MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đằng sau lý do chuyển trụ sở từ Hà Nội vào Tp. Hồ Chí Minh của VIB là gì?

28-12-2018 - 11:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Trao đổi với chúng tôi, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB cho biết, Ngân hàng đã quyết định chuyển trụ sở chính từ Hà Nội vào TP.HCM với tất cả sự tính toán cẩn trọng và chuẩn bị kỹ càng trong suốt 5 năm vừa qua.

Và việc chuyển địa điểm là cần thiết, hợp lý và đúng thời điểm để ngân hàng triển khai tốt hơn nữa chiến lược kinh doanh cân bằng của mình.

PV: Ông có thể chia sẻ thêm về quyết định chuyển trụ sở chính của ngân hàng vào TP. HCM?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Là một ngân hàng với chiến lược trọng tâm hướng tới phục vụ nhu cầu tài chính thiết yếu của đông đảo khách hàng cá nhân, các hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, cầu nối giữa tổng cầu và tổng cung của nền kinh tế, cũng như đáp ứng có chọn lọc dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp lớn hoạt động lành mạnh với sức cạnh tranh cao, chúng tôi cho rằng, việc chuyển trụ sở chính vào TP HCM, thành phố dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế, chiếm xấp xỉ 1/10 dân số và hơn 1/4 GDP cả nước là quyết định cần thiết, hợp lý và đúng thời điểm để ngân hàng cân bằng phát triển giữa 2 miền, thực hiện tốt hơn nữa chiến lược kinh doanh của mình.

Việc chuyển trụ sở chính có khi nào bao hàm ý định VIB sẽ đẩy mạnh thị phần miền Nam hơn miền Bắc?

 Đằng sau lý do chuyển trụ sở từ Hà Nội vào Tp. Hồ Chí Minh của VIB là gì?  - Ảnh 1.

Sau 22 năm ra đời và phát triển với trụ sở chính tại Hà Nội, chúng tôi rất tự tin về chất lượng đội ngũ cán bộ nhân viên và chất lượng sản phẩm dịch vụ mà đội ngũ này mang lại cho khách hàng; về quy mô mạng lưới đơn vị kinh doanh và thị phần mà chúng tôi đã dày công phát triển tại Hà Nội và khu vực phía Bắc; cũng như về sự thấu hiểu của chúng tôi đối với các chính sách, định hướng lớn mà các cơ quan chức năng, trước hết là NHNN đưa ra.

Chúng tôi chủ trương sẽ tiếp tục duy trì tất cả các lợi thế này, bao gồm cả mạng lưới kinh doanh và đội ngũ cán bộ của chúng tôi ở khu vực phía Bắc ngay cả khi đã chuyển trụ sở chính vào TP.HCM để trở thành một ngân hàng có thị phần hàng đầu ở phía Bắc trong số các ngân hàng có trụ sở chính ở phía Nam.

Tất nhiên, việc chuyển trụ sở vào TP HCM cũng thể hiện sự quyết tâm của chúng tôi trong việc phục vụ được tốt hơn nhu cầu về dịch vụ tài chính ngân hàng của các khách hàng tại địa bàn kinh tế đầy năng động này.

Việc chuyển trụ sở chính của các ngân hàng là rất hiếm hoi không riêng ở Việt Nam, mà trên toàn cầu, bởi những vướng mắc từ nhiều phía. Ở ngân hàng ông đã giải quyết những vướng mắc này như thế nào?

Sự dịch chuyển địa lý của mỗi cá nhân vốn dĩ không phải việc thường xuyên, huống hồ là việc chuyển trụ sở chính của một ngân hàng. Sự dịch chuyển này đòi hỏi phải thực hiện khối lượng công việc không hề nhỏ, cũng như những tính toán lâu dài và chiến lược cho sự lựa chọn nơi "an cư lạc nghiệp".

Vì những lẽ đó, ngân hàng chúng tôi đã quyết định chuyển trụ sở chính từ Hà nội vào TP.HCM với tất cả sự tính toán cẩn trọng và chuẩn bị kỹ càng trong suốt 5 năm vừa qua. Sự chuẩn bị đó bao gồm việc xây dựng đội ngũ chủ chốt của hội sở tại TP HCM, chuẩn bị cơ sở vật chất cho văn phòng của hội sở, cũng như việc thiết lập hạ tầng công nghệ tại TP HCM và kết nối hạ tầng giữa phía Nam với phía Bắc. Đồng thời, hội nhập đầy đủ về văn hoá, về môi trường kinh doanh, đảm bảo sự chuyển đổi của trụ sở chính tới địa điểm mới mà không hề có bất kỳ sự gián đoạn hay ảnh hưởng kinh doanh nào.

Ông nói rằng ngân hàng sẽ bước sang một trang mới, vậy thời gian tới VIB sẽ thu hút khách hàng bằng những điểm gì?

VIB ngày hôm nay đã là một định chế tài chính với hơn 5.300 cán bộ nhân viên và mạng lưới 163 đơn vị kinh doanh tại 27 tỉnh thành, phục vụ trên 2,3 triệu khách hàng, tổng tài sản gần 140 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu xấp xỉ 11 nghìn tỷ đồng.

Không chỉ như vậy, chúng tôi đã nỗ lực hết sức mình và đang là một ngân hàng được khách hàng yêu mến với những thành quả đáng khích lệ. Hiện VIB đang là ngân hàng chiếm thị phần đứng đầu toàn ngành về tài trợ cho người dân mua xe hơi, cũng như nằm trong tốp đầu các ngân hàng cung cấp giải pháp tài chính mua nhà để ở cho dân chúng. Ứng dụng MyVIB trên điện thoại di động phục vụ mọi giao dịch tài khoản, bao gồm cả chuyển tiền, gửi tiền có kỳ hạn, quản lý thẻ tín dụng… đang là ứng dụng được khách hàng ưu thích nhất. MyVIB cũng giúp các khách hàng của chúng tôi đặt chỗ tại 500.000 khách sạn trên toàn thế giới, với 30 hãng hàng không trong nước và quốc tế; thanh toán không dùng tiền mặt cho các hoá đơn tiền điện, tiền nước, điện thoại…

Hơn nữa, thẻ tín dụng của VIB hiện có tốc độ tăng trưởng người dùng, và có hiệu suất thanh toán thuộc loại cao nhất thị trường. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm thanh toán trực tuyến với giao diện cực kỳ thân thiện, đẹp mắt giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt hơn trong thế giới không dùng tiền mặt.

Với phương châm trở thành một ngân hàng địa phương hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế, VIB luôn duy trì chất lượng hoạt động và mức độ an toàn ở cấp độ cao nhất. Chúng tôi là 1 trong 10 ngân hàng đầu tiên được NHNN cho triển khai thí điểm để áp dụng sớm chuẩn mực an toàn Basel 2 và cuối tháng 11/2018, chúng tôi là 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên của cả nước được Thống đốc NHNN chính thức chấp thuận đủ tiêu chuẩn áp dụng sớm 1 năm các chuẩn mực an toàn Basel 2 này.

Chúng tôi còn nằm trong số rất ít các ngân hàng đã mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu tại VAMC. VIB cũng nhận được sự đánh giá cao của các định chế tài chính quốc tế, bao gồm việc luôn nằm trong số các ngân hàng Việt Nam được tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moodys’ xếp ở nhóm có độ tín nhiệm cao nhất, được IFC, một công ty tài chính của Ngân hàng Thế giới, cấp hạn mức tín dụng tín chấp dài hạn với hạn mức hàng trăm triệu USD.

Bên cạnh đó, chúng tôi nhận được sự đánh giá rất tích cực của cộng đồng, bao gồm việc nhiều năm liền được công nhận là Ngân hàng Tốt nhất của năm tại Việt Nam (Bank of The Year) do tạp chí uy tín hàng đầu của Anh là Financial Times trao tặng.

Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng để thoả mãn ngày càng cao mong muốn của khách hàng, các cổ đông, các đối tác, cán bộ nhân viên, cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Ánh Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên