TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đập Tam Hiệp hứng chịu sức ép lớn, đối mặt đỉnh lũ thứ ba

22-07-2020 - 09:47 AM | Tài chính quốc tế

Đập Tam Hiệp hứng chịu sức ép lớn, đối mặt đỉnh lũ thứ ba

Do ảnh hưởng của mưa lớn, trận lũ thứ ba lại hình thành ở vùng thượng lưu sông Dương Tử, tạo ra sức ép lớn đối với đập Tam Hiệp.

Đập Tam Hiệp hứng chịu sức ép lớn, đối mặt đỉnh lũ thứ ba - Ảnh 1.

Đập Tam Hiệp sắp đón đỉnh lũ thứ ba với lưu lượng 55.000 m3/giây.

Theo SCMP, lưu lượng nước đổ về đập thủy điện Tam Hiệp trong đợt lũ thứ ba dự kiến đạt mức 55.000 m3/giây. Con số thấp hơn so với đỉnh lũ thứ hai là 61.000 m3/giây vào ngày 18.7.

Đến tối ngày 19.7, lưu lượng giảm xuống còn 46.000 m3/giây, nhưng vẫn khiến mực nước ở thân đập dâng cao tới 164 mét, cao hơn 19 mét so với mức cảnh báo lũ.

Đợt lũ thứ ba dự kiến sẽ tạo sức ép nhất định tới đập Tam Hiệp. Trong hai đợt lũ vừa qua, đập Tam Hiệp chỉ xả lũ bằng một nửa so với lượng nước đổ về từ thượng lưu.

Nhiều con sông nằm trong hệ thống sông Dương Tử đã gây ra tình trạng vỡ đê. Trung Quốc phải huy động đến trực thăng thả đá xuống đoạn đê bị vỡ ở tỉnh Hồ Bắc.

Ở những nơi khác, các đội ứng phó khẩn cấp thường xuyên tuần tra tuần tra đê kè, chuẩn bị thêm bao cát và có phương án khắc phục những đoạn rò rỉ.

Nước dâng cao đến cửa sổ tầng một ở các cổ trấn và những cánh đồng quanh hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, hoàn toàn bị nhấn chìm trong lũ.

Trên bờ phía đông hồ Bà Dương, Xu Yongxiang, 45 tuổi, cho biết làng Liufang của ông đã bị mất điện, nước trong gần một tuần. Cánh đồng lúa cùng bông, ngô và đậu giờ đã chìm dưới nước.

"Chúng tôi không thấy chỗ nào khô. Tất cả đã bị ngập", ông Xu, người bán thịt lợn để kiếm sống, nói.

Lũ lụt từ đầu tháng đã khiến khoảng 1,8 triệu người tại 24 tỉnh phải sơ tán, chủ yếu ở miền nam Trung Quốc. Thiệt hại trực tiếp do lũ lụt gây ra ước tính đã lên đến hơn 49 tỷ nhân dân tệ (7 tỷ USD), theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp.

Nước lũ đạt tới 1,4 mét tại huyện Lâm Thủy thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Mưa lớn cũng gây ra 3 trận lở đất tại một thị trấn ở Trùng Khánh, thượng nguồn sông Dương Tử, khiến 6 người chết. Thi thể những người này được tìm thấy sau khi hơn 200 người được phái đi tìm kiếm.

Lũ lụt theo mùa xảy ra ở hầu hết khu vực tại Trung Quốc mỗi năm, đặc biệt là ở khu vực miền Trung và miền Nam, nhưng tình hình năm nay đặc biệt tồi tệ. Cho đến nay, các thành phố lớn vẫn an toàn nhưng Vũ Hán là thành phố đối mặt nhiều nguy cơ nhất vì nằm ở hạ lưu sông Dương Tử.

Theo Đăng Nguyên

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên