MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân công sở muốn kiếm thêm vài chục triệu/ tháng, phải lưu ý gì?

09-02-2023 - 16:26 PM | Lifestyle

Mong muốn có nền tảng tài chính vững vàng, nhiều người trẻ nỗ lực đa dạng thu nhập.

Có câu tục ngữ "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề", song hiện nay nhiều bạn trẻ có xu hướng làm nhiều việc cùng một lúc. Trong nền kinh tế nhiều biến động như hiện tại, điều này giúp người trẻ cảm thấy tài chính an toàn hơn khi tỷ lệ thất nghiệp đang có khả năng tăng vì nhiều công ty cắt giảm nhân sự để duy trì chi phí hoạt động ở mức phù hợp.

Đa dạng thu nhập trở thành xu hướng

Khi nói về xu hướng công việc dạo gần đây, Nguyễn Thanh (26 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ vài năm trước, khi biết một người là nhân viên văn phòng nhưng vẫn nhận làm thêm 1 công việc khác, cô cảm thấy ngưỡng mộ họ. Tuy nhiên, khoảng 1, 2 năm trở lại đây hầu hết mọi người xung quanh Nguyễn Thanh đều có nghề tay trái.

Trong khoảng 1 năm gần đây, Thanh đã bắt đầu nhận làm thêm việc. “Khi thấy bạn bè xung quanh ai cũng trở nên bận rộn hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, chi tiêu thoải mái hơn, mình mới bắt đầu trích quỹ thời gian để nhận thêm dự án ngoài. Cách mình lựa chọn công việc phụ cũng có những yêu cầu riêng, như: Giờ giấc làm việc linh hoạt, chỉ cần tốn 2-3 tiếng/ ngày, liên quan đến kỹ năng đã có sẵn, và không gây ảnh hưởng đến việc chính”.

Dân công sở muốn kiếm thêm vài chục triệu/ tháng, phải lưu ý gì? - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh

Còn đối với Nhi Phạm (22 tuổi), ở độ tuổi 20-25 là khoảng thời gian để trau dồi trải nghiệm cũng như tài chính. Làm nhiều công việc ở nhiều môi trường khác nhau để khai phá năng lực của bản thân, gặp gỡ người mới và xây dựng mối quan hệ trong xã hội. "Bản thân mình cũng là một người có mức sống cao, thích đi du lịch, mua sắm, nhưng lại cực kỳ né tránh việc xin xỏ hay phụ thuộc vào gia đình hoặc người khác. Mặt khác, mình định hướng rõ ràng được tương lai mình sẽ làm gì, và việc đó cần một khoản không nhỏ. Vậy nên mình chưa bao giờ bỏ qua một cơ hội nào để giúp mình tăng thu nhập, miễn là không phải việc xấu". Hiện nay, Nhi Phạm phụ trách mảng Marketing trong ngành khách sạn cũng như vận hành 3 dự án kinh doanh cá nhân về sức khỏe, tiêu dùng, ẩm thực và phụ giúp việc kinh doanh của gia đình.

Bên cạnh đó, Minh Nghi (27 tuổi), ngoài công việc chính, cô còn đang tham gia công việc dưới sự quản lý của một công ty khác. Đối với Minh Nghi, từ thời đại học đã có thói quen làm nhiều việc cùng lúc: “Đầu tiên là trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt khác, sau rồi phát triển theo thời gian. Cho đến hiện tại thì mình sẽ cảm thấy hơi thiếu an toàn nếu chỉ làm một công việc hay còn được hiểu là chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất. Ngoài ra mình còn học hỏi được rất nhiều những kỹ năng mới từ các công việc làm thêm bên ngoài".

Dân công sở muốn kiếm thêm vài chục triệu/ tháng, phải lưu ý gì? - Ảnh 2.

Minh Nghi

Làm gì để kiếm vài chục triệu từ công việc phụ?

Quỳnh Mai (25 tuổi, Hà Nội) từng làm 4 công việc một lúc, bao gồm marketing cho hãng mỹ phẩm, nhận viết content, cộng tác nội dung TikTok, và phụ trách chiến lược cho 1 công ty về bất động sản. Cô bạn chia sẻ rằng thời điểm đó bản thân làm việc quên ăn quên ngủ, áp lực vì deadline, mất thời gian để cân bằng cuộc sống,... Quỳnh Mai bận đến mức nhận lương xong cũng chẳng có thời gian tiêu tiền, rụng tóc vì thường xuyên thức khuya, mắt lúc nào cũng có nhiều quầng thâm và trông rất mệt mỏi. Duy trì được khoảng 6 tháng, cô bạn chấp nhận bỏ đi 2 công việc để bớt đi gánh nặng về áp lực deadline. Hiện tại, Quỳnh Mai kiếm được khoảng gần 20 triệu/ tháng chỉ nhờ vào nghề tay trái.

Đồng quan điểm với Quỳnh Mai, Nhi Phạm cho rằng khi làm nhiều công việc, bạn gần như sẽ gặp áp lực do quá bận rộn với rất nhiều công việc phát sinh và không xử lý kịp thời hoặc chưa trọn vẹn. Có những ngày, Nhi phải thức khuya thậm chí xuyên đêm để xử lý công việc và điều đó vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian đầu, khi mới làm nhiều công việc, Nhi thường xuyên mong muốn bỏ bớt cho nhẹ nhàng thảnh thơi. Tuy nhiên, khi đã học được cách kiểm soát công việc nhờ ứng dụng các thiết bị thông minh, mọi thứ được vận hành trôi chảy hơn.

Dân công sở muốn kiếm thêm vài chục triệu/ tháng, phải lưu ý gì? - Ảnh 3.

Nhi Phạm

Với kinh nghiệm làm nhiều công việc cùng lúc, Quỳnh Mai cho biết nếu muốn kiếm thêm tiền từ công việc phụ, phải biết lựa chọn việc nhẹ lương cao. Chẳng hạn như công việc về tư vấn chiến lược cô bạn đang làm. Việc đưa ra giải pháp cho 1 vấn đề của doanh nghiệp, vừa kiếm được nhiều tiền hơn mà thu hoạch lại hơn hẳn những công việc tốn nhiều công sức. Để làm được điều này, nền tảng kiến thức của bạn phải thật vững. Còn nếu không, hãy lựa chọn những công việc có liên quan đến chuyên ngành bạn theo đuổi, vừa bổ trợ công việc chính, vừa không tốn quá nhiều thời gian tìm tòi nghiên cứu. “Để kiếm được nguồn thu nhập phụ lên tới 20 triệu/ tháng như bây giờ, mình đã đánh đổi khoảng thời gian chỉ làm việc với mức lương 5-7 triệu/tháng. Càng làm lâu, bạn sẽ càng học được cách gia tăng thu nhập của mình tối đa nhất”.

Dân công sở muốn kiếm thêm vài chục triệu/ tháng, phải lưu ý gì? - Ảnh 4.

Quỳnh Mai

Bên cạnh đó, Minh Nghi nhấn mạnh rằng, việc có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn vững vàng hơn về tài chính. "Ví dụ như trước đây khi gia đình mình mất hơn chục triệu tiền nhà mỗi tháng. Nhưng sau khi tụi mình hoàn thành được hạng mục đầu tư đầu tiên và có một dòng tiền thụ động chảy vào tài khoản gia đình hàng tháng, mình tạm thời không còn phải lo lắng đến việc kiếm tiền để trả tiền nhà nữa. Khi mình hoàn thành thêm các dòng tiền thụ động khác để trang trải các nhóm chi phí khác trong tương lai, mình sẽ có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình hơn".


Theo Tô Diệp

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên