MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đáp án cho câu hỏi khiến bao dân công sở đau đầu: Vì sao thói tốt khó giữ, thói xấu khó bỏ?

27-02-2020 - 17:36 PM | Sống

Một hành vi được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành một thói quen hay thậm chí là bản năng.

Thói quen hình thành từ những con số

Khi nói về thói quen, chúng ta thường nhắc đến tần suất lặp đi lặp lại của một hành vi trong khoảng thời gian nhất định: Từ 21 - 28 ngày.

Con số 21 ngày có thể đến từ một cuốn sách mang tên Psycho-Cybernetics (xuất bản năm 1960) của bác sỹ Maxwell Maltz khi ông thấy những người khuyết tật, trung bình cần khoảng 21 ngày để quen với việc mất một chi trên cơ thể, vì vậy ông đã đưa ra kết luật con người cần 21 ngày để điều chỉnh, thích nghi với một vài thay đổi quan trọng trong cuộc sống.

Đáp án cho câu hỏi khiến bao dân công sở đau đầu: Vì sao thói tốt khó giữ, thói xấu khó bỏ? - Ảnh 1.

Nếu bạn lặp đi lặp lại một hành vi thường xuyên, con người sẽ tạo ra lối mòn trong bộ não. Nhưng 21 ngày không phải là một con số quá chính xác, bởi tùy vào bộ não và hoạt động của từng người mà thời gian hình thành được xác định. Ngoài ra, các yếu tố kinh nghiệm và tính cách cá nhân cũng chi phối quá trình hình thành thói quen.

Phillippa Lally là một nhà nghiên cứu tâm lý sức khỏe tại Đại học College London đã tiến hành khảo cứu 96 người có hứng thú với việc hình thành một thói quen tốt. Ví dụ, giảm tinh bột và mỡ, ăn một phần trái cây cùng bữa trưa hoặc tập thể dục 15 phút mỗi ngày.

Theo đó, họ sẽ được hỏi hàng ngày về việc họ cảm thấy mức độ tự hình thành của hành vi như thế nào. Kết quả cho thấy, trung bình từ hành vi đến hình thành thói quen ở trạng thái ổn định sau 66 ngày.

Tuy nhiên, mỗi hành vi sẽ có sự khác nhau đáng kể về thời gian hình thành có thể mất từ 18 ngày đến 254 ngày. Ví như thói quen uống một ly nước trở thành "lối mòn" trong não rất nhanh, tuy nhiên thói quen liên quan đến vận động lại hình thành chậm hơn.

Đáp án cho câu hỏi khiến bao dân công sở đau đầu: Vì sao thói tốt khó giữ, thói xấu khó bỏ? - Ảnh 2.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những vấn đề: Bỏ qua một ngày (không thực hiện hành vi đó) sẽ không làm giảm cơ hội hình thành thói quen và một số loại thói quen có thể tốn nhiều thời gian hơn. Đối với một số người, phá vỡ một thói quen phức tạp hơn nhiều so với việc hình thành thói quen. Bởi lối mòn về thói quen có thể bị yếu đi nếu không được củng cố nhưng nó không bao giờ hoàn toàn biến mất.

Con người mất bao lâu để hình thành một thói quen mới?

Không thực hiện một thói quen trong vòng 21 đến 30 ngày liên tục sẽ đủ để phá vỡ nó, bởi vậy bạn hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều về việc phải luôn đấu tranh tinh thần trong suốt quãng đời còn lại.

Sau 21 đến 30 ngày, bạn đã có thể vượt qua ngưỡng cần thiết. Một hành vi được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành một bản năng và thói quen. Thời gian hình thành hay từ bỏ một thói quen tùy thuộc vào bộ não của từng người có dễ thích nghi được với việc thay đổi hay không.

Đáp án cho câu hỏi khiến bao dân công sở đau đầu: Vì sao thói tốt khó giữ, thói xấu khó bỏ? - Ảnh 3.

(Việt hóa bởi AMT)

Trong cuốn Change Your Habits, Change Your Life (tạm dịch: Thay thói quen, thay đổi cuộc đời) khẳng định việc hình thành những thói quen có thể mang đến thành công trong cuộc sống. Vậy thì làm thế nào để thay đổi hoặc hình một thói quen? Hãy cố gắng thực hiện từng bước nhỏ một, đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ cùng lúc.

Ví dụ như thay vì tập thể dục mỗi ngày thì hãy bắt đầu với bắt đầu tập thể dục hai lần mỗi tuần. Tiếp đó, hãy viết ra thói quen muốn thay đổi và một kế hoạch cụ thể để thay đổi chúng, cố gắng lặp đi lặp lại hành vi tối đa có thể.

Nhưng hãy nhớ rằng, từ bỏ một thói quen xấu không hề đơn giản, vì lối mòn đã tạo ra rất khó hoặc không thể xóa bỏ, chỉ là bạn có đi theo lối mòn đó hay không mà thôi.

Theo Personal Development

Theo JJJ

Trí thức trẻ

Trở lên trên