MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu cơ “thổi” giá đất Bắc Vân Phong tăng vọt

01-02-2018 - 13:40 PM | Bất động sản

Đầu cơ “thổi” giá đất Bắc Vân Phong tăng vọt

Theo thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa, diễn biến mua bán nhà đất ở huyện Vạn Ninh (khu kinh tế Bắc Vân Phong) những tháng gần đấy khá phức tạp, giá đất tăng đột biến do gần đây có nhiều người trong và ngoài tỉnh đến nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không theo quy định.

Hồi giữa tháng 8/2017 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu vực Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Đây sẽ là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực với cảng  trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch - dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác…Cùng với Phú Quốc, Vân Đồn thì Bắc Vân Phong cũng sẽ trở thành đặc khu trong tương lai.

Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa (đặc biệt là Sài Gòn và Hà Nội) đã tìm đến Bắc Vân Phong tìm mua đất, cùng với sự hoạt động sôi nổi của giới "cò đất" địa phương đã khiến khu vực này những tháng gần đây xảy ra tình trạng "sốt đất" ở Vạn Ninh.

Các loại đất đều được thu mua với giá cao, từ đất ven biển, đất thổ cư đến đất nông nghiệp. Người dân ở thôn Điệp Sơn (Vạn Thạnh, Vạn Ninh) cho biết ở đây thời điểm trước khi Vạn Ninh được đề xuất là khu trung tâm kinh tế của Bắc Vân Phong giá đất chỉ vào khoảng vài trăm triệu đồng mỗi m2, thì nay lên cả triệu đồng mỗi m2. Nhiều lô đất có diện tích khoảng 1.000m2 trước đây không ai ngó ngàng đến thì nay đã được sang nhượng với giá 1-2 tỷ đồng.

So với những tháng trước đây, giá đất ở Vạn Ninh được chào giá cao gấp 2-5 lần. Trước đây nhiều người muốn bán đất để vào bờ vì nghề biển khó khăn nhưng gần đây rất nhiều người từ nơi khác lại ra đảo mua đất với giá cao, mua xong để đấy mà không thấy xây dựng hay trồng trọt gì.

Trả lời trên báo điện tử VOV, một người dân địa phương tên Đào Thị Long cho hay "đất ngày xưa không có người mua, nếu bán thì phải bán với giá rất rẻ. Một héc-ta đất ven biển chỉ bán giá 150 triệu đồng, nhưng bây giờ lại là tiền tỷ mà vẫn có nhiều người mua, không cần trả giá nhiều".

Trước thực trạng "cò đất" lợi dụng chính sách "thổi" giá đất tăng bất thường, tình trạng chuyển quyền sử dụng đất diễn ra phức tạp, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải ban hành Chỉ thị về về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc chuyển nhượng được diễn ra nhanh, sau đó, người này sang tay người khác đã đẩy giá đất lên cao. Tình trạng vi phạm pháp luật đất đai như lấn, chiếm đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông… cũng có xu hướng gia tăng.

Vì thế, tỉnh này đã yêu cầu các cơ quan chức năng của tính phối hợp triển khai các nhiệm vụ kiểm soát, rà soát tình trạng "sốt đất" trên, nhằm có biện pháp kịp thời chấn chỉnh hiện tượng vi phạm pháp luật.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu huyện Vạn Ninh có trách nhiệm chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp xã áp dụng các biện pháp cần thiết để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và trách nhiệm công vụ để xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn quản lý…

Trong đó, lưu ý đến trường hợp cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, nhất là trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Mặt khác, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong có trách nhiệm tham mưu với Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo và thống nhất thực hiện các loại quy hoạch, kế hoạch đồng bộ với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận đất đai, thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn huyện và Khu kinh tế Vân Phong… Tuy nhiên, việc quản lý tình trạng mua bán, sang nhượng đất đai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Bình An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên