MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư Sao Thái Dương chế tạo thành công ván sàn container đạt chuẩn quốc tế

27-01-2022 - 15:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Đầu tư Sao Thái Dương chế tạo thành công ván sàn container đạt chuẩn quốc tế

Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương (mã SJF) cho biết, kết quả test lần 3 sản phẩm sàn container bằng tre đã chính thức đạt 100% theo các tiêu chuẩn quốc tế của sản phẩm sàn container sử dụng cho container mới.

Theo kết quả test lần 3 này, mẫu sản phẩm đạt là mẫu được sản xuất theo phương pháp ép khối hiện tại mà SJF đang sản xuất. Phương pháp này phù hợp hơn với tre Việt Nam (có đặc tính cứng hơn tre Trung Quốc – PV).

Việc đạt được các tiêu chí khắt khe cho sàn container mới là rất khó, theo SJF. Việt Nam hiện nay chỉ mới sản xuất được sàn container sửa (không phải container mới) do các yêu cầu rất cao về đặc tính cơ lý hoá, đặc biệt là độ chịu uốn mà vật liệu gỗ thường không thể đáp ứng được. Đến nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới chỉ có hai loại vật liệu có thể làm được sàn container mới là từ gỗ dầu (Apitong hay Keruing) và bằng tre. Do gỗ dầu đã cạn kiệt nên 90% sàn container mới được sản xuất ra là bằng tre ở Trung Quốc.

Việc phát triển thành công sản phẩm sàn container mới bằng tre của SJF có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của SJF cũng như cho ngành tre Việt Nam bởi nhu cầu thị trường cho sản phẩm này là rất lớn và có xu hướng tăng.

SJF cho biết đã chuyển kết quả test lần 3 cho Tập đoàn Hoà Phát để triển khai các bước tiếp theo trong việc hợp tác. Đồng thời Công ty cũng đã nhận được yêu cầu gửi mẫu cũng như báo giá từ một số khách hàng trong nước và quốc tế khi họ biết Công ty phát triển thành công sản phẩm này.

Đầu tư Sao Thái Dương chế tạo thành công ván sàn container đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 1.

Có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm gần các vùng nguyên liệu tre Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, SJF đã phối hợp với các đối tác như Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ (thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các đối tác trong Dự án "Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam" (SCBV) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ, cùng với người dân xây dựng vùng trồng đạt chuẩn FSC trên diện tích 3.000 ha, dự kiến năm 2022 và các năm tiếp theo sẽ phát triển thêm 3000 ha nữa.

Tham gia vùng trồng, người dân được đào tạo khai thác, trồng và chăm sóc theo các tiêu chuẩn bền vững, được bao tiêu đầu ra. Với giá thu mua khoảng 800 đồng/kg mà Công ty BWG Mai Châu (Công ty con của SJF) đang áp dụng, mỗi hộ dân hiện có thu nhập từ 500.000 - 1.000.000 đồng/ngày.

Từ năm 2020, BWG Mai Châu đã hoàn thiện nghiên cứu phát triển sản phẩm tấm lót đường tre và đi vào sản xuất xuất khẩu sang các thị trường Canada và Châu Âu. Đây là một trong những sản phẩm chủ lực của SJF trong những năm tới vì sản phẩm này có thị trường rất lớn và SJF đã thành công chinh phục được các thị trường khó tính trên thế giới như Canada, Anh, Đức. Theo thông lệ, các nước trên thế giới sản xuất sản phẩm này bằng gỗ cứng, nhựa, thép, nhưng duy nhất BWG của Việt Nam sản xuất bằng nguyên liệu tre. Doanh thu của sản phẩm này trên thế giới là 50 tỷ USD/năm.

Đầu tư Sao Thái Dương chế tạo thành công ván sàn container đạt chuẩn quốc tế - Ảnh 2.

Mẫu tấm lót sàn container đạt chuẩn

Ngoài ra gần đây, từ Quý 3 năm 2022, Công ty cũng đã thành công phát triển và xuất khẩu sản phẩm ván sàn xe tải sang thị trường Hàn Quốc cho tập đoàn Huyndai. Đây là sản phẩm rất tiềm năng vì sản phẩm này trước đây được làm phần lớn từ loại gỗ dầu tự nhiên, tuy nhiên hiện loại gỗ này đã cạn kiệt do khai thác quá mức và vật liệu tre ép công nghiệp là loại vật liệu thay thế rất tốt với các đặc tính cơ lý hoá tương tự nhưng lại thân thiện hơn và có khả năng tái tạo, bền vững hơn.

Để phục vụ cho các đơn hàng lớn với các sản phẩm chiến lược đã phát triển thành công, SJF đã lập kế hoạch đầu tư giai đoạn 2 hoàn thiện nhà máy hiện tại và đầu tư nhà máy mới tại Thanh Hóa để sản xuất ván lót sàn container, ván ép composite sử dụng trong công nghiệp và xây dựng dân dụng, xuất khẩu sang Châu Âu và Mỹ. Một số nhà phân phối vật liệu xây dựng lớn của Mỹ như Lowes, Home Depot đang đàm phán với BWG để nhập khẩu nguyên liệu thân thiện với môi trường này về bán trong hệ thống của mình.

https://cafef.vn/dau-tu-sao-thai-duong-che-tao-thanh-cong-van-san-container-dat-chuan-quoc-te-20220127123649894.chn

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên