MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đất nước Bhutan có một món ăn rất đánh lừa thị giác, cứ ngỡ là xâu kẹo những sự thật lại vô cùng bất ngờ

08-07-2018 - 14:29 PM | Sống

Nhìn những xâu treo lủng lẳng như thế thì ai nghĩ đây lại là một loại phô mai độc đáo của người Bhutan cơ chứ.

Phô mai luôn là một đề tài ẩm thực hấp dẫn nhất đối với thực khách trên thế giới. Không chỉ níu kéo vị giác ở cái béo, thơm mà sự phong phú của "dòng họ" này cũng khiến người ta tò mò. Không chỉ trong duy nhất một hình thái mềm mịn như thường thấy, bạn còn sẽ ngạc nhiên khi biết được Bhutan còn có một loại phô mai cứng nhất mang tên Yak Cheese.

Đất nước Bhutan có một món ăn rất đánh lừa thị giác, cứ ngỡ là xâu kẹo những sự thật lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 1.

Ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới này, người ta không thưởng thức những loại phô mai thượng hạng, tinh tế như trong các món Tây, Âu mà họ mang cho mình một loại hương vị truyền thống rất khác lạ. Yak Cheese - hay còn được gọi theo người bản địa là Chogoo (hoặc Chhurpi), là một loại phô mai khô, được làm thủ công tại gia. Món ăn này gây ấn tượng cho thực khách từ hình dáng cho đến hương vị.

Đất nước Bhutan có một món ăn rất đánh lừa thị giác, cứ ngỡ là xâu kẹo những sự thật lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 2.

Đến Bhutan bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chùm dây dài có treo lủng lẳng những viên hình vuông. Chắc chắn, du khách nào cũng nhầm lẫn đây là một loại kẹo hay bánh gì đây đang được bày bán. Nhưng không, đây chính là cách người dân vùng này bảo quản Yak Cheese.

Được chế biến từ sữa bò tươi lấy từ các trang trại địa phương. Bơ sữa sau khi đun sôi và đông lại thành một khối rắn thì khi ấy, một miếng vải mỏng sẽ cho vào lọc lấy phần sữa để món hoàn toàn không còn nước. Để có độ dậy mùi và thơm thì người ta phải ủ lên men trong một khoảng thời gian nhất định.

Đất nước Bhutan có một món ăn rất đánh lừa thị giác, cứ ngỡ là xâu kẹo những sự thật lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 3.

Những miếng phô mai mềm mịn sẽ được đóng gói vào túi đay rồi ép thật cứng. Khi khô lại, người ta sẽ cắt thành từng khối chữ nhật, hình vuông nhỏ và hơ qua lửa để tăng thêm độ cứng, rắn chắc. Không cần phải phơi nắng, đóng gói, người Bhutan cứ xâu những viên phô mai lại và treo chỗ khô thoáng.

Đất nước Bhutan có một món ăn rất đánh lừa thị giác, cứ ngỡ là xâu kẹo những sự thật lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 4.

Không giống như phô mai mềm sẽ tan chảy ngay đầu lưỡi khi cho vào miệng. Phô mai Yak Cheese ở Bhutan đòi hỏi sự kiên nhẫn của thực khách khi cần gặm, nhấm để cảm nhận từng mùi vị. Sau khi có độ ẩm, món ăn trở nên mềm hơn nhưng lại lạ vị ở độ dai dai nhai như kẹo cao su. Thú vị là, muốn thưởng thức một khối phô mai nhỏ bạn cũng phải mất đến 2 giờ.

Đất nước Bhutan có một món ăn rất đánh lừa thị giác, cứ ngỡ là xâu kẹo những sự thật lại vô cùng bất ngờ - Ảnh 5.

Do có thể bảo quản được lâu, hàm lượng dưỡng chất như protein rất cao nên người dân Bhutan tận dụng Yak Cheese như một loại lương khô. Ngoài ra, nếu không làm đông cứng thì họ vẫn kết hợp phô mai khi còn mềm cùng các bữa ăn như món xào, súp...

Nguồn: Wikipedia, Migrationology

Theo Bánh Bao

Trí thức trẻ

Trở lên trên