MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đâu là khoản đầu tư sinh lời, tăng giá trị doanh nghiệp trong thế giới bất định?

15-06-2024 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

Đâu là khoản đầu tư sinh lời, tăng giá trị doanh nghiệp trong thế giới bất định?

Với những tác động đáng kể đến danh tiếng, vị thế, lợi nhuận, việc áp dụng bộ tiêu chí E - S - G (Môi trường – Xã hội – Quản trị) được xem như "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp ở mọi quy mô thích ứng và phát triển bền vững trong thị trường đầy biến động.

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng và biến động khó lường như trong kỷ nguyên TUNA (Turbulence - Uncertainty - Novel – Ambiguity) hiện nay, phát triển bền vững dựa trên nguyên tắc E - S – G được đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp thích nghi được với những yêu cầu khắt khe của thị trường và tạo giá trị đột phá. 

Theo phân tích từ chuyên gia của EY Việt Nam, các doanh nghiệp có áp dụng ESG mạnh mẽ sẽ trở nên linh hoạt hơn và có khả năng đầu tư sinh lời cao hơn. Đầu tư vào ESG sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị lâu dài và thúc đẩy sự bền vững của doanh nghiệp. Trong đó, 5 lợi ích quan trọng mà doanh nghiệp có được khi đầu tư vào ESG là gia tăng tính nhận diện thương hiệu và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng; giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động; tăng cường khả năng tiếp cận và huy động vốn; gia tăng cơ hội mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường toàn cầu; thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt là các thế hệ "Millennial" và "Gen Z".

Trên thế giới, các thị trường lớn như EU hay Mỹ đều đang áp dụng các quy chuẩn sản xuất bền vững. Điều này đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp nếu muốn nắm bắt cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu thì cần phải bắt kịp với xu thế phát triển bền vững của thị trường. Đồng thời, áp dụng hiệu quả ESG cũng là cách tốt nhất để đáp ứng yêu cầu của đối tác và nhà đầu tư, giúp doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn đầu tư xanh và nâng cao hình ảnh, thương hiệu.

Theo một nghiên cứu của McKinsey về tác động của ESG đến giá trị kinh doanh của doanh nghiệp, việc tối ưu chi phí hoạt động, hướng tới các mô hình kinh doanh bền vững cũng có thể giúp các doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận lên tới 60%.

Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy những doanh nghiệp có xếp hạng ESG cao hơn đạt được hiệu quả tài chính tốt hơn, thể hiện ở tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu cao hơn 35% và định giá doanh nghiệp cao hơn 20% so với các doanh nghiệp có xếp hạng ESG thấp.

Trong quá trình áp dụng E-S-G vào hoạt động doanh nghiệp, nhà lãnh đạo không chỉ cần có chiến lược rõ ràng và kế hoạch triển khai bài bản mà còn phải đáp ứng được các yêu cầu về dữ liệu. Bằng cách thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu đúng cách, các công ty có thể giám sát hoạt động của mình, xác định các lĩnh vực cần cải thiện và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Dữ liệu cho phép các công ty tiến hành phân tích chi tiết về tác động của họ đối với môi trường, mối quan hệ với các bên liên quan trong xã hội và phương pháp quản trị hiệu quả.

Với mục tiêu giúp các nhà lãnh đạo, quản lý có thể tự tin sử dụng hiệu quả dữ liệu trong quản trị doanh nghiệp nói chung cũng như quản trị dựa tiêu chuẩn E-S-G nói riêng, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (SeMBA) tại Đại học FPT đã được thiết kế với 30% là các môn STEM, tập trung phát triển tư duy số nhạy bén, kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ và dữ liệu vào quản trị và ra quyết định chính xác, nhanh chóng.

Đâu là khoản đầu tư sinh lời, tăng giá trị doanh nghiệp trong thế giới bất định?- Ảnh 1.

Học viên SeMBA tham gia hội thảo về ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp cùng các diễn giả ông Hoàng Nam Tiến – Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT và ông Lê Hồng Việt - Tổng giám đốc FPT Smart Cloud

Thông qua một số môn học như: Phân tích dữ liệu kinh doanh, Lãnh đạo thời kỳ chuyển đổi số, Phân tích và chuẩn đoán danh nghiệp, học viên được trang bị hệ thống kiến thức bài bản về vận hành doanh nghiệp dựa trên dữ liệu và áp dụng kiến thức khoa học, công nghệ vào quản trị, phân tích kinh doanh đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, học viên còn được cung cấp bộ 60 công cụ quản trị có thể ứng dụng trong nhiều khía cạnh của quá trình điều hành doanh nghiệp từ hoạch định chiến lược, kế hoạch kinh doanh đến nhân sự, tài chính, kế toán, công nghệ, đổi mới sáng tạo…

Đâu là khoản đầu tư sinh lời, tăng giá trị doanh nghiệp trong thế giới bất định?- Ảnh 2.

Học viên SeMBA được học tập theo phương pháp kiến tạo, chú trọng vào phân tích các tình huống để rút ra bài học thực tế

SeMBA được triển khai đào tạo bởi Viện Quản trị & Công nghệ FSB (thuộc Đại học FPT) được xếp hạng trong top 3 trường kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo Eduniversal và có chương trình MBA lọt top 24 chương trình MBA tốt nhất Đông Á.

FSB sở hữu mạng lưới học viên có tính kết nối cao với quy mô hơn 10.000 chuyên gia, doanh nhân làm việc trong đa lĩnh vực từ ngân hàng, tài chính đến bất động sản, công nghệ… Mang đến cho học viên "kho dữ liệu sống" hữu hiệu với đa dạng các bài học thực tiễn cũng như cơ hội kết nối kinh doanh, hợp lực cùng phát triển.

Hiện FSB đang triển khai chương trình SeMBA tại 4 thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. Ứng viên quan tâm có thể tìm hiểu tại caohoc.fpt.edu.vn.

Ánh Dương

Tổ Quốc

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên