MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đàn ông sống thọ, tuyến tiền liệt nhất định sẽ không tệ: 4 cách bảo dưỡng sức khỏe để tránh căn bệnh “chỉ đàn ông mới mắc”, càng trẻ càng cần làm

10-03-2022 - 08:22 AM | Sống

Đàn ông sống thọ, tuyến tiền liệt nhất định sẽ không tệ: 4 cách bảo dưỡng sức khỏe để tránh căn bệnh “chỉ đàn ông mới mắc”, càng trẻ càng cần làm

Tuyến tiền liệt là cơ quan trọng yếu và dễ mắc bệnh nhất ở cơ thể nam giới. Nếu không chăm sóc bảo dưỡng tuyến tiền liệt cẩn thận và kịp thời, nam giới có thể sẽ mắc các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, thậm chí có thể bị ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản ở nam giới. Bộ phận này có kích thước bằng quả óc chó và vị trí nằm ở đáy bàng quang, đi bên trong tuyến là ống niệu đạo, dẫn nước tiểu và tinh dịch đi ra khỏi dương vật. Bên cạnh đó, tuyến tiền liệt có khả năng sản xuất và bài tiết các chất lỏng giúp nuôi dưỡng tinh trùng. 

Khả năng hoạt động của tuyến tiền liệt được điều khiển bởi các hormone sinh dục. Theo đó, cơ quan này sẽ phát triển mạnh mẽ từ tuổi dậy thì cho đến khi đạt trọng lượng trung bình là 20 gram ở tuổi ba mươi.

Khoảng 25% nam giới từ 55 tuổi trở lên có vấn đề trên tuyến tiền liệt. Tỷ lệ này lại tăng lên gần 50% khi đến tuổi 70. Trong giai đoạn đầu, bệnh hầu hết không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi bệnh càng tiến triển, kích thước tuyến tiền liệt lớn dần gây chèn ép, người bệnh có cảm giác tiểu yếu, tiểu khó kéo dài. Thậm chí nếu tuyến tiền liệt quá lớn còn gây bí tiểu hoàn toàn.

Đàn ông sống thọ, tuyến tiền liệt nhất định sẽ không tệ: 4 cách bảo dưỡng sức khỏe để tránh căn bệnh “chỉ đàn ông mới mắc”, càng trẻ càng cần làm - Ảnh 1.

Vậy có phương pháp gì để bảo dưỡng tốt tuyến tiền liệt không? Dưới đây là 4 phương pháp bảo dưỡng tối ưu nhất  cho tuyến tiền liệt tránh khỏi bệnh tật:

    Không ngồi lâu

Vì vị trí của tuyến tiền liệt khá đặc biệt, nằm ngay dưới đáy bàng quang, vì vậy khi ngồi lâu sẽ gây chèn ép lên tuyến tiền liệt, làm chậm quá trình lưu thông máu của tuyến tiền liệt và gây tích tụ chất thải chuyển hóa Do đó làm tăng nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. 

Đàn ông sống thọ, tuyến tiền liệt nhất định sẽ không tệ: 4 cách bảo dưỡng sức khỏe để tránh căn bệnh “chỉ đàn ông mới mắc”, càng trẻ càng cần làm - Ảnh 2.

Vì vậy để đảm bảo an toàn cho tuyến tiền liệt, sau khi ngồi khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng, tốt nhất bạn nên đứng dậy đi lại để thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt. Điều này rất quan trọng trong việc duy trì tuyến tiền liệt luôn khoẻ mạnh. 

    Uống nhiều nước hơn

Vì tuyến tiền liệt được kết nối với niệu đạo, mà đây lại là cơ quan dẫn nước tiểu và tinh dịch đi ra khỏi dương vật, do đó ở đây sẽ tập hợp khá nhiều vi khuẩn. Khi vi khuẩn tồn đọng quá nhiều trong niệu đạo, chúng sẽ ngược dòng lên trên khiến tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm. 

Đàn ông sống thọ, tuyến tiền liệt nhất định sẽ không tệ: 4 cách bảo dưỡng sức khỏe để tránh căn bệnh “chỉ đàn ông mới mắc”, càng trẻ càng cần làm - Ảnh 3.

 Để tránh tình trạng này xảy ra, các bạn nên siêng năng uống nhiều nước mỗi ngày. Uống nhiều nước sẽ tạo ra nhiều nước tiểu, điều này sẽ giúp niệu đạo được thông, rửa liên lục và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

    Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục có thể làm tăng của tuần hoàn máu cho cơ thể, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp các chất độc hại được nhanh chóng đi ra ngoài cơ thể. Đồng thời, tập thể dục cũng nâng cao khả năng miễn dịch, giảm khả năng nhiễm trùng cho cơ thể, điều này rất có lợi cho tuyến tiền liệt.

Đàn ông sống thọ, tuyến tiền liệt nhất định sẽ không tệ: 4 cách bảo dưỡng sức khỏe để tránh căn bệnh “chỉ đàn ông mới mắc”, càng trẻ càng cần làm - Ảnh 4.

Tuy nhiên, khi tập thể dục các bạn cũng nên tập một cách có khoa học và hiệu quả, tránh trường hợp tập luyện sai cách lại gây hại đến các chức năng khác của cơ thể. 

Kiểm soát quan hệ tình dục

Như các bạn đã biết, dịch tuyến tiền liệt là thành phần của tinh dịch. Do đó, nếu quan hệ tình dục mất kiểm soát, sẽ làm khối lượng công việc của tuyến tiền liệt tăng lên, làm tăng nguy cơ tuyến tiền liệt bị nhiễm khuẩn. vì vậy, dù sức khỏe của bạn có tốt đến đâu cũng nên kiểm soát quan hệ tình dục của mình, nếu không sau tuyến tiền liệt hỏng hối hận cũng đã muộn. 

Một số chú ý dành cho nam giới 

Vì tuyến tiền liệt có hình dạng khá đặc thù nên nếu viêm nhiễm sẽ rất khó chịu. Bên ngoài tuyến tiền liệt có mạng bọc bao quanh mà các mầm bệnh lại ẩn náu trong các khe hở, nên thuốc khó đi sâu vào điều trị bệnh. 

Do đó, ngay khi phát hiện bản thân bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiết dịch trắng từ niệu đạo, các bạn phải hết sức chú ý, đây chính là các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Tóm lại, tuy tuyến tiền liệt chỉ là một cơ quan nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và khả năng sinh sản của nam giới, không chỉ dễ bị viêm nhiễm mà còn dễ bị ung thư. Vì vậy, các bạn nên chú ý chăm sóc cơ thể mình nhiều hơn, hạn chế các hoạt động gây bất lợi cho tuyến tiền liệt

Đàn ông sống thọ, tuyến tiền liệt nhất định sẽ không tệ: 4 cách bảo dưỡng sức khỏe để tránh căn bệnh “chỉ đàn ông mới mắc”, càng trẻ càng cần làm - Ảnh 5.
https://cafef.vn/dan-ong-song-tho-tuyen-tien-liet-nhat-dinh-se-khong-te-4-cach-bao-duong-suc-khoe-de-tranh-can-benh-chi-dan-ong-moi-mac-cang-tre-cang-can-lam-20220309212949031.chn

Lưu Ly

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên