TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đâu là quốc gia giàu nhất và nghèo nhất EU?

13-07-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Đâu là quốc gia giàu nhất và nghèo nhất EU?

Ngân hàng Trung ương Châu Âu vừa tiết lộ số liệu về thực trạng tài khoản tài chính ở 27 quốc gia thành viên của EU.

Theo một phân tích dữ liệu của ngân hàng trung ương Đan Mạch, thì các hộ gia đình Đan Mạch là những người giàu có nhất ở Liên minh châu Âu.

Trung bình mỗi hộ gia đình ở Đan Mạch có tài sản tài chính đạt 1,88 triệu krone Đan Mạch (tương đương 300.000 USD) tính đến quý 4 năm 2020.

Dữ liệu mới được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu tiết lộ số liệu về thực trạng tài khoản tài chính ở 27 quốc gia thành viên của EU.

Các số liệu cho thấy người Đan Mạch cũng có mức nợ cao hơn, ở mức 560.000 krone Đan Mạch, chỉ xếp sau Luxembourg, nơi mọi người thường có khoản nợ phải trả là 660.000 krone Đan Mạch.

Tuy nhiên, Ngân hàng Quốc gia Đan Mạch chỉ ra rằng phần lớn các khoản nợ của Đan Mạch là nợ ngân hàng và nợ thế chấp "có tài sản thế chấp là bất động sản (khoảng 86%)".

Do đó, khoản nợ của người Đan Mạch phần lớn được bù đắp bằng giá trị của nhà ở, vốn không được tính vào của cải tài chính", ngân hàng trung ương giải thích.

Nhìn chung, người Đan Mạch có tài sản tài chính ròng là 1,32 triệu krone Đan Mạch, gần gấp ba lần mức trung bình của EU là 450.000 krone Đan Mạch.

Ngân hàng trung ương Đan Mạch cũng nhấn mạnh rằng mặc dù con số này đại diện cho mức  trung bình, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các cá nhân. Ví dụ, những người Đan Mạch có thu nhập lớn nhất có xu hướng có nhiều tài sản và nợ hơn, trong khi những người lớn tuổi có xu hướng nhận được lương hưu cao hơn.

Phân tích của ngân hàng trung ương cho thấy tài sản của người Đan Mạch thậm chí có xu hướng tăng cao hơn nữa trong quý đầu tiên của năm nay, lên mức trung bình 24.000 krone Đan Mạch/ người.

Các hộ gia đình ở Hà Lan có mức tài sản tài chính cao thứ hai, với 1,58 triệu krone Đan Mạch, tiếp theo là Luxembourg (1,59 triệu krone Đan Mạch) và Thụy Điển (1,51 krone Đan Mạch).

Trong khi đó, các hộ gia đình ở Romania được cho là nghèo nhất ở EU, với tài sản tài chính chỉ 80.000 krone Đan Mạch.

Đâu là quốc gia giàu nhất và nghèo nhất EU? - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng giá trị tài sản của các hộ gia đình khối EU (Nguồn: CNBC)

Theo CNBC


Mỹ Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên