TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư là cách nhanh nhất để làm giàu, nhưng chưa sẵn sàng thì đừng dại dấn thân: Thay vào đó, hãy dồn tiền cho thứ tài sản quý giá mà bạn luôn có sẵn này

06-05-2020 - 15:34 PM | Sống

Đầu tư là cách nhanh nhất để làm giàu, nhưng chưa sẵn sàng thì đừng dại dấn thân: Thay vào đó, hãy dồn tiền cho thứ tài sản quý giá mà bạn luôn có sẵn này

“Phi vụ đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân mình”, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói.

“Chỉ số S&P500 đã tăng 30% trong năm qua! Tôi cần phải đầu tư”. Cứ vài tháng, bạn lại nghe chuyện người ta giàu lên từ những xu hướng mới nhất, còn bản thân lại bỏ lỡ cơ hội.

Lúc thì tất cả đổ xô đi đầu tư bất động sản, lúc thì là quỹ chỉ số, sau đó là vàng.

Trước khi kịp nhận ra, bạn đã ngồi trong phòng hội thảo cùng cả tá người khác, nghe thuyết trình về timeshare. “Hãy mua một căn hộ nghỉ dưỡng, tận hưởng nó, và kiếm tiền từ nó suốt khoảng thời gian còn lại trong năm”, người bán mời chào. Và thế là bạn vội vàng ký tên.

Tôi cũng đã từng ở trong vị trí đó và mất một đống tiền ngu.

Có người sẽ tranh cãi: “Thế còn lời khuyên hãy đầu tư sớm từ Warren Buffett” thì sao?

Hầu hết mọi người đều có tư tưởng rằng mình phải đầu tư toàn bộ tiền bạc ngay lập tức. Tại sao phải vội vã như vậy? Một trong những sai lầm lớn nhất của đầu tư là ai cũng nghĩ họ phải bắt đầu từ sớm. Điều này cũng khiến cho một số người không chịu đầu tư chỉ vì họ nghĩ: “Đã quá muộn để bắt đầu bây giờ”.

Việc đầu tư sớm đã giúp Warren Buffett trở nên giàu có, nhưng với đa số mọi người, chờ đợi mới là thượng sách. Bản thân vị tỷ phú này cũng rất hay nhắc tới tính kiên nhẫn và cho rằng đôi khi chờ đợi còn tốt hơn là không làm gì.

“Khi cơ hội đến, bạn hành động. Có những lúc tôi sở hữu vô vàn ý tưởng để thực hiện, có lúc tôi lại chẳng làm gì cả ngoài chờ đợi. Nếu có ý tưởng vào tuần sau, tôi sẽ làm gì đó. Nếu không, tôi sẽ chẳng làm gì cả”, ông từng nói.

Đầu tư là cách nhanh nhất để làm giàu, nhưng chưa sẵn sàng thì đừng dại dấn thân: Thay vào đó, hãy dồn tiền cho thứ tài sản quý giá mà bạn luôn có sẵn này - Ảnh 1.

“Càng đầu tư sớm, bạn sẽ càng có nhiều tiền” - đây là lời mà rất nhiều người ở ngoài xã hội nói. Quả thực, những lợi ích mà việc đầu tư đem lại vô cùng hấp dẫn. Khi bạn nhìn vào chỉ số S&P 500 suốt 30 năm qua, bạn sẽ thấy một sự tăng trưởng ổn định.

Điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn chưa cảm thấy sẵn sàng để đầu tư, có nghĩa là bạn thực sự chưa sẵn sàng. Trừ khi nghề nghiệp chính của bạn là đầu tư, còn mục đích của đầu tư không phải để làm ra tiền. Nhiều người trong số chúng ta ảo tưởng rằng mình sẽ kiếm được ngay những khoản thu nhập thụ động từ việc đầu tư. Thế nhưng, bạn định lấy đâu ra số tiền ban đầu để dấn thân vào lĩnh vực đầu tư? Bạn có thể đi vay, nhưng nó luôn đi kèm với một cái giá nào đó.

Khi đi vay tiền, bạn có nghĩa vụ phải trả. Vay tiền để đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản hoàn toàn không hề miễn phí. Chẳng có ai cho không bạn tiền cả. Thay vì mù quáng đầu tư, thứ chúng ta thực sự cần làm là tìm một cách bảo đảm để kiếm tiền.

Đầu tư vào bản thân sẽ được đền đáp

Nhiều lúc, chúng ta cứ mải “cầm đèn chạy trước ô tô” vì mơ tưởng tới một cuộc sống tự do tài chính. Tuy nhiên, đầu tư vào chính bản thân còn đem lại cho bạn nhiều thứ hơn cả tiền bạc, chẳng hạn như tự do thực sự. Chính Warren Buffett cũng từng nói: “Phi vụ đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân mình”.

Đầu tư là cách nhanh nhất để làm giàu, nhưng chưa sẵn sàng thì đừng dại dấn thân: Thay vào đó, hãy dồn tiền cho thứ tài sản quý giá mà bạn luôn có sẵn này - Ảnh 2.

Sau khi đã nâng cao kỹ năng, bắt đầu kiếm được tiền, trả hết nợ thời sinh viên và tiết kiệm đủ tiền để trả các loại chi phí trong vòng một năm, tôi mới bắt tay vào đầu tư. Đối với tôi, đầu tư là bước cuối cùng để đi tới tự do, không phải bước đầu tiên.

Bạn cần nhận ra là, đầu tư không phải cách kiếm tiền dành cho tất cả mọi người. Nghe thì có vẻ trái ngược, nhưng đôi khi sự lựa chọn không đầu tư sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Mọi người thường mất quá nhiều để theo đuổi “các cơ hội” tài chính. Thế nhưng, khi bạn đã không tiết kiệm đủ mà lại còn lấy tiền đi đầu tư chứng khoán, timeshare, bitcoin và vàng, bạn chỉ đang lãng phí năng lượng của chính mình. Các chuyên gia tài chính vẫn hay hứa hẹn bạn có thể làm giàu bằng cách đầu tư, nhưng trên thực tế, mọi chuyện không dễ dàng như vậy.

Mục đích chính để bạn đi làm là kiếm tiền. Đầu tiên, bạn phải làm ra tiền, sau đó mới có thể đầu tư. Đó mới là cách mà chúng ta làm giàu. Tôi chỉ mới bắt đầu đầu tư khoảng vài năm gần đây. Trước đó, tôi tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng sự nghiệp vững chắc và tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa là bạn hoàn toàn nên tránh xa đầu tư. Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về đầu tư khi còn đang đi làm và tiết kiệm tiền, theo những bước sau đây:

1. Tìm hiểu những cách khác nhau mà mọi người vẫn đầu tư: chứng khoán, quỹ chỉ số, quỹ tương hỗ, bất động sản, quỹ hưu trí, các dự án kinh doanh…

2. Đọc sách và các bài báo về đầu tư

3. Tìm kiếm các nhà đầu tư bất động sản mà mình quen để học hỏi kinh nghiệm từ họ. Bất động sản là một trong vài lĩnh vực mà bạn không thể học được trong sách vở. Bạn cần nói chuyện với những người đang làm việc tại nơi mình sống. Bạn phải tìm hiểu cụ thể để biết đâu là yếu tố quan trọng nếu muốn đầu tư bất động sản hiệu quả.

4. Bạn có thể sẽ phải mất 4 năm để đi từ bước 1 đến bước 3. Đó là một quá trình rất từ từ.

5. Sau khi hiểu thêm về đầu tư, bạn nên lựa chọn một lĩnh vực nhất định để bắt đầu và bỏ qua mọi thứ khác. Chẳng hạn, tôi đã quyết định chỉ đầu tư vào bất động sản tại địa phương và quỹ chỉ số. Tôi loại bỏ mọi phương án khác: quỹ tương hỗ, chứng khoán, bitcoin, đầu tư ở nước ngoài. Thậm chí, tôi còn thu hẹp chiến lược của mình hết sức có thể, bằng cách chỉ đầu tư vào quỹ chỉ số Vanguard S&P500, không tham gia mua trái phiếu hay bất cứ quỹ chỉ số nào khác. Về lĩnh vực bất động sản, tôi chỉ tập trung vào các căn hộ một phòng ngủ trong trung tâm thành phố vì nhu cầu này luôn cao.

Mỗi người đều có một chiến lược đầu tư khác nhau. Một trong số những người bạn của tôi chỉ đầu tư vào bất động sản thương mại. Một người bạn khác thì lại đầu tư vào quỹ chỉ số và trái phiếu, bởi anh ấy ghét bất động sản - cho rằng nó mất quá nhiều thời gian để tìm hiểu.

Đầu tư cũng giống như triết học. Có rất nhiều triết lý khác nhau và không có cách đầu tư nào là đúng hay sai, miễn là bạn đạt được kết quả. Dù làm gì, bạn cũng cần đảm bảo cách mình thực hiện sẽ đem lại kết quả, bởi mất tiền sẽ khiến cuộc sống của bạn bị tụt lại trong vài năm.

Đầu tư còn liên quan tới các kỳ vọng. Tôi không hy vọng sẽ trở thành một nhà đầu tư toàn thời gian. Tôi là một doanh nhân kiêm tác giả. Đây mới là nghề nghiệp chính của tôi. Tôi chỉ đầu tư chút tiền vào bất động sản và quỹ chỉ số, với mục tiêu giúp mình trở nên giàu có hơn trong 10, 20 hoặc 30 năm nữa.

(Theo Medium)

Đầu tư là cách nhanh nhất để làm giàu, nhưng chưa sẵn sàng thì đừng dại dấn thân: Thay vào đó, hãy dồn tiền cho thứ tài sản quý giá mà bạn luôn có sẵn này - Ảnh 4.

Linh Hân

Theo ICTVietNam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên