấn đề cấp bách này, chính phủ Nhật Bản đã ứng dụng công nghệ thông minh tiên tiến song song với xây dựng thêm tàu điện ngầm. Và Nhật Bản rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ Việt Nam nói riêng và khu vực Asean nói chung trong quá trình xây dựng tàu điện, gỡ rối tình trạng tắc nghẽn giao thông dựa trên khuôn khổ nghị định đã ký kết.

Cũng trong cuộc gặp gỡ giữa 2 thủ tướng Nhật Bản – Việt Nam vào 20/10/2020, Thủ tướng Yoshihide Suga nhấn mạnh và cam kết thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, thành phố hóa,… Dự kiến hội nghị cấp cao ASEAN – Nhật Bản sẽ được tổ chức tháng 12 nhằm giải đáp thắc mắc về vấn đề quá trình xây dựng đô thị thông minh mà các nước ASEAN đang gặp phải.

Dưới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh chung của cả ASEAN, Việt Nam cần chú trọng triển khai các biện pháp phù hợp với đặc thù môi trường trong nước nhằm đẩy nhanh quá trình xây dựng thành phố thông minh, giữ vững vị thế là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và sớm vươn lên là 1 trong các thành phố thông minh hàng đầu khu vực.

H.N

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên