MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 hành vi hàng ngày đang âm thầm làm tổn thương bản lĩnh đàn ông: Nguy cơ viêm nhiễm, thậm chí ung thư "rình rập"

30-05-2022 - 21:10 PM | Sống

Tuyến tiền liệt có vai trò rất quan trọng đối với nam giới, nếu có vấn đề xảy ra sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng sản, viêm nhiễm, thậm chí ung thư.

Tuyến tiền liệt - "Bản lĩnh" của đàn ông

Khi tuyến tiền liệt có chức năng bất thường sẽ gây ra tình trạng tiểu tiện bất thường ở nam giới như: dòng nước tiểu loãng, tiểu yếu, tiểu buốt, tiểu không hết, còn có thể gây đau nhức vùng kín, bộ phận sinh dục, tinh hoàn của nam giới. Đàn ông trên 50 tuổi có 40% khả năng bị u xơ tiền liệt tuyến. Thậm chí, một số người sẽ gặp các vấn đề như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.

 Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến một số biểu hiện bất thường của hệ thần kinh ở nam giới như mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất ngủ và mơ nhiều hơn. Đồng thời, khi sức khỏe sinh lý nam suy giảm, họ cũng tự cảm thấy bản thân "không ổn". 

5 hành vi hàng ngày đang âm thầm làm tổn thương bản lĩnh đàn ông: Nguy cơ viêm nhiễm, thậm chí ung thư rình rập - Ảnh 1.

Mất ngủ là biểu hiện của bệnh về tuyến tiền liệt. Ảnh: Aboluowang

5 hành vi sẽ làm tổn thương tuyến tiền liệt, nam giới nên sửa chữa sớm

Tuyến tiền liệt có khỏe mạnh hay không liên quan nhiều đến một số thói quen trong cuộc sống, làm những việc này lâu ngày sẽ khiến cho tuyến tiền liệt bị tổn thương rất nhiều.

1. Thường xuyên nhịn tiểu

Việc nhịn tiểu sẽ làm suy yếu tác dụng sục rửa của nước tiểu trên niệu đạo, điều này sẽ làm tăng tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Ngoài ra, việc kìm hãm nước tiểu cũng có thể dẫn đến tình trạng bàng quang bị đầy quá mức ở nam giới, dễ dẫn đến u xơ tuyến tiền liệt.

2. Đi xe đạp trong thời gian dài:

5 hành vi hàng ngày đang âm thầm làm tổn thương bản lĩnh đàn ông: Nguy cơ viêm nhiễm, thậm chí ung thư rình rập - Ảnh 2.

Đi xe đạp thời gian dài gây áp lực lên tuyến tiền liệt. Ảnh: Aboluowang

Một nghiên cứu của Đại học College London cho thấy rằng, đạp xe trong thời gian dài làm tăng nguy cơ viêm tuyến tiền liệt ở nam giới. Tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở vị trí đặc biệt, nhiều khi nam giới "ngồi" trên tuyến tiền liệt, vì vậy việc đạp xe trong thời gian dài sẽ dẫn đến áp lực quá lớn lên tuyến tiền liệt, dễ sinh ra các bệnh liên quan. Thời gian đi xe tốt nhất nên trong khoảng 60 phút, nếu chuyến đi dài hơn một giờ, tốt nhất là không nên đạp xe.

3. Uống rượu và hút thuốc:

Nam giới uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt gấp 3 lần so với nam giới bình thường. Hút thuốc lá sẽ kích thích xấu đến các dây thần kinh ngoại biên của tuyến tiền liệt, lâu ngày dễ rơi vào tình trạng sung huyết, sinh ra các bệnh lý.

4. Ít vận động:

Như đã nói ở trên, tuyến tiền liệt của nam giới nằm ở vị trí tương đối đặc biệt, việc ngồi lâu sẽ gây áp lực lên vùng kín và tinh hoàn, tạo tiền đề cho máu lưu thông kém dễ gây viêm nhiễm và khiến tầng sinh môn phình to, dẫn đến đau, tiểu gấp, tiểu không tự chủ... Ngoài ra, người ít vận động thường quên đi vệ sinh, đi tiểu không kịp cũng có thể gây ra hiện tượng trào ngược nước tiểu và gây viêm tuyến tiền liệt.

5. Quan hệ tình dục quá thường xuyên:

Quan hệ tình dục quá độ ở nam giới có thể khiến tuyến tiền liệt bị phì đại và dễ bị rối loạn tĩnh mạch trở lại. Nguy cơ phát triển viêm tuyến tiền liệt tăng lên khi vi khuẩn ở trong tuyến tiền liệt của đàn ông lâu hơn.

Để bảo vệ tuyến tiền liệt, hãy ghi nhớ 3 điểm

Trước hết, giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh trong sinh hoạt, chú ý bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia. Đồng thời, chúng ta nên giảm tiêu thụ thức ăn cay và kích thích trong khẩu phần ăn.

Thứ hai, đảm bảo cung cấp đủ nước mỗi ngày, không nên uống dưới 1500ml. Uống nhiều nước hơn có thể thúc đẩy đi tiểu, làm sạch niệu đạo và ngăn ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt.

5 hành vi hàng ngày đang âm thầm làm tổn thương bản lĩnh đàn ông: Nguy cơ viêm nhiễm, thậm chí ung thư rình rập - Ảnh 3.

Nên bổ sung đủ nước mỗi ngày. Ảnh: Aboluowang

Cuối cùng, khuyến cáo nam giới không nên ngồi lâu, cứ nửa tiếng nên đứng dậy vận động cơ thể. Đồng thời, cần duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, nâng cao khả năng miễn dịch, có lợi cho việc phòng chống bệnh tật.

Tuyến tiền liệt rất quan trọng đối với nam giới, vì vậy cần học cách bảo vệ tuyến tiền liệt của mình và tránh làm những việc có thể làm tổn thương cơ quan quan trọng này.

*Theo: Aboluowang

5 hành vi hàng ngày đang âm thầm làm tổn thương bản lĩnh đàn ông: Nguy cơ viêm nhiễm, thậm chí ung thư rình rập - Ảnh 4.
https://cafef.vn/5-hanh-vi-hang-ngay-dang-am-tham-lam-ton-thuong-ban-linh-dan-ong-nguy-co-viem-nhiem-tham-chi-ung-thu-rinh-rap-2022042010530553.chn

Thùy Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên