MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đất Xanh Services (DXS): Giảm điểm ngay phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HNX

Đất Xanh Services (DXS): Giảm điểm ngay phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HNX

Đáng chú ý, tại buổi Roadshow cách đây không lâu, lãnh đạo công ty cho rằng thương vụ niêm yết DXS sẽ là "bom tấn" với mức giá chào sàn dự kiến là 4x.000 đồng/cp (trên 40.000 đồng/cp), cao hơn đáng kể so với con số thực tế công bố là 32.000 đồng/cp.

Đất Xanh Services (DXS) đã thông qua quyết định sẽ tạm chuyển giao dịch từ Sở GDCK Tp.HCM (HoSE) sang Sở GDCK Hà Nội (HNX). Theo đó, ngày giao dịch đầu tiên của DXS trên HNX nhằm ngày hôm nay, ngày 15/7/2021. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 32.000 đồng/cp, biên độ dao động +/-30%.

Đáng chú ý, tại buổi Roadshow cách đây không lâu, lãnh đạo công ty cho rằng thương vụ niêm yết DXS sẽ là "bom tấn" với mức giá chào sàn dự kiến là 4x.000 đồng/cp (trên 40.000 đồng/cp), cao hơn đáng kể so với con số thực tế công bố.

Theo kế hoạch ban đầu, DXS sẽ bắt đầu giao dịch trên HoSE vào ngày 6/7. Nói về nguyên nhân chậm niêm yết so với kế hoạch và việc giao dịch trên HNX thay vì HoSE, Công ty cho biết vì lý do dịch bênh phức tạp khiến thủ tục tại một số đơn vị liên quan bị kéo dài. Ngoài ra, do hệ thống giao dịch HoSE đã xuất hiện tình trạng quá tải, DXS sẽ được tạm giao dịch trên sàn HNX cho đến khi hệ thống giao dịch trên sàn HoSE ổn định hơn.

Chào sàn ngay giai đoạn thị trường chứng khoán liên tiếp giảm điểm mạnh trước áp lực dịch bệnh gia tăng. Theo đó, tính đến hiện tại cổ phiếu DXS đang giảm điểm xuống dưới 30.000 đồng/cp.

Về DXS, tính đến ngày 10/5 Công ty có 1.653 cổ đông sở hữu hơn 358,2 triệu cổ phiếu, tương đương 100% vốn, bao gồm 1.630 cổ đông trong nước và 23 cổ đông nước ngoài.

Cụ thể, 1.630 cổ đông nội sở hữu gần 293,6 triệu cổ phiếu, tương đương 81,96% vốn điều lệ Công ty. Riêng Tập đoàn Đất Xanh (DXG) - công ty mẹ - là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 201,6 triệu cổ phiếu, tương đương 56,28% vốn điều lệ.

Ngoài ra, DXS còn có 1.624 cổ đông cá nhân. Trong đó, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT không nắm giữ cổ phần, trong khi ông Lương Trí Thảo – anh trai ông Thìn sở hữu 90.087 cổ phiếu DXS. Cùng với ông Thìn, 4 thành viên HĐQT khác của Đất Xanh Services đều không sở hữu cổ phiếu DXS.

Về kinh doanh, DXS là công ty môi giới bất động sản lớn nhất tại Việt Nam với khoảng 30% thị phần mảng môi giới sơ cấp và mạng lưới phân phối phủ khắp cả nước. Hiện, DXS đã xây dựng cơ sở dữ liệu của hơn 7,5 triệu khách hàng thông qua khoảng 130.000 căn đã giao dịch được cộng dồn kể từ năm 2007. Tính đến cuối năm 2020, DXS sở hữu 12 công ty con và 132 sàn giao dịch vật lý, là một trong những lợi thế cạnh tranh cao nhất so với các đối thủ.

Theo giới phân tích, quan hệ rộng khắp với nhiều chủ đầu tư khác nhau giúp DXS có thể chuyển đổi sự tập trung của đội ngũ bán hàng giữa các dự án khác nhau tùy thuộc vào tiến độ phát triển dự án, duy trì tăng trưởng bền vững trong khi ít phụ thuộc hơn vào các phân khúc hoặc chủ đầu tư cụ thể.

Ngoài ra, mảng kinh doanh môi giới tư vấn toàn diện cũng mang lại cho DXS tỷ suất sinh lời vượt trội và rủi ro trong tầm kiểm soát; môi giới tư vấn toàn diện có thể mang lại cho công ty phí hoa hồng ròng ít nhất 10% (bao gồm cả phí hoa hồng và chênh lệch) so với tỷ lệ hoa hồng khoảng 5% của môi giới truyền thống.

Tri Túc

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên