Đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, loại nào tốt nhất cho cơ thể ? Ai cũng từng ăn qua nhưng rất ít người hiểu hết giá trị dinh dưỡng, chọn nhầm có khi còn gây hại
Đậu là thực phẩm dinh dưỡng, không chỉ thơm ngon mà còn có vô vàn các lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, mỗi loại đậu sẽ có những thế mạnh và hạn chế nhất định mà có thể bạn chưa biết.
- 26-11-2021"3 lỏng, 2 to, 1 nhiều" là dấu hiệu tuổi tác ở phụ nữ: Sau 40 tuổi, nhớ áp dụng 4 điều này giúp bạn gìn giữ tuổi thanh xuân
- 25-11-2021Cà phê tốt nhưng 5 nhóm người này dù mê đến mấy cũng không được "đụng" vào: Gây mất ngủ, tổn thương tim và dạ dày, hãy xem có bạn không?
- 25-11-2021Cụ ông 82 tuổi bị tụt natri máu nặng do thói quen ăn uống THIẾU loại gia vị này: Bác sĩ cảnh báo ăn nhiều hay ít đều gây hại, chớ nên chủ quan mà rước bệnh vào người
Hạt đậu được biết đến là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột... Đậu có nhiều loại, trong đó đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành là những cái tên thường gặp và được sử dụng nhiều nhất. Vậy loại đậu nào tốt cho sức khỏe hơn ?
Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, loại đậu nào tốt cho sức khỏe hơn? (Ảnh: Internet)
1. Đậu nành
Đậu nành hay đậu tương là một trong những nguồn protein đứng hàng đầu về số lượng và chất lượng trong các loại protein có nguồn gốc thực vật. Cứ 100g đậu nành có thể chứa 35g protein, 15,5g chất xơ, 229 microgam caroten, 199 mg magie, 191 miligam canxi, và nhiều loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người.
Đậu tương là một trong những nguồn protein đứng hàng đầu về số lượng và chất lượng trong các loại protein có nguồn gốc thực vật.( Ảnh:Internet)
Đặc biệt, đậu nành còn chứa các thành phần phytosterol, phospholipid, oligosaccharides, đặc biệt tốt với phụ nữ. Chúng có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, trong số đó, "phytoestrogen" cũng có thể điều chỉnh mức độ estrogen trong cơ thể, có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư vú và loãng xương.
Theo Hiệp hội Y tế Dự phòng Trung Quốc, isoflavone trong đậu nành có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư vú, làm giảm tình trạng bệnh tái phát và tử vong ở bệnh nhân ung thư vú.
Lưu ý: Người bị bệnh gout và tăng acid uric máu không nên dùng đậu nành khô, những người khác có thể ăn với lượng vừa phải.
2. Đậu đen
Đậu đen được mệnh danh là "vua của các loại đậu" với lượng protein gấp 2 lần thịt lợn, thịt gà, thịt bò và gấp 12 lần với sữa.
Điểm nổi bật nhất của loại đậu này là chứa nhiều anthocyanins, khả năng chống oxy hóa và trì hoãn sự lão hoá còn mạnh hơn cả vitamin C và vitamin E.
Đậu đen được mệnh danh là "vua của các loại đậu". (Ảnh: Internet)
Y học Trung Quốc cũng cho rằng màu đen có tác dụng bổ thận, đẹp da, thanh nhiệt, hạ hỏa, có công dụng lớn hơn so với các loại đậu khác. Ăn đậu đen giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đề kháng ung thư, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa tế bào.
Ngoài ra, đậu đen còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn so với các loại thực phẩm giàu carb khác. Do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân.
Dù rất bổ nhưng loại đậu này chỉ thích hợp cho người ở thể nhiệt như người hay có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn tay chân nóng, tiểu nóng. Đối với người thể hàn hay sợ lạnh, tay chân hay lạnh… thì nên thêm gừng khi chế biến.
3. Đậu xanh
Đậu xanh có vị ngọt, mát, hơi tanh, giúp thanh nhiệt và giải độc, có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng, chống oxy hóa.(Ảnh: Internet)
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đậu xanh có vị ngọt, mát, hơi tanh, giúp thanh nhiệt và giải độc, có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng, chống oxy hóa. Nguyên nhân là vì đậu xanh chứa nhiều polyphenol nên dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, đây là lý do tại sao một số người đun súp đậu xanh vì súp dễ chuyển sang màu đỏ do mở nắp.
Dù là một trong những loại thực phẩm có rất ít nguy cơ phản ứng phụ, tuy nhiên không nên ăn nhiều đậu xanh. Nguyên nhân là vì chất phytate - axit phytic trong đậu xanh có thể góp phần vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu tiêu thụ quá mức. Trường hợp bạn bị các rối loạn khác gây ra thiếu khoáng chất thì không nên ăn nhiều đậu xanh.
4. Đậu đỏ
Theo Đông y hạt đậu đỏ có vị ngọt chua, tính bình, không độc, có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh hỏa độc, dưỡng huyết.
Đậu đỏ có vị ngọt chua , tính bình, không độc, có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh hỏa độc, dưỡng huyết.( Ảnh: Internet)
Cứ 100 gram đậu đỏ luộc chín (không muối) có chứa khoảng 128 kcal, 7,5 gram protein, 25 gram carbs, 532 mg kali, 168 mg phốt pho, các loại vitamin và khoáng chất khác.
Đậu đỏ rất giàu axit folic nên rất tốt cho bà bầu và phụ nữ cho con bú. Bên cạnh đó, người già ăn loại đậu này có thể làm sạch chất thải trong máu, từ đó giảm thiểu bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ máu cao,giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.
Nhiều người cho rằng đậu đỏ có tác dụng bổ máu, thực tế thì hàm lượng sắt trong đậu đỏ không cao, không tốt bằng gan động vật, huyết động vật, thịt đỏ (thịt lợn, thịt cừu, thịt bò,…)
Tóm lại đậu là một món quà tuyệt vời cho sức khỏe. Đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen đều có những lợi ích riêng, vì vậy, bạn có thể tùy ý lựa chọn theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì có thể có hại cho sức khỏe của bạn.
(Theo Toutiao)