TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đang xét xử nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội

06-12-2017 - 11:22 AM | Thời sự

Đang xét xử nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội

Sáng nay, 6/12, TAND TP Hà Nội xét xử vụ tham nhũng tại Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

HĐXX vụ án gồm 5 người trong đó có 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Bà Ngô Thị Ánh - Phó Chánh Tòa Hình, TAND TP Hà Nội giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên Trần Khắc Lợi - Phó Trưởng Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án tham nhũng, chức vụ, VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố trước Tòa.


Ông Phan Minh Nguyệt được dẫn giải tới tòa.

Ông Phan Minh Nguyệt được dẫn giải tới tòa.

Các bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo-nguyên Kế toán trưởng HADICO cùng bị truy tố về 2 tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm-nguyên GĐ Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Đỗ Văn Hảo-nguyên Phó TGĐ HADICO; Dương Thị Chinh-phụ trách Kế toán của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Trọng Hùng-nguyên GĐ xí nghiệp Bắc Hà trực thuộc HADICO bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo.

HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo.

Theo cáo trạng, Phan Minh Nguyệt nguyên là Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ HADICO trong giai đoạn 2005-2014. Tháng 1/2014, ông Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

Trong thời gian công tác tại HADICO, ông Nguyệt đã cùng Đặng Thị Thanh Tâm cải tạo một phần đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm được giao, xây mới 14 gian ki ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.


Bị cáo Phan Minh Nguyệt

Bị cáo Phan Minh Nguyệt

Phan Minh Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo và bị cáo Tâm thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, thu 46,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng, Phan Minh Nguyệt giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo quản lý ngoài sổ sách.


Người tham gia phiên tòa.

Người tham gia phiên tòa.

Cũng trong thời gian 2010-2011, HADICO đầu tư nhiều dự án như Dự án đầu tư xây dựng cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu; Dự án làm hàng rào tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm...

Ông Nguyệt đã chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỷ đồng từ khoản thu của các dự án này nhưng “rút ruột” khoảng 19 tỷ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Để tránh bị phát hiện, Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, ông Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho HADICO gần 26 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Minh Nguyệt được xác định đã tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO (đến nay gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hết). Hiện HADICO chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi.

Trong sáng nay (6/12), HĐXX sẽ tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo và người tham gia tố tụng.

Theo Xuân Ân

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên