MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Dành cả thanh xuân' để làm xe điện, doanh số gấp đôi phần còn lại của nước Mỹ cộng lại, Elon Musk vẫn bị Tổng thống Joe Biden 'bơ đẹp'

25-05-2022 - 19:43 PM | Thị trường

'Dành cả thanh xuân' để làm xe điện, doanh số gấp đôi phần còn lại của nước Mỹ cộng lại, Elon Musk vẫn bị Tổng thống Joe Biden 'bơ đẹp'

Tesla tạo ra số xe điện gấp đôi phần còn lại ngành công nghiệp ô tô Mỹ nhưng công ty của tỷ phú Elon Musk vẫn không nhận được đủ sự hỗ trợ từ chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Mới đây, trong một bài tweet của mình, CEO hãng xe điện Tesla Elon Musk đưa ra những chỉ trích nhắm vào chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo vị tỷ phú, chính quyền ông Biden "đã làm mọi thứ có thể" để "ngó lơ" công ty xe điện của Elon Musk - người tư tưởng chỉ trích đường lối của đảng Dân chủ. Dù cho Tesla đang ăn nên làm ra, tạo ra số xe điện gấp đôi phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Cụ thể, trong cuộc trao đổi trên Twitter với người dẫn chương trình Pod Save America, Jon Favreau, Elon Musk đã đáp lại lời chỉ trích của nhà bình luận đảng Dân chủ về việc ông chuyển từ ủng hộ đảng Dân chủ sang ủng hộ đảng Cộng hòa. Ông Joe Favreau từng là cố vấn thân cận của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, một người đến từ đảng Dân chủ.

Dành cả thanh xuân để làm xe điện, doanh số gấp đôi phần còn lại của nước Mỹ cộng lại, Elon Musk vẫn bị Tổng thống Joe Biden bơ đẹp - Ảnh 1.

Bình luận của Elon Musk và người dẫn chương trình Pod Save America Jon Favreau trên Twitter.

Hôm 18/5, Elon Musk lên tiếng cho rằng đảng Dân chủ đã từng đại diện cho "lòng tốt", nhưng vị tỷ phú cho rằng ở thời điểm hiện tại, họ không còn giữ được điều đó. "Trong quá khứ, tôi đã bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, bởi vì họ (đa phần) là đại diện của lòng tốt. Tuy nhiên, họ đã trở thành đảng của sự chia rẽ và thù hận, vì vậy tôi không thể ủng hộ đảng Dân chủ nữa và sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa. Bây giờ, hãy xem những gì mà đang làm để chống lại tôi kìa", Elon Musk đăng tweet.

Đến hôm 20/5, Jon Favreau đã lên tiếng sau ý kiến của Elon Musk. "Này anh bạn, nếu anh muốn ủng hộ những người ghét xe điện và chối bỏ vấn đề khí hậu, đó chuyện của anh. Không chắc đó có phải là nguyên nhân khiến đội ngũ của anh tận tụy cống hiến, nhưng tôi đoán họ sẽ nhận được sự quan tâm đúng nghĩa," Jon Favreau cho biết.

Ngay sau đó, Elon Musk đã đưa ra quan điểm của mình. Cụ thể, CEO Tesla viết: "Chính quyền này đã làm mọi cách để tránh né và bỏ qua Tesla, mặc dù chúng tôi đã tạo ra số EV (xe điện) nhiều gấp đôi so với phần còn lại của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ cộng lại".

Jon Favreau cho rằng việc Elon Musk dồn sự tức giận lên Nhà Trắng và quay sang ủng hộ những chính trị gia đảng Cộng hòa - người không quan tâm đến vấn đề khí hậu là điều không nên. Tuy nhiên, Elon Musk dường như không tiếp thu.

"Không chỉ mỗi tôi là cử tri đổi hướng sang ủng hộ đảng Cộng hòa, nhiều cử tri độc lập cũng đã làm vậy. Chúng ta sẽ nhìn thấy xu hướng này trong tháng 11 tới (thời điểm bầu cử ở Mỹ). Tôi nghĩ nó sẽ rất lớn", Elon Musk đáp.

Hồi tháng 1/2021, khi Tổng thống Biden nhậm chức, ông chủ Tesla đã rất hào hứng và nhiệt tình ủng hộ những nỗ lực của chính quyền Biden về việc giải quyết khủng hoảng khí hậu. "Tôi rất vui khi chính quyền mới tập trung vào khí hậu", Musk nói.

Nhưng theo thời gian, người giàu nhất hành tinh đã dần "quay xe", chỉ trích ông Biden vì không hỗ trợ Tesla trong việc thúc đẩy sản xuất xe điện trên khắp đất nước.

Rất nhiều lần ông Joe Biden thể hiện việc "bơ đẹp" Tesla. Đầu năm 2021, Nhà Trắng không mời Tesla tham dự hội nghị thượng đỉnh về xe điện. Khi một người hỏi thư ký Nhà Trắng Jen Psaki lý do có phải vì Tesla không cho nhân viên gia nhập công đoàn ô tô hay không, bà chỉ nói: "Tôi sẽ để bạn tự rút ra kết luận".

Sự việc còn lên cao trào hơn nữa khi vào cuối tháng 11 năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã đến Detroit (Mỹ) để dự buổi khai trương nhà máy xe điện Factory Zero của General Motors (GM) vào tuần qua. Trong bài phát biểu, ông Biden ca ngợi GM "điện hóa toàn bộ ngành công nghiệp ô tô", "dẫn đầu ngành này" và "cải thiện khí hậu bằng cách giảm việc sử dụng hàng triệu thùng dầu".

Bức xúc khi Tổng thống Biden cố tình bỏ qua thành tựu Tesla đạt được, bà Maye Musk - mẹ của Elon Musk đã đích thân lên tiếng trên Twitter. Bà nói: "Bài phát biểu của Biden được viết cách nay 20 năm, ngay trước khi GM kết liễu xe điện. Người viết bài phát biểu cho ông ấy hẳn đã tải lên nhầm tệp".

Mẹ của CEO Tesla đang ám chỉ việc GM hủy bỏ chương trình xe điện vào năm 2003 khi không thể thu lợi nhuận từ xe điện vào thời điểm đó. Gần 20 năm sau, Tesla trở thành công ty đạt mức định giá 1.000 tỉ USD chỉ nhờ bán xe điện. Elon Musk nhanh chóng hưởng ứng mẹ mình bằng cách bình luận mỗi từ "thở dài".

Dành cả thanh xuân để làm xe điện, doanh số gấp đôi phần còn lại của nước Mỹ cộng lại, Elon Musk vẫn bị Tổng thống Joe Biden bơ đẹp - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden ngồi trong chiếc xe của GM.

Sau sự kiện, ông Biden tiếp tục khoe ảnh ngồi trong chiếc xe điện Hummer của GM. Ông tự nhận mình là người mê xe hơi và khẳng định "xe điện chính là tương lai".

Mãi đến tận đầu tháng 2/2022, trong một bài phát biểu, Tổng thống Joe Biden mới công khai thừa nhận vị thế và vai trò của Tesla lần đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, đồng thời cho biết đây là nhà sản xuất xe điện lớn nhất cả nước.

"Kể từ năm 2021, các công ty đã đầu tư tổng cộng hơn 200 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất, trong đó có các tập đoàn mang tính biểu tượng như General Motors, Ford hay Tesla, nhà sản xuất xe điện lớn nhất nước Mỹ’’, ông Biden tuyên bố.

Theo ông, các nhà sản xuất ô tô như General Motors, Ford Motor, cũng như các công ty xe điện vốn hóa nhỏ hơn như Rivian Automotive và Proterra cần học theo Tesla và mở rộng cơ sở hạ tầng cho xe điện Mỹ.

Tham khảo: BI

https://cafef.vn/danh-ca-thanh-xuan-de-lam-xe-dien-doanh-so-gap-doi-phan-con-lai-cua-nuoc-my-cong-lai-elon-musk-van-bi-tong-thong-joe-biden-bo-dep-20220525141305725.chn

Khánh Vy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên