MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu cơ, thổi giá đất khiến đại biểu Quốc hội lo ngại đổ vỡ nền kinh tế theo hướng domino

"Một tình trạng nữa cũng đang sốt lên trong thời gian qua, đó là tình trạng đầu cơ đất đai thổi giá cả để hưởng chênh lệch mà giá trị thực còn thấp hơn nhiều lần giá trị chuyển nhượng tại các địa phương có nền kinh tế trọng điểm khu đô thị", đại biểu Nguyễn Thanh Hải, đoàn Tiền Giang nêu vấn đề tại nghị trường sáng 30/10.

Phát biểu tại nghị trường, đại biểu Thanh Hải đặt ra một số vấn đề thảo luận. Thứ nhất là ông cho rằng các khoản thu ngân sách từ thuế, phí, và doanh nghiệp còn thấp, chưa phản ánh đúng sự phát triển của đất nước. Trong khi đó, về chi, sự phân bổ ở một số địa phương chưa đúng quy định, tình trạng chậm giải ngân vẫn còn. Vì vậy, ông đề nghị Chính phủ cần quan tâm nghiên cứu các nguyên nhân cụ thể để sớm tìm ra giải pháp khắc phục.

Vấn đề thứ hai được ông đặt ra là về quản lý các giao dịch bất động sản và ổn định nền kinh tế.

Theo ông, thời gian qua, tình trạng lừa đảo bán nhà, bán đất tại các dự án không có thật đã diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương khác nhau. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi cần được giải đáp, nhất là hiệu quả trong phát triển nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp và việc giải quyết hài hòa, đúng pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, nhà đầu tư, Ban quản lý nhà chung cư và người mua nhà, đặc biệt là việc thực hiện các kết luận sau khi kiểm tra, giám sát đối với các dự án nhà chung cư.

Ông Hải cho biết những giải pháp để xử lý mâu thuẫn cơ bản giữa người mua, nhà đầu tư với các vấn đề liên quan đã có từ lâu nhưng hiệu quả chưa cao, cần phải đánh giá lại và điều chỉnh trong thời gian tới.

Mặt khác, đại biểu này cho biết mô tình trạng nữa cũng đang sốt lên trong thời gian qua là đầu cơ đất đai thổi giá cả để hưởng chênh lệch mà giá trị thực còn thấp hơn nhiều lần giá trị chuyển nhượng tại các địa phương có nền kinh tế trọng điểm khu đô thị.

"Do vậy, đề nghị Chính phủ cần có giải pháp kiểm soát để tránh gây đổ vỡ nền kinh tế theo hướng domino, nếu thị trường bất động sản có biến động lớn như cách đây nhiều năm đã từng xuất hiện bởi phần lớn nguồn tiền đầu tư đến từ nguồn vay của các tổ chức tín dụng", ông nhấn mạnh.

Cuối cùng, đại biểu Hải tỏ ra băn khoăn về vấn đề nước sạch trong sinh hoạt bởi năm vừa qua được xem là năm thiếu nước sạch diễn ra trầm trọng ở nhiều địa phương trong cả nước.

"Tôi thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần có những giải pháp tích cực, hiệu quả hơn trong xử lý nguồn nước, tận dụng nguồn nước đúng cách, tái sử dụng nguồn nước trong sinh hoạt nhằm giảm việc khai thác nước mạch, nước ngầm, sử dụng tiết kiệm nguồn nước có hạn, đảm bảo cho các thế hệ sau của chúng ta có nước sạch để sử dụng, tránh tình trạng ‘đời cha ăn mặn đời con khát nước’", ông nói.

T.Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên