TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dàn ái nữ "tứ nữ bất bần" giàu có và bí ẩn của doanh nhân bán tôm lớn nhất Việt Nam

09-03-2021 - 09:47 AM | Doanh nghiệp

Dàn ái nữ "tứ nữ bất bần" giàu có và bí ẩn của doanh nhân bán tôm lớn nhất Việt Nam
Vợ chồng "vua tôm" Minh Phú.

Minh Phú khá nổi tiếng cả trong nước lẫn quốc tế, nhưng những cô con gái nhà "vua tôm" đều kín tiếng và không xuất hiện trước truyền thông.

Thủy sản Minh Phú là một doanh nghiệp thủy sản nổi tiếng trong nước và trên cả thị trường quốc tế. Năm 2018, tập đoàn này nắm giữ gần 5% thị phần tôm thế giới, xét theo sản lượng, trở thành "công ty chế biến tôm lớn nhất thế giới".

Người chéo lái con thuyền Minh Phú là ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Minh Phú. Trong khi đó, vị trí Chủ tịch HĐQT lại là bà Chu Thị Bình - Vợ ông Quang.

Ngoài ra, trong ban lãnh đạo công ty, bà Bình còn kiêm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc của công ty. Bà Bình cũng là cổ đông lớn nhất của Minh Phú, nắm hơn 35 triệu cổ phiếu MPC tương ứng chiếm tỉ lệ 17,54% vốn.

Vợ chồng "vua tôm" có tất cả 4 người con gái gồm Lê Thị Dịu Minh, Lê Thị Minh Phú, Lê Thị Minh Quí và Lê Thị Minh Ngọc.

Trong báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2020 của Minh Phú cho thấy, cả 4 cô con gái nhà ông Quang đều đang sở hữu cổ phiếu của tập đoàn này.

Người nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất là Lê Thị Dịu Minh. Tính đến hết năm 2020, cô đang sở hữ 6,518 triệu cổ phiếu MPC tương đương 3,26% vốn điều lệ doanh nghiệp. Tính theo thị giá, phiên sáng nay là 36.900 đồng/cổ phiếu thì Dịu Minh đang sở hữu số tài sản hơn 240 tỷ đồng.

Theo nhận xét của một số lãnh đạo MPC, Dịu Minh có năng lực, ham học hỏi, giúp được không ít việc cho cha cô cũng như cả tập đoàn. Nhà chồng bà Minh cũng có công ty rất lớn, hoạt động trong lĩnh vực khác ngành thủy sản.

Trong cơ cấu lãnh đạo của doanh nghiệp, Dịu Minh cũng là người duy nhất trong số 4 cô con gái của ông Quang - bà Bình nắm vị trí Phó Tổng giám đốc. Bà Dịu Minh sinh năm 1986. Khi tròn 20 tuổi, bà được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Năm 2007, khi vừa mới bước qua tuổi 20, Dịu Minh đã lọt top danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thời điểm đó với khối tài sản khoảng 200 tỷ đồng.

Năm 2012, ái nữ nhà "vua tôm" bán ra 3,445 triệu cổ phiếu MPC giảm tỉ lệ nắm giữ xuống còn 4,5% tương ứng 3,155 triệu cổ phiếu và không còn nằm trong danh sách cổ đông lớn của doanh nghiệp. Trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt năm 2014, bà Dịu Minh đang đứng ở vị trí thứ 38.

Năm 2007 đến tháng 3/2015, bà làm trợ lý cho bố mình. Tháng 3/2015, cô được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Nghiên cứu Phát triển, kiêm Giám đốc Bộ phận chiến lược Nghiên cứu và Phát triển của Minh Phú.

Trong top 50 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt tính đến 8/3/2021, Dịu Minh đứng ở vị trí 37.

Lê Thị Minh Ngọc là cô gái có số cổ phiếu của Minh Phú đứng thứ 2 với hơn 4,614 triệu cổ phiếu, tương đương 2,31% vốn, trị giá hơn 170 tỷ đồng. Lê Thị Minh đang có trong tay 0,28% cổ phần công ty, tương đườn khoảng 564.000 cổ phần, trị giá khoảng 20 tỷ đồng.

Lê Thị Minh Phú - cô con gái có tên trùng với tên của doanh nghiệp ông Quang là người có số cổ phần ít nhất tại đây. Tính đến hết năm 2020, cô chỉ sở hữu gần 9.000 cổ phần - 1 con số cực kỳ ít tại doanh nghiệp thủy sản hàng đầu Việt Nam này.

Theo số liệu tại báo cáo quản trị công ty, tổng giá trị tài sản thông qua nắm giữ cổ phần doanh nghiệp của gia đình bà Chu Thị Bình là gần 2.900 tỷ đồng. Điều đáng nói ở đây là dù doanh nghiệp này khá nổi tiếng cả trong nước lẫn quốc tế, nhưng những cô con gái nhà Minh Phú đều kín tiếng và không xuất hiện trước truyền thông. Cả dung mạo và đời sống cá nhân của họ vẫn là những bí ẩn.

Theo Pha Lê

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên