MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là 4 loại nước được mệnh danh "sát thủ" hủy hoại collagen: Phụ nữ nên cẩn trọng khi dùng để không làm hại xương khớp và khiến da chảy xệ

03-10-2020 - 14:26 PM | Sống

Thiếu collagen không chỉ khiến chị em già nua, nhiều nếp nhăn, da chảy xệ và tối màu hơn, tóc rụng, móng giòn, dễ gãy mà còn gây đau mỏi khớp xương...

Theo bác sĩ da liễu Marisa Garshick (New York, Mỹ): Kể từ tuổi 25, phụ nữ sẽ bắt đầu mất collagen. Collagen là loại protein dồi dào bậc nhất trong cơ thể, nhiều người nghĩ rằng chúng chỉ có vai trò trong việc giữ gìn làn da căng mịn, hồng hào nhưng không phải vậy. Thực tế, collagen còn đóng một vai trò quan trọng để xây dựng sức khỏe xương khớp, giúp cơ thể vận động nhanh nhạy và thoải mái hơn. Vì thế, thiếu collagen không chỉ khiến chị em già nua, nhiều nếp nhăn, da chảy xệ và tối màu hơn, tóc rụng, móng giòn, dễ gãy mà còn gây đau mỏi khớp xương...

Mặc dù rất khó để ngăn chặn tình trạng mất collagen, nhưng theo tiến sĩ Josh Axe (bác sĩ dinh dưỡng) thì một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp chị em bảo vệ collagen tốt hơn. Ngoài ra, có một số loại nước uống có thể làm "rút bớt" collagen, chị em phụ nữ sau tuổi 25 nên tránh tiêu thụ.

4 loại nước làm hại collagen mà phụ nữ cần tránh

1. Các loại nước chứa nhiều đường

Các loại đồ uống chứa nhiều đường như soda, nước ngọt, nước tăng lực, nước hoa quả... nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây kích ứng trên da, đồng thời làm suy giảm lượng elastin và collagen của cơ thể. Trong khi đó, collagen và elastin là những protein chính, có vai trò duy trì làn da mềm mại, mịn màng, dẻo dai và săn chắc.

Nếu thèm ngọt, bạn có thể chọn sô cô la đen hoặc các loại đường tự nhiên trong trái cây tươi. Dù có thể bạn sẽ mất một thời gian để làm quen, nhưng nếu từ bỏ được thói quen ăn đồ ngọt thì chẳng mấy chốc làn da của bạn sẽ trở nên trong trẻo, tươi trẻ hơn rất nhiều.

Đây là 4 loại nước được mệnh danh sát thủ hủy hoại collagen: Phụ nữ nên cẩn trọng khi dùng để không làm hại xương khớp và khiến da chảy xệ - Ảnh 1.

Các loại đồ uống chứa nhiều đường có thể làm suy giảm lượng elastin và collagen của cơ thể.

2. Sữa

Sữa dù chứa canxi, vitamin... nhưng chúng lại không tốt cho làn da của bạn. Điều này một phần là do sữa có thể chứa đầy các hormone tăng trưởng nhân tạo đi vào máu của chúng ta, cuối cùng ảnh hưởng đến lượng hormone và insulin, cuối cùng có thể gây kích ứng, sản xuất dầu thừa và thậm chí là mụn bọc.

Ngoài ra, nghiên cứu sức khỏe của trường Y Harvard đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sữa tách béo và sự tổn thương collagen trong da. Mặc dù tất cả các loại sữa bò đều có các hormone có thể gây viêm, nhưng nghiên cứu cho thấy những người uống sữa tách béo hầu hết bị các khuyết điểm khó khắc phục trên da do thiếu collagen.

Chị em không nhất định phải từ bỏ thói quen uống sữa, thay vào đó hãy gắn bó với sữa hữu cơ và đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều. Vết thâm có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu thụ nhiều sữa hơn lượng cơ thể cần.

3. Cà phê

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người để trở nên tỉnh táo hơn mỗi sáng. Tuy nhiên loại thức uống này có tính lợi tiểu vì thế nó có thể gây mất nước trên da. Da thiếu nước sẽ không giữ được vẻ căng mọng, tươi sáng mà sẽ xỉn màu, nhanh hình thành nếp nhăn khiến bạn trông già hơn.

Đây là 4 loại nước được mệnh danh sát thủ hủy hoại collagen: Phụ nữ nên cẩn trọng khi dùng để không làm hại xương khớp và khiến da chảy xệ - Ảnh 2.

Bạn nên tránh bổ sung thêm sữa và đường vào cà phê vì cả sữa và đường đều có tác động xấu đến collagen.

Tuy nhiên, bạn không cần phải từ bỏ cà phê bởi có bằng chứng cho thấy polyphenol trong cà phê có thể giúp da chống lại các đốm đồi mồi và trông trẻ lâu hơn. Để tận hưởng những lợi ích của cà phê mà không bị mất nước, hãy uống nhiều nước lọc hơn sau mỗi lần uống cà phê. Ngoài ra, bạn nên tránh bổ sung thêm sữa và đường vào cà phê vì cả sữa và đường đều có tác động xấu đến collagen.

4. Rượu

Rượu là thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau và với collagen cũng không ngoại lệ. Rượu có thể làm cơ thể mất nước, khi làn da không đủ nước, các sợi collagen sẽ bắt đầu nứt và dính vào nhau, dẫn đến hiện tượng da khô, bong tróc và hình thành các nếp nhăn trên bề mặt da.

Vậy loại nước nào tốt cho quá trình hình thành collagen trên da?

1. Nước cam

Cơ thể luôn cần nhiều vitamin C cho quá trình sản xuất collagen, trong khi đó cam lại là loại quả chứa lượng vitamin C rất dồi dào. Đồng thời, lượng axit citric trong cam cũng được biết đến với vai trò hỗ trợ sự hình thành elastin và collagen, giữ cho da săn chắc và kiểm soát lão hóa sớm . Thời điểm uống nước cam tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn.

Đây là 4 loại nước được mệnh danh sát thủ hủy hoại collagen: Phụ nữ nên cẩn trọng khi dùng để không làm hại xương khớp và khiến da chảy xệ - Ảnh 3.

Cam chứa nhiều vitamin A, rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen.

2. Nước ép lựu

Lựu cũng là loại nước chứa lượng vitamin C dồi dào và một loạt các chất chống oxy hóa mạnh. Nếu sử dụng nước ép lựu đều đặn, chị em có thể thoát khỏi sự tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Đặc biệt, lựu có chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, có tác dụng duy trì collagen trong da.

3. Nước ép táo

Nước ép táo có chứa rất nhiều collagen, giúp tăng cường độ đàn hồi của da và giữ cho da săn chắc và dẻo dai hơn. Đồng thời, các hợp chất hữu cơ và enzyme trong táo giúp chị em giảm mỡ và duy trì độ ẩm cho da.

(Nguồn: Thedailymeal/Fashiongonerogue)


Theo Đỗ Đỗ

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên