MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là cách giúp cặp vợ chồng trẻ đủ tiền cọc mua căn nhà đầu tiên trị giá 4 tỷ đồng

17-06-2023 - 20:25 PM | Lifestyle

Nếu bạn đang băn khoăn vì không biết bí quyết thành công trong việc mua được nhà là gì, hãy để Pana Markides kể về hành trình tiết kiệm của hai vợ chồng.

Pana (33 tuổi) hiện đang làm việc tại Love Energy Savings và vợ là Holly (34 tuổi) làm việc trong lĩnh vực bán lẻ ở Bolton, nước Anh đã chán ngấy việc chi tiền của mình cho tiền thuê nhà mỗi năm. Đó là lý do tại sao 5 năm trước, hai vợ chồng đã ấp ủ một kế hoạch để giúp họ có thể sở hữu một căn nhà.

Hai vợ chồng lập ngân sách dựa trên thu nhập và chi tiêu của mình. Họ cố gắng tiết kiệm mỗi tháng cho khoản tiền gửi mua nhà. Cụ thể, mỗi tháng họ đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất 350 bảng (10,3 triệu đồng) mỗi người vào tài khoản tiết kiệm chung.

Việc ghi lại tất cả chi tiêu để theo dõi sát sao đã giúp họ đạt được mục tiêu này. Kỹ năng lập ngân sách "nghiêm ngặt" của cặp vợ chồng này đã giúp họ có đủ số tiền để đặt cọc 10%, tức trị giá 13.800 bảng (hơn 4 trăm triệu đồng) cho ngôi nhà trong mơ. Họ đã chuyển đến ở trong ngôi nhà đó vào tháng 4 năm nay.

Vũ khí bí mật giúp cặp vợ chồng trẻ đủ tiền cọc mua căn nhà đầu tiên trị giá 4 tỷ - Ảnh 1.

Pana và vợ trao đổi rất kỹ với nhau về cách theo dõi số tiền tiết kiệm của mình hướng tới mục tiêu sở hữu nhà.

Một vài thông tin về ngôi nhà 

Đó là một ngôi nhà được thiết kế kiểu cũ, có hai phòng ngủ nằm ở Bolton, nước Anh. Ngoài ra còn có thêm 1 phòng khách tách biệt với nhà bếp và phòng ăn, 1 phòng tắm, khu vườn sau đón ánh nắng mặt trời vào ban ngày. Khu vườn phía trước nhìn ra bãi cỏ lớn, nơi hai vợ chồng có thể đi dạo vài vòng vào cuối tuần.

Giá nhà ở Bolton cũng phải chăng hơn, lại gần Manchester, điều đó rất tốt cho công việc của hai vợ chồng. Căn nhà có giá là 138.000 bảng Anh (khoảng 4 tỷ đồng). Hai vợ chồng đã đặt cọc 10% là 13.800 bảng (4 trăm triệu đồng).

"Chúng tôi vay một khoản thế chấp trị giá 124.000 bảng Anh (3,6 tỷ đồng) trong thời hạn 30 năm với lãi suất cố định trong hai năm đầu là 3,6%. Khoản tiền phải trả hàng tháng là £ 565 (16,4 triệu đồng). Để có được ngôi nhà đúng kích cỡ mong muốn, chúng tôi đã chuyển sang sự lựa chọn là ngôi nhà có tuổi thọ cao hơn và cần phải làm việc nhiều hơn cho khoản thanh toán nợ. Ngoài ra, ngôi nhà cũng cần thay thế sàn và làm lại phòng tắm, vì vậy chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng số tiền tiết kiệm của mình để giải quyết từng chút một", Pana chia sẻ thêm.

Vũ khí bí mật giúp cặp vợ chồng trẻ đủ tiền cọc mua căn nhà đầu tiên trị giá 4 tỷ - Ảnh 2.

Anh và vợ rất "nghiêm khắc" với cách chi tiêu của bản thân.

Cách tiết kiệm 

Vì hai vợ chồng đã đi thuê một thời gian trước khi mua nhà, nên họ có nhiều đồ đạc nội thất tận dụng lại. Có thể kể tới như tủ lạnh và máy giặt, ghế sofa, tủ và giường. Nên họ không cần phải mua quá nhiều. Với kế hoạch 5 năm để sở hữu một căn nhà, hai vợ chồng đã hiện thực được bước đầu tiên. 

"Khoản tiền tiết kiệm đủ cho khoản đặt cọc đã khó trong khi chúng tôi vẫn đang cần chi trả cho tiền thuê nhà. Chúng tôi cần lập ngân sách chặt chẽ để theo dõi. Tôi và Holly đã tính toán số tiền nào sẽ chi tiêu, số tiền nào tiết kiệm cho việc mua nhà. Hàng tháng phải ghi lại những gì đã chi tiêu. 

Chúng tôi cũng có một quy tắc chung là chỉ ăn ngoài một lần một tháng. Thay vì mua một chiếc ô tô mới thì tôi chọn chiếc ô tô cũ. Chúng tôi đã tiết kiệm được đáng kể".

Pana và vợ cũng giữ hóa đơn mua sắm ở siêu thị ở mức thấp nhất. Hai vợ chồng so sánh giá sản phẩm để mua được với giá ưu đãi tốt nhất. 

Theo Thảo Nguyễn

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên