Dân mạng thi nhau đồn 'uống nước đun sôi để nguội lâu ngày gây ung thư': Chuyên gia khẳng định 'không có cơ sở'
Thông tin "uống nước đun sôi để nguội lâu ngày/đun đi đun lại nhiều lần sinh ra chất gây ung thư" khiến cho không ít người lo lắng. Dưới đây là lý giải của chuyên gia.
- 25-04-2023Vị trí đau gợi ý căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất ở người Việt
- 25-04-2023Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn chế: Toàn món thường thấy, nhiều người ‘khoái’ ăn
- 24-04-20233 dấu hiệu cảnh báo ung thư thường xuất hiện trong bữa ăn
Nhiều người trong chúng ta vẫn dùng nước đun sôi để nguội để uống. Đây là loại nước lành tính, con người đã uống từ rất lâu. Tuy nhiên, có một số tin đồn cho rằng "uống nước đun sôi để nguội lâu ngày hoặc đun đi đun lại nhiều lần gây ung thư". Vậy thực hư điều này như thế nào?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, cho biết nước trong môi trường tự nhiên có nhiễm vi sinh vật, côn trùng… Trong đó, nước chủ yếu bị nhiễm giun, sán (ký sinh trùng). Vì vậy, nước cần đun sôi để tiêu diệt ký sinh trùng, tạo ra sự an toàn về sinh học cho con người. Vì vậy, uống nước đun sôi để nguội không gây hại cho sức khoẻ.
Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cho rằng cần phải phân biệt rõ nguy cơ của từng loại nước.
"Ví dụ, nước có nhiễm vi sinh vật, khi đun sôi, vi sinh vật sẽ chết, uống nước an toàn. Nhưng nếu để lâu, xác vi sinh vật có trong nước đun sôi để nguội sẽ tạo ra các hợp chất hữu cơ, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn từ môi trường nhiễm vào nước phát triển. Đây là nguyên nhân khiến cho nước bị thiu, tạo ra mùi amoniac và sinh ra độc tố", PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Trước thông tin 'uống nước đun sôi để nguội lâu ngày có khả năng gây ung thư', PGS Thịnh khẳng định không có cơ sở khoa học. Nguy cơ lớn nhất của nước đun sôi để nguội là nếu lưu trữ quá lâu sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại, nguy cơ ngộ độc.
Tuy nhiên, nếu nguồn nước đã bị nhiễm hoá chất thì quá trình đun sôi cũng không thể loại bỏ được các chất hoá học.
Đồng quan điểm với PGS Thịnh, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định không có cơ sở khoa học chứng minh 'uống nước đun sôi để nguội lâu ngày và đun đi đun lại gây ung thư'.
TS Hưng nói cần phải làm rõ "để lâu" là bao nhiêu ngày. Ví dụ, nước để 1-2 ngày uống không gây hại cho sức khoẻ. Nhưng nếu nước đun sôi để nguội cả tuần, không được che đậy thì có thể khiến cho nước bị nhiễm bẩn từ môi trường. Lúc này, nước sẽ bị nhớt, thiu… khi uống loại nước đó mới gây ra các vấn đề sức khoẻ cho con người.
"Ngay cả thông tin 'nước đun đi đun lại sinh ra chất ung thư' cũng không có cơ sở khoa học", bác sĩ Hưng nói.
Các chuyên gia cho biết đối với nước đun sôi để nguội, để đảm bảo an toàn cần lưu ý cách bảo quản và thời gian. Nước nên uống trong ngày, không nên lưu trữ quá lâu. Về bảo quản, cần che đậy kín để tránh bụi bẩn vi khuẩn từ môi trường xâm nhập.
Theo các chuyên gia, hiện nay mọi người thường 'mang ung thư ra để doạ dẫm'. Ung thư là một bệnh mà hiện nay y học đã có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm. Để phòng ngừa ung thư, mọi người nên có một lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi kết hợp với tập luyện thể thao.
Thể thao & văn hóa
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần