MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 thói quen làm tổn thương sinh lực của đàn ông: Thói quen thứ nhất hầu hết đàn ông đều làm vào mùa đông này!

08-03-2022 - 00:03 AM | Sống

4 thói quen làm tổn thương sinh lực của đàn ông: Thói quen thứ nhất hầu hết đàn ông đều làm vào mùa đông này!

Nhịp sống ngày càng nhanh, xã hội ngày càng khắc nhiệt khiến chúng ta quên chăm sóc sức khỏe bản thân. Cánh mày râu đang vô tình tự hạ thấp chất lượng và số lượng tinh trùng của mình khi duy trì các thói quen sau.

Xã hội ngày nay không ngừng phát triển và tiến bộ. Áp lực cuộc sống và công việc của chúng ta ngày càng lớn, nhiều người chỉ chú trọng công việc hoặc gia đình mà quên chăm sóc sức khỏe bản thân, dần hình thành nhiều thói quen xấu, mang đến mối nguy hại nhất định cho sức khỏe. Lâu ngày sống không có quy củ dễ làm giảm khả năng sinh sản của đàn ông, hoạt động kinh tế cũng có xu hướng suy giảm.

4 thói quen dưới đây rất hại sinh lực của nam giới, đặc biệt thói quen thứ nhất, phần lớn đàn ông đều yêu thích vào thời tiết lạnh giá này.

4 thói quen làm tổn thương sinh lực của đàn ông: Thói quen thứ nhất hầu hết đàn ông đều làm vào mùa đông này! - Ảnh 1.

1. Nhiệt độ nước tắm quá cao

Trong cuộc sống ngày nay, nhiều người yêu thích xông hơi, ngâm mình trong nước nóng. Họ cảm thấy xông hơi, ngâm mình như vậy khiến cơ thể thoải mái vô cùng, đầu óc được thư giãn, tạm thời quên đi lo âu, khó khăn thường ngày. Nhưng nếu tắm nước quá nóng sẽ gây tổn hại nhất định cho sức khỏe.

4 thói quen làm tổn thương sinh lực của đàn ông: Thói quen thứ nhất hầu hết đàn ông đều làm vào mùa đông này! - Ảnh 2.

Ảnh: iStock

Ngâm mình lâu trong nước nóng không có lợi cho khả năng sinh sản nam giới, thậm chí làm giảm sinh lực. Thời tiết mùa đông lạnh giá, tắm nhiều cũng khiến cơ thể yếu hơn, sức đề kháng giảm, tạo cơ hội cho bệnh tật phát tác. Vì vậy, chúng ta nên tắm với nước nhiệt độ bình thường (15-25 độ C) và tần suất vừa phải để không rước thêm họa vào thân.

2. Ngồi nhiều, ít vận động

Vì công việc hay học tập quá bận rộn, nhiều người luôn phải "ôm" chiếc laptop, rịt chặt một chỗ, không đứng dậy thể dục thể thao, giãn cơ giãn khớp, đặc biệt là nhân viên văn phòng và học sinh, sinh viên trong tình hình học online như hiện nay.

Lâu ngày ngồi nhiều, thời gian vận động hạn hẹp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khả năng phái mạnh của nam giới chịu ảnh hưởng tiêu cực; tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử nhiều cũng hại cho mắt. Đồng thời, không chăm chỉ vận động làm giảm khả năng kháng bệnh và miễn dịch của cơ thể.

Trong xã hội "bình thường mới" hiện nay, không chỉ nam giới, mỗi chúng ta đều nên chăm thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe để bảo vệ cơ thể trước Covid-19. Chúng ta có thể cải thiện bằng cách trồng một số cây nhỏ trong phòng làm việc, học tập; tranh thủ giờ giải lao đi lại, tập vài động tác đơn giản vận động xương cốt.

4 thói quen làm tổn thương sinh lực của đàn ông: Thói quen thứ nhất hầu hết đàn ông đều làm vào mùa đông này! - Ảnh 3.

Ảnh: Unsplash

3. Thường xuyên thức đêm

Thức đêm dài ngày là "hung thủ" trực tiếp phá vỡ cân bằng cơ thể, đồng thời làm số lượng "chiến binh" trong cơ thể nam giới ngày càng ít ỏi. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc), những nam giới ngủ muộn, ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày sẽ có lượng cũng như "chất" của "chiến binh" suy giảm tới 25%.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên học cách sắp xếp công việc hợp lý, cố gắng hoàn thành vào ban ngày, bảo đảm giấc ngủ đầy đủ và hạn chế thức đêm để bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, các hoạt động thường ngày và chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

4. Các chất độc trong thuốc lá, rượu bia có hại cho sức khỏe

Trong xã hội hiện đại ngày nay, cuộc sống nhiều người gắn liền với rượu bia, thuốc lá. Trong thuốc lá, bia rượu chứa nhiều chất độc hại như nicotine, methanol,... Vì vậy hút thuốc, uống bia rượu lâu ngày sẽ gây ra nhiều nguy hại cho cơ thể, không chỉ mang lại nhiều bệnh tật, khả năng sinh sản của nam giới cũng suy giảm đáng kể.

Theo nghiên cứu liên quan cho thấy, hút thuốc và uống bia rượu lâu ngày khiến gen di truyền xuất hiện bất thường, cơ quan tinh hoàn của nam giới kém linh hoạt, sinh lực tệ hơn, số lượng tinh trùng ngày càng khan hiếm. Đây là yếu tố bất lợi khi di truyền cho thế hệ sau này.

Theo Aboluowang

4 thói quen làm tổn thương sinh lực của đàn ông: Thói quen thứ nhất hầu hết đàn ông đều làm vào mùa đông này! - Ảnh 4.
https://cafef.vn/4-thoi-quen-lam-ton-thuong-sinh-luc-cua-dan-ong-thoi-quen-thu-nhat-hau-het-dan-ong-deu-lam-vao-mua-dong-nay-20220221210807004.chn

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên