TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hiệu bình thường khi còn trẻ nhưng bước sang tuổi 50 nếu gặp phải tình trạng này hãy coi chừng vì đó có thể là biểu hiện của căn bệnh sa sút trí tuệ

13-09-2020 - 08:08 AM | Sống

Dấu hiệu bình thường khi còn trẻ nhưng bước sang tuổi 50 nếu gặp phải tình trạng này hãy coi chừng vì đó có thể là biểu hiện của căn bệnh sa sút trí tuệ

Bệnh sa sút trí tuệ là một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với lứa tuổi trung niên. Ngày nay, chúng còn có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Bệnh phát triển âm thầm, song cũng có những dấu hiệu riêng. Nếu vô tình gặp phải vấn đề này, hãy cẩn trọng!


Khi còn nhỏ, chúng ta thường tự nói chuyện trong các giấc mơ. Điều đó hoàn toàn bình thường vì trẻ em thường nói chuyện trong khi ngủ. Những câu chuyện về những điều đã xảy ra vào ngày hôm trước hoặc trong hầu hết các trường hợp, chúng chẳng có ý nghĩa gì cả. 

Ngược lại, người lớn ít khi gặp phải tình trạng nói chuyện khi ngủ. Nếu điều này xảy ra, đó có thể là báo hiệu cho một vấn đề nghiêm trọng: Dấu hiệu ban đầu của bệnh Parkinson hoặc chứng sa sút trí tuệ. Nói chuyện khi ngủ có thể là triệu chứng của một số bệnh ở người lớn, đặc biệt với những người bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên.

Nghiên cứu

Không có nhiều nghiên cứu về việc nói chuyện khi ngủ. Nhìn ở góc độ khoa học, vấn đề này chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên gầy đây các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa nói chuyện khi ngủ và một số bệnh lý ở người. 

Tuy nhiên, mọi người ít được biết về việc nói chuyện khi ngủ vì đây chưa hẳn là một triệu chứng quá nguy hiểm và phổ biến. Đúng là việc nói khi ngủ không đồng nghĩa hoàn toàn với việc mắc một loại bệnh nào đó. Trên thực tế, trong một số trường hợp, nói chuyện khi ngủ có thể là dấu hiệu của một số bệnh hoặc vấn đề tâm thần.

Dấu hiệu bình thường khi còn trẻ nhưng bước sang tuổi 50 nếu gặp phải tình trạng này hãy coi chừng vì đó có thể là biểu hiện của căn bệnh sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

Khi chúng ta còn nhỏ

Nói chuyện trong khi ngủ đặc biệt xảy ra ở trẻ em độ tuổi tiểu học. Khoảng một nửa trong số những đứa trẻ này kể lại toàn bộ câu chuyện trong khi ngủ và điều đó hoàn toàn bình thường. Là cha mẹ, bạn có thể đã nhận thấy điều này và nó trở thành chủ đề vui vẻ cho cả gia đình vào buổi sáng hôm sau. Nói chuyện trong giấc ngủ ít gặp hơn nhiều ở người lớn.

Thông thường, mọi người phát hiện ra liệu họ có đang nói chuyện trong giấc ngủ hay không khi họ ở độ tuổi 20 vì đây thường là độ tuổi lần đầu tiên mọi người ngủ chung giường với ai đó. Phần lớn, người phát hiện là người "chung giường" với bạn và họ chỉ có thể biết khi vẫn "tỉnh táo. Dù không quá nguy hiểm song nói trong giấc ngủ là triệu chứng của một số bệnh bạn nên đề phòng.

Mối liên hệ giữa nói khi ngủ nói chuyện với bệnh Parkinson và chứng sa sút trí tuệ:

Hiện tượng lạ?

Bạn chưa bao giờ nói chuyện khi ngủ nhưng bạn đột nhiên bắt đầu làm điều đó khi sắp 50? Rõ ràng, đây là một hiện tượng bất thường. Theo Rafael Pelayo, nhà nghiên cứu về Sức khỏe Y học Giấc ngủ tại Standford Health: "Khi bạn bắt đầu mơ thành tiếng, nó có nghĩa là có điều gì đó không ổn trong não của bạn". 

Ông nói rằng đây có thể là dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ hoặc bệnh Parkinson. Ông khuyến cáo, khi vấn đề này xảy ra, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt để biết mình có mắc bệnh hay không.

Dấu hiệu bình thường khi còn trẻ nhưng bước sang tuổi 50 nếu gặp phải tình trạng này hãy coi chừng vì đó có thể là biểu hiện của căn bệnh sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Bệnh Parkinson là một bệnh rối loạn thần kinh tiến triển. Những biểu hiệu đầu tiên là các vấn đề với chuyển động. Các chuyển động cơ nhịp nhàng và phối hợp của cơ thể được thực hiện nhờ một chất trong não gọi là dopamine. Dopamine được sản xuất trong một phần của não được gọi là "chất nền".

Trong bệnh Parkinson, các tế bào của chất nền bắt đầu "chết". Khi điều này xảy ra, mức dopamine bị giảm. Khi chúng đã giảm 60 đến 80%, các triệu chứng của bệnh Parkinson bắt đầu xuất hiện.

Hiện không có cách chữa khỏi Parkinson, một căn bệnh mãn tính và trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Hơn 50.000 trường hợp mới được báo cáo ở Hoa Kỳ mỗi năm. Nhưng có thể có nhiều hơn nữa, vì Parkinson thường bị chẩn đoán sai.

Nguyên nhân chính xác của bệnh Parkinson vẫn chưa được kết luận rõ ràng. Nó có thể có cả thành phần di truyền và môi trường. Một số nhà khoa học nghĩ rằng vi rút cũng có thể gây ra bệnh Parkinson.

Đừng quá lo lắng

Bạn có tình cờ nói chuyện trong giấc ngủ đêm qua và bạn đang hoang mang vì điều này? Không phải tất cả những lần nói chuyện trong mơ cũng là dấu hiệu khẳng định bạn bị mắc bệnh sa sút trí tuệ hoặc Parkinson. 

Dấu hiệu bình thường khi còn trẻ nhưng bước sang tuổi 50 nếu gặp phải tình trạng này hãy coi chừng vì đó có thể là biểu hiện của căn bệnh sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Theo James Rowley từ Trung tâm Y tế Detroit, nói chuyện khi ngủ cũng có thể do căng thẳng, sợ hãi và trầm cảm. Rowley nói rằng khi nói chuyện trong giấc ngủ của bạn kết hợp với những giấc mơ lo lắng, những cơn ác mộng tái diễn hoặc chứng ngưng thở khi ngủ, bạn nên đến gặp bác sĩ. Nó có thể chỉ ra rằng bạn bị rối loạn giấc ngủ do một vấn đề tâm thần tiềm ẩn gây ra. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, việc nói chuyện trong giấc ngủ của bạn là hoàn toàn vô tội và không liên quan đến bất kỳ căn bệnh hay vấn đề tâm thần nào.

Theo Tips and Tricks

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên