MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trục vớt Rolex gần 60 năm tuổi dưới đáy đại dương: Bị tàn phá nặng nề nhưng vẫn tạo ra "phép màu", xứng danh ngôi vương đế chế xa xỉ

23-06-2023 - 23:00 PM | Lifestyle

Trục vớt Rolex gần 60 năm tuổi dưới đáy đại dương: Bị tàn phá nặng nề nhưng vẫn tạo ra "phép màu", xứng danh ngôi vương đế chế xa xỉ

Gần đây, vận động viên lướt sóng người Australia Matt Cuddihy tìm thấy chiếc Rolex Submariner quý hiếm ở Thái Bình Dương.

Chia sẻ trên trang cá nhân, Matt Cuddihy cho biết: "Tôi đang lặn quanh những khu vực mình thường đến ở Noosa (Queensland, Australia) thì tôi thấy một chiếc Rolex Submariner nhưng dây của nó bị mắc kẹt dưới tảng đá".

Ban đầu, Matt Cuddihy nghĩ rằng món đồ này không khác gì hàng nhái rẻ tiền, cho đến khi anh nhận ra đây là đồng hồ chính hãng. Món phụ kiện Matt Cuddihy tìm thấy là chiếc Submariner không có ngày tháng, mang số hiệu 5513, được sản xuất trong giai đoạn đầu những năm 1960 đến cuối thập niên 1980.

Đồng hồ được vớt từ đại dương trong tình trạng tồi tệ, vỏ và vòng bezel gần như bị đóng cặn vôi do đã nằm dưới biển quá lâu. Mặt số cũng có không ít vết trầy xước. Điều này khiến cho việc xác định mẫu Rolex trở nên khó khăn.

Chàng trai người Australia nói rằng chiếc đồng hồ có mùi kinh khủng, núm vặn bị kẹt. Khi mang từ biển về, Cuddihy đã rửa đồng hồ bằng nước ngọt và rất nhiều cát, muối cùng sinh vật biển trôi ra ngoài.

Đẳng cấp chế tác đồng hồ Rolex: Nhiều năm chìm sâu dưới biển, bị hoen gỉ vỡ vụn nhưng vẫn "chạy tốt" - Ảnh 1.

Đồng hồ Rolex Submariner được phát hiện dưới biển. Ảnh: Matt Cuddihy.

"Về cơ bản, đồng hồ vẫn cho biết thời gian, nhưng không theo múi giờ của tôi", Cuddihy cho biết. Quan trọng nhất, chiếc đồng hồ vẫn hoạt động. Điều này có lẽ không gây ngạc nhiên đối với những tín đồ của Rolex - thương hiệu nổi tiếng là có khả năng chống bom.

Không rõ liệu Matt có ý định bán hay giữ chiếc đồng hồ này hay không. Nhưng nếu muốn khôi phục món phụ kiện này, Cuddihy có nhiều việc cần làm.

Chiếc đồng hồ này bao gồm hàng trăm bộ phận phút. Mỗi bộ phận phải được làm sạch và tra dầu. Các công đoạn này phải được thực hiện bởi thợ sửa đồng hồ được thương hiệu chứng nhận.   

Đẳng cấp chế tác đồng hồ Rolex: Nhiều năm chìm sâu dưới biển, bị hoen gỉ vỡ vụn nhưng vẫn "chạy tốt" - Ảnh 2.

Đồng hồ đeo tay nam bằng thép không gỉ kiểu cổ điển Rolex Submariner Frosted Dial 5513. Ảnh: SwissWatchExpo.

Đồng hồ xa xỉ có giá cả phải chăng

Nhà chế tác Thuỵ Sĩ ra mắt mẫu Submariner 5513 vào năm 1962, 8 năm sau khi chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn được tung ra thị trường. Dù không phải là chiếc Rolex Submariner đầu tiên, 5513 đã được các thợ lặn, nhà thám hiểm và cộng đồng đồng hồ trên khắp thế giới ưa chuộng nhờ độ bền, chính xác và thiết kế trang nhã.

Do thời gian sản xuất dài (đến năm 1989) và số lượng sản xuất dồi dào hơn, Submariner 5513 thường có giá cả phải chăng hơn một chút so với phiên bản 5512 được phát hành vài năm trước đó. Về cơ bản, "cặp anh em" 5512 và 5513 khá giống nhau, ngoại trừ việc 5512 có bộ máy được gắn chứng nhận chronometer còn 5513 thì không.

Điều này có nghĩa 5513 chưa được Viện kiểm tra đồng hồ bấm giờ chính thức của Thuỵ Sĩ (COSC) chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ chính xác. Nhưng không đồng nghĩa với việc 5513 kém tin cậy.

Đẳng cấp chế tác đồng hồ Rolex: Nhiều năm chìm sâu dưới biển, bị hoen gỉ vỡ vụn nhưng vẫn "chạy tốt" - Ảnh 3.

Bộ chuyển động Rolex Vintage Calibre 1530 (trái) và 1520. Ảnh: SwissWatchExpo.

Thực tế, các bộ máy của Rolex được biết đến với độ chính xác và tin cậy đặc biệt, Submariner 5513 cũng không ngoại lệ. Bộ chuyển động được sử dụng trong 5513 (ban đầu là calibre 1530 và sau đó là 1520) là các calibre tự lên dây cót với tần số 19.800 nhịp mỗi giờ và dự trữ năng lượng khoảng 42 giờ.

Một số nhà sưu tập đánh giá cao việc 5513 được sản xuất trong thời điểm mà chứng nhận đồng hồ bấm giờ không phổ biến. Họ coi đó là sự đồng tình với tính hấp dẫn của lịch sử và cổ điển của đồng hồ. Việc không có nhãn chứng nhận chronometer cũng giúp duy trì sự đơn giản cho mặt số.

Bước đi này của nhà Rolex được đánh giá là động thái tiếp thị thông minh, cho phép họ định vị 5512 là mẫu đồng hồ cao cấp hơn so với 5513. Đồng thời mở ra thị trường cho những người muốn có Submariner nhưng không nhất thiết trả thêm tiền cho chronometer.

Đẳng cấp chế tác đồng hồ Rolex: Nhiều năm chìm sâu dưới biển, bị hoen gỉ vỡ vụn nhưng vẫn "chạy tốt" - Ảnh 4.

Một trong những chiếc đồng hồ Rolex hiếm nhất, Rolex Submariner 5513 "Explorer Dial". Ảnh: Monochrome Watches.

Hiện trên sàn bán lại Chrono24, mẫu đồng hồ Rolex Submariner 5513 được rao với giá không dưới 10.000 USD (tương đương 235 triệu đồng) và có thể chạm mốc 50.000 USD (tương đương 1,1 tỷ đồng).

Do quá trình sản xuất 5513 kéo dài đáng kể, người tiêu dùng có thể tìm thấy những biến thể khác của 5513 với mặt số, kim, khung bezel, dây đeo và thậm chí cả những chi tiết nhỏ như hình dạng của núm vặn bảo vệ ở bên cạnh có sự thay đổi. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ hầu như không thay đổi về thiết kế và chức năng cốt lõi.

Đẳng cấp chế tác đồng hồ Rolex: Nhiều năm chìm sâu dưới biển, bị hoen gỉ vỡ vụn nhưng vẫn "chạy tốt" - Ảnh 5.

Đồng hồ đeo tay nam bằng thép mặt số bằng thép kiểu lưới nhện cổ điển Rolex Submariner 5513. Ảnh: SwissWatchExpo.

Thiết kế vượt thời gian và danh tiếng lâu dài đã khiến 5513 trở thành biểu tượng trong thế giới đồng hồ xa xỉ và tiếp tục là biểu tượng của độ chính xác, chất lượng và sự phiêu lưu cho đến ngày nay.

Theo LuxuryLanches

Lam Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên