MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên

Sáng 22/1, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên chính thức khởi công, với tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, do địa hình lòng chảo, hai bên là đồi núi nên sân bay Điện Biên rất hạn chế trong khai thác và mở rộng. Với sự giúp đỡ của chuyên gia Nhật Bản, ACV đã báo cáo Bộ GTVT trình Chính phủ triển khai dự án mở rộng sân bay Điện Biên, trong đó có điều chỉnh hướng đường băng. Dự án mở rộng sân bay Điện Biên được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 3/2021.

 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các bộ ngành, địa phương bấm nút khởi công Dự án mở rộng sân bay Điện Biên để có thể khai thác được các loại máy bay A320/321 từ đầu năm 2023.

Theo ông Thanh, dự án có tổng vốn đầu tư 3.022 tỷ đồng. Trong đó, ACV đầu tư 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có để mở rộng các hạng mục khu bay, nhà ga; ngân sách tỉnh Điện Biên đầu tư 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng.

Sau khi dự án hoàn thành, đường băng sân bay Điện Biên sẽ dài 2,4km (thêm 600m so với hiện có), rộng 45m (thêm 15m), đầu tư thêm đường lăn, vị trí đỗ máy bay, đèn hiệu… đảm bảo khai thác được máy bay A320/A321, và tương đương. Công suất nhà ga hành khách tăng từ 300 nghìn khách/năm lên 500 nghìn khách/năm.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào quý 3/2023. Dự án hoàn thành không chỉ góp phần tăng cường năng lực quốc phòng, an ninh, còn thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và du lịch các địa phương lân cận.

Tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, sân bay Điện Biên hiện có quy mô nhỏ, chỉ khai thác được các loại máy bay nhỏ như ATR72. Do đó, để phát huy vai trò quan trọng của sân bay này, Thủ tướng đã phê duyệt chủ trương đầu tư mở rộng sân bay này. Dự án hoàn thành đáp ứng khai thác được các loại máy bay hiện đại như A320/321, góp phần cải thiện cuộc sống người dân, thu hút đầu tư, du lịch vào tỉnh Điện Biên và các địa phương xung quanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung tối đa nguồn lực để triển khai dự án đảm bảo tiến độ, kỹ thuật, chất lượng; các bộ ngành, địa phương có trách nhiệm giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt về giải phóng mặt bằng; nghiên cứu triển khai các tuyến giao thông kết nối với sân bay để phát huy tối đa hiệu quả dự án…

 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên  - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu tập trung nguồn lực triển khai dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ.


Hiện sân bay Điện Biên chỉ có 1 đường băng dài hơn 1,8km, rộng 30m, đưa vào sử dụng từ năm 1994; sân bay chỉ có 3 vị trí đỗ máy bay, hệ thống trang thiết bị giản đơn nên chỉ khai thác được loại máy bay nhỏ, như ATR72 và tương đương vào ban ngày. Các chuyến bay đi/đến Điện Biên phải hoãn, huỷ do thời tiết xấu làm tầm nhìn hạn chế, hoặc gió lớn diễn ra thường xuyên. Trong khi đây là sân bay duy nhất trong khu vực 6 tỉnh Tây Bắc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong quốc phòng cũng như phát triển kinh tế khu vực.

 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên  - Ảnh 3.

Sân bay Điện Biên hiện hữu quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu nên chỉ phục vụ được máy bay ATR 72 và tương đương, các chuyến bay bị hoãn, huỷ diễn ra thường xuyên do ảnh hưởng của thời tiết.


 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên  - Ảnh 4.

Phối cảnh tổng thể sau khi sân bay Điện Biên được đầu tư mở rộng.


 Đầu tư trên 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Điện Biên  - Ảnh 5.

Nhà ga mới của sân bay Điện Biên đảm bảo công suất phục vụ khách tăng từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm.


Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên