TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh răng đúng cách có thể giảm 80% nguy cơ mắc bệnh răng miệng, bao gồm cả ung thư miệng

21-09-2018 - 21:24 PM | Sống

Đánh răng đúng cách có thể giảm 80% nguy cơ mắc bệnh răng miệng, bao gồm cả ung thư miệng

Ngày nay, nhiều người Việt đã có thói quen đánh răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh răng miệng vẫn rất cao do cách đánh răng vẫn chưa đúng, chưa chuẩn.

TTND.TS.BS.Ngô Đồng Khanh, Phó Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam; Chủ tịch Hội Hội Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Mặc dù chúng ta nỗ lực rất nhiều trong các chương trình nha khoa dự phòng, nha khoa cộng đồng, nha khoa can thiệp, nha học đường... nhưng tỉ lệ bệnh sâu răng và viêm nướu ở Việt Nam cũng còn rất cao, đặc biệt nhất là ở trẻ em và người cao tuổi".

Tỉ lệ thật sự của bệnh sâu răng ở Việt Nam đang ở mức trung bình cao theo phân loại của Tổ chức Sức khỏe Thế giới WHO, trong đó tỷ lệ sâu răng mất trám ở lứa 5 - 6 tuổi là 50 - 60%, đặc biệt ở lứa 12 tuổi lên đến 80 - 85%. Ở trẻ em tỉ lệ sâu răng sữa cũng rất cao, lên tới 85 - 90%. Ở người lớn thì trung bình mỗi người có 3 răng sâu mất trám.

Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia có tỷ lệ bệnh nha chu cao nhất và là 1 trong 5 quốc gia có tỷ lệ ung thư miệng cao nhất vùng châu Á - Thái Bình Dương. Về bệnh viêm nướu, 85 -90% trẻ em bị bệnh nha chu, tỷ lệ vôi răng ở người trung niên và người cao tuổi rất nghiêm trọng, có nơi tới 90 - 100%.

Nguyên nhân của tình trạng bệnh răng miệng nghiêm trọng đó xuất phát từ chính ý thức và hành vi của người dân trong các vấn đề tự chăm sóc, tự bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân.

Theo ông Ngô Đồng Khanh, nếu biết cách bảo vệ và giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, chúng ta có thể phòng ngừa các bệnh sâu răng, viêm nướu tới 80% và tỷ lệ bệnh ung thư miệng cũng giảm xuống.

TTND.TS.BS Ngô Đồng Khanh cho biết, ngày nay chúng ta đã có ý thức vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng, dùng kem đánh rằng thường xuyên đã tăng rất cao (lên tới 91,6% - năm 2015) tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh răng miệng vẫn rất cao bởi đa số mọi người thực hiện không đúng cách.

"Chải răng nhiều nhưng không đúng cách thì vẫn bị sâu răng và viêm nướu. Thực tế nhiều người dân có những thói quen rất không đúng như: chải răng rồi mà vẫn ăn lại; chải "xoẹt, xoẹt" vài cái là xong; chải vài lượt lại nhổ bọt kem đánh răng ra rồi mới chải tiếp… Cách chải răng đúng là: Chải răng ngay sau khi ăn, ít nhất là 2 lần/ngày (2 thời điểm quan trọng là: ngay sau khi ăn sáng và tối trước khi đi ngủ); nên chải răng ít nhất 2 - 3 phút để răng được bổ sung đủ lượng fluor và canxi.

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi thì nên có cha mẹ hỗ trợ và có thể dùng một lượng ít kem đánh răng (bằng một hạt đậu xanh) không có hoặc có ít fluor; còn trẻ từ 6 - 12 tuổi thì có thể sử dụng kem và lượng kem như người lớn", TTND.TS.BS Ngô Đồng Khanh cho biết.

Ngoài kem đánh răng và bàn chải có chất lượng, thời điểm và thời lượng chải răng cũng rất quan trọng. Bác sĩ Ngô Đồng Khanh nhấn mạnh, mỗi người cần chải răng ít nhất 2 lần trong ngày. Lần chải răng quan trọng là tối trước khi đi ngủ và sáng sau khi ăn sáng.

Đặc biệt, khi chải rằng với kem có flour, bạn không nên chải quá nhanh, xúc miệng liên tục vì có thể giảm hiệu quả của flour. Thời lượng chải răng được nha sĩ khuyên là 2 - 3 phút, bạn ngậm bọt kem để flour tráng đều trên mặt răng sau đó mới súc miệng. Hạn chế súc miệng liên tục. Hiệu quả phòng ngừa sâu răng sẽ tăng gấp đôi nếu bạn kết hợp với nước súc miệng có flour.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe răng miệng ở mọi lứa tuổi. Dinh dưỡng có thể làm thay đổi tính chất hóa học, cấu trúc sinh lý, sinh hóa, ảnh hưởng đến men răng. Trong đó, các loại đường, nhất là đường sucrose tác động xấu đến men răng nhiều nhất.

Vì vậy, TTND.TS.BS Ngô Đồng Khanh khuyên mọi người hạn chế ăn đồ ngọt, nhất là các đồ ăn vặt có nhiều đường. Việc chăm sóc răng miệng cũng nên bắt đầu từ khi người mẹ mang thai, đến khi trẻ chào đời, mọc những chiếc răng đầu tiên. Cha mẹ nên thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng và trở thành tấm gương cho trẻ về ý thức giữ gìn sức khỏe răng miệng và thường xuyên cho trẻ đi khám răng miệng định kỳ.

Minh An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên