MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đặt đồ lên nóc lò vi sóng có sao không? Việc quan trọng nhưng rất nhiều người chủ quan

28-02-2024 - 23:31 PM | Sống

Việc sử dụng lò vi sóng hàng ngày tưởng chừng như rất đơn giản song thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Hiện nay, trong căn bếp của những gia đình hiện đại, lò vi sóng được coi là một thiết bị không thể thiếu, đóng một phần vai trò quan trọng. Chức năng chính của thiết bị là hâm nóng lại thực phẩm, đồ uống. Sử dụng sóng vi ba, người dùng chỉ cần đưa thực phẩm, đồ uống cần hâm nóng vào thiết bị. Sau đó lựa chọn mức nhiệt độ và thời gian hâm nóng. Việc này được đánh giá là tiết kiệm thời gian, công sức và cả nhiên liệu nhà bếp hơn so với việc đặt thực phẩm lên bếp nấu lại.

Dù đã trở thành thiết bị quen thuộc, song vẫn có những khía cạnh nhỏ xung quanh việc sử dụng lò vi sóng mà nhiều người chưa nắm rõ. Trên diễn đàn hỏi đáp Quora, một câu hỏi về lò vi sóng đang nhận được nhiều sự quan tâm, đó là: "Có nên đặt các loại đồ đạc hay mọi thứ lên nóc lò vi sóng, cả trong lúc lò vi sóng hoạt động hay không?"

Đặt đồ lên nóc lò vi sóng có sao không? Việc quan trọng nhưng rất nhiều người chủ quan- Ảnh 1.

Việc đặt các đồ vật lên lò vi sóng, đặc biệt khi thiết bị hoạt động liệu có nên hay không? (Ảnh minh hoạ)

Vậy câu trả lời thật sự cho câu hỏi này là gì?

Chuyên gia đưa ra lời khuyên về việc đặt đồ trên lò vi sóng

Theo Rosie Elliott - một đầu bếp Mỹ chuyên nghiệp có kinh nghiệm 15 năm, và cũng là chủ trang blog Kitchen Appliance Answer, tốt nhất là nên hạn chế việc đặt đồ lên trên lò vi sóng.

"Trên thực tế, người dùng có thể đặt đồ vật lên lò vi sóng, miễn sao là trọng lượng của chúng không quá nặng và không cản trở bất kỳ lỗ thông hơi nào hay bộ phận tản gió của thiết bị. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất thường khuyên mọi người không nên đặt bất cứ thứ gì lên trên lò vi sóng. Việc đặt lên đồ vi sóng có thể gây hư hỏng cho cả thiết bị và đồ vật đó", Rosie giải thích.

Bên cạnh đó, nữ đầu bếp cũng đưa ra thêm nhiều luận điểm khác để chứng minh cho việc tốt hơn hết không nên, hoặc hạn chế tối đa việc đặt những đồ vật khác lên lò vi sóng. Đầu tiên liên quan đến quá trình hoạt động của thiết bị. Như chúng ta đều biết, bản thân lò vi sóng khi hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt năng nhất định. Ngoài ra, một số loại còn có độ rung lắc hay tiếng ồn nhẹ. Bởi vậy, khi đặt đồ vật khác lên lò vi sóng khi thiết bị hoạt động, nhiệt độ cao, sự rung lắc hay tiếng ồn có thể ảnh hưởng tới đồ vật đó.

Đặt đồ lên nóc lò vi sóng có sao không? Việc quan trọng nhưng rất nhiều người chủ quan- Ảnh 2.

Đặt đồ vật trên lò vi sóng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của thiết bị (Ảnh minh hoạ)

Tiếp đến là đồ vật đặt trên lò vi sóng, ví dụ như những tấm khăn trải, có thể gây cản các lỗ hay bộ phận thông khí, đảm nhiệm vai trò tản nhiện của lò vi sóng. Việc này cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và cả tuổi thọ của thiết bị.

Tuy nhiên, với những căn bếp có không gian hạn chế, nhỏ hẹp, lò vi sóng bắt buộc phải được tận dụng để lưu trữ đồ đạc. Lúc này, người dùng nên cân nhắc lựa chọn những thứ có kích thước và trọng lượng nhỏ. Tránh đặt các vật nặng như nồi, chảo gang, thớt, lượng lớn bát, đĩa hay đặc biệt là các thiết bị khác như lò nướng, bếp nấu... lên trên thiết bị. Việc này lâu ngày còn có thể khiến hỏng vỏ thiết bị, gây biến dạng thiết bị. Các chai, lọ dung dịch chất lỏng, cây cảnh cũng là những thứ không nên đặt lên trên lò vi sóng bởi chúng tiềm ẩn khả năng đổ ra ngoài cao, có thể dẫn đến chập cháy.

"Khi nước tiếp xúc với các bộ phận điện của lò vi sóng có thể dẫn tới đoản mạch. Điều này gây hư hỏng nghiêm trọng cho thiết bị và là một trong các nguyên nhân xảy ra cháy thiết bị", nữ chuyên gia nhấn mạnh. Còn với cây cảnh, dưới tác động nhiệt mà lò vi sóng tỏa ra, cây cảnh thậm chí không thể phát triển mà còn dễ khô, héo hơn khi đặt ở vị trí này.

Tóm lại, lò vi sóng sẽ hoạt động hiệu quả và an toàn trong điều kiện lý tưởng nhất khi không có đồ vật nào khác đặt lên trên. Nếu người dùng cần tận dụng lò vi sóng để đặt đồ đạc, chỉ nên đặt trong thời gian ngắn và những đồ vật có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn. Hoặc trang bị các loại kệ chuyên dụng, phù hợp với kích thước lò vi sóng thay vì đặt trực tiếp lên nóc thiết bị. 

Đặt đồ lên nóc lò vi sóng có sao không? Việc quan trọng nhưng rất nhiều người chủ quan- Ảnh 3.

Người dùng có thể trang bị những chiếc kệ chuyên dụng, đặt phía trên lò vi sóng như thế này (Ảnh minh hoạ)

Ngoài vấn đề đặt đồ vật lên trên lò vi sóng, đặc biệt là khi thiết bị đang hoạt động, dưới đây cũng là một số lời khuyên khác được đưa ra bởi tờ Today, giúp việc sử dụng lò vi sóng được hiệu quả, lâu bền.

- Khi quay thực phẩm với lò vi sóng, hãy để thiết bị có quãng nghỉ khoảng 30 - 60 giây. Không nên để thiết bị hoạt động liên tục.

- Không sử dụng nilon, đồ nhựa kém chất lượng hay đồ xốp dùng 1 lần với lò vi sóng.

- Xây dựng và duy trì thói quen vệ sinh lò vi sóng khoảng 1 tuấn/lần.

- Nếu muốn rã đông thực phẩm tươi sống bằng lò vi sóng, hãy bóc bao bì của thực phẩm ra.

- Không nên sử dụng lò vi sóng vào mục đích khác ngoài hâm nóng thực phẩm, như sấy găng tay, khăn lau, tạp dề...

Theo Thu Phương

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên