MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dầu trượt giá thảm hại, OPEC vội vã họp sớm nhưng cắt giảm sản lượng là bài toán khó

24-11-2018 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Thị trường dầu mỏ sụt giảm thảm hại đã khiến cho cuộc họp của OPEC đến sớm hơn một tuần nhưng quyết định cắt giảm sản lượng đang gặp nhiều thách thức.


Cuộc họp của APEC được ấn định vào ngày 6/12 tại Vienna, một tuần sau khi Hội nghị Thượng đỉnh G20 kết thúc tại Argentina. Nó diễn ra trong bối cảnh giá dầu mỏ thế giới đang sụt giảm nghiêm trọng, thổi bay mọi thành quả của năm 2018.

Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman và Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã cùng bắt tay để kiểm soát giá dầu trong suốt 2 năm qua. Theo kế hoạch, cả Thái tử Salman và Tổng thống Putin sẽ đều có mặt tại thủ đô Buenos Aires vào tuần tới để dự G20, hội nghị quan trọng có thể định hướng giá dầu trong năm 2019.

Bob McNally, cựu quan chức năng lượng của Nhà Trắng, nhận định: "Tôi hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận mức giá tối ưu với dầu cùng Thái tử Mohamed bin Salman và Tổng thống Putin tại G20".

Trước đó, thị trường dầu mỏ đã lao đao khi xuất hiện thông tin cho rằng Thái tử Mohamed bin Salman có thể sẽ chiều theo ý của ông Trump về giá dầu thấp sau khi Nhà Trắng tỏ ra ủng hộ người sẽ nối nghiệp Hoàng gia Ả rập Xê út sau vụ sát hại nhà báo Washington Post Jamal Khashoggi.

Amrita Sen, chuyên gia phân tích về dầu tại Energy Aspects có trụ sở ở London, lý giải: "Thị trường phản ứng tiêu cực khi nghiêng về giả thuyết Ả rập Xê út sẽ không cắt giảm sản lượng".

Theo một nguồn tin giấu tên, Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Khalid Al-Falih và người đồng cấp Nga Alexander Novak cũng sẽ có mặt ở thủ đô Argentina nhưng chương trình nghị sự của họ vẫn được giấu kín. Người ta cho rằng hai vị quan chức này sẽ thảo luận và đạt được một thỏa thuận về sản lượng dầu mỏ trước thềm cuộc họp APEC diễn ra vài ngày sau đó.

Tại một cuộc họp thượng đỉnh ở Hàng Châu, Trung Quốc hồi tháng 9/2016, Tổng thống Putin đã gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman để tìm cách ấn định giá dầu. Vài giờ sau, hai bộ trưởng năng lượng của Nga và Ả rập Xê út đã có cuộc họp báo chung. Thông điệp được đưa ra là Riyadh và Moscow đã làm việc cùng nhau và vài ngày sau, họ thông báo OPEC và các nhà xuất khẩu dầu ngoài OPEC sẽ giảm sản lượng dầu.

Cuộc họp của OPEC được ấn định sớm trong bối cảnh giá dầu đang sụt giảm thảm hại. Dầu Brent đang được giao dịch ở mức 58,8 USD/thùng, thấp hơn 22% so với hồi đầu tháng. Dầu thô Texas cũng đã giảm tới mức gần chạm 50 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với đỉnh được xác lập hồi tháng trước.

Tuy nhiên, điều này chưa làm Tổng thống Mỹ Donald Trump hài lòng. Trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng viết rằng: "Dầu đang giảm. Điều đó thật là tuyệt vời. Cám ơn các bạn Ả rập Xê Út nhưng hãy giảm thêm nữa đi".

Ngoại giao dầu mỏ hiện đang rất phức tạp kể từ sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Hôm 22/11, Tổng thống Trump xác nhận việc CIA báo cáo Thái tử Mohammed bin Salman có thể đứng đằng sau vụ việc nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn nhấn mạnh rằng CIA không đưa ra kết luận cuối cùng.

"Bạn có thể kết luận anh ta chủ mưu hay không chủ mưu vụ ám sát. Dù có làm hay không, anh ta cũng sẽ kịch liệu phản đối mọi cáo buộc", Tổng thống Trump nói về báo cáo của CIA, ám chỉ Mohammed bin Salman đứng đằng sau vụ giết người. Bản thân ông Trump cũng tuyên bố sẽ không để vụ việc làm ảnh hưởng tới quan hệ của Nhà Trắng với Thái tử.

Đối với Tổng thống Mỹ, năng lượng rẻ sẽ là chìa khóa để giúp tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay. "Chúng ta muốn giá dầu thấp và Ả rập Xê út thực sự đã làm rất tốt điều này", ông Trump nhấn mạnh.

Linh Anh

Thời Đại/Bloomberg

Trở lên trên