TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do khiến người dân Nga "say mê" ông Putin suốt gần 2 thập kỷ

19-03-2018 - 10:51 AM | Tài chính quốc tế

Đây là lý do khiến người dân Nga "say mê" ông Putin suốt gần 2 thập kỷ

Chính sự ổn định mà ông Putin mang lại trong những năm tháng chèo lái nước Nga đã chinh phục đại đa số người dân ở quốc gia rộng lớn nhất thế giới này.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Putin sẽ bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 với hơn 70% số phiếu bầu. Hai lần làm thủ tướng và 4 nhiệm kỳ tổng thống, dường như, người dân Nga chưa bao giờ chán ông Putin trong vai trò lãnh đạo đất nước. Lý giải cho sự yêu thích đặc biệt mà người dân Nga dành cho ông Putin, Giáo sư/tiến sĩ Anuradha Chenoy thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nga và Trung Á, Đại học Jawaharlal Nehru, nhấn mạnh, khả năng ổn định nước Nga của ông Putin chính là điểm thu hút.

"Tôi không nghĩ đây là cuộc bầu cử không công bằng. Có lẽ, người ta cần hiểu rõ văn hóa chính trị ở nước Nga. Ở Nga, Tổng thống Putin và đảng của ông rõ ràng có lợi thế hơn các đảng phái khác. Theo thời gian, những đảng phái khác có thể sẽ mạnh hơn nhưng điều này khó có thể diễn ra trong ngày một, ngày hai", ông Chenoy nhận định trước những thông tin cho rằng bầu của Nga diễn ra bất công bằng.

Nhiều năm nghiên cứu về Nga và khu vực Trung Á, ông Chenoy cho rằng chính trị nước Nga đang thiếu đi sự đang dạng trong các đảng phái. Tuy nhiên, có nhiều việc phải làm để cải thiện điều này. Trong khi đó, bối cảnh kinh tế, xã hội ở nhiều quốc gia thay đổi, dẫn tới khuynh hướng đề cao sự lãnh đạo mạnh mẽ vượt trội.

Đây là lý do khiến người dân Nga say mê ông Putin suốt gần 2 thập kỷ - Ảnh 1.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng nước Nga khá may mắn khi có một nhà lãnh đạo nhạy cảm như Tổng thống Vladimir Putin. Ông đã ổn định nước Nga và tái định hình đất nước. Đó là lý do ông ấy được người Nga yêu thích và ủng hộ", Giáo sư Chenoy nhấn mạnh. Các chính sách về kinh tế và ngoại giao đã được ông Putin thực hiện rất bài bản và có hiệu quả. Mọi điều ông làm đều được người dân Nga ủng hộ và ai cũng có thể nhìn rõ điều đó.

Ông Putin chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Nga năm 1999 trước khi trở thành Tổng thống một năm sau đó. Trải qua hai nhiệm kỳ tổng thống, theo quy định của Hiến pháp, ông Putin trở lại với cương vị Thủ tướng Nga từ năm 2008-2012 trước khi tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 3. Thời điểm đó, Hiến pháp Nga đã được sửa đổi, cho phép nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm. Với chiến thắng mới nhất, ông sẽ Putin bước vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4, kéo dài tới năm 2024.

Chất lượng cuộc sống tăng cao

Trước khi ông Putin trở thành Tổng thống năm 2000, GDP bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) của Nga chỉ là 9.899 USD. Tuy nhiên, năm 2017, PPP đã tăng lên 27.900 USD. Chỉ số PPP tăng cao góp phần cho thấy chất lượng cuộc sống của người Nga đã tăng mạnh trong 2 thập kỷ qua.

Mức lương trung bình và lương hưu của người Nga cũng tăng tới 10 lần trong cùng kỳ.

Kinh tế tăng trưởng

Nền kinh tế Nga hiện đứng thứ 6 thế giới nếu tính theo PPP với GDP khoảng 4.000 Tỷ USD. Tuy nhiên, năm 1999, kinh tế Nga theo PPP chỉ ở mức 620 tỷ USD. Trong khi đó, lạm phát ở Nga đã giảm từ 36,5% xuống còn 2,5% vào cuối năm 2017. Vốn hóa thị trường chứng khoán Nga tăng hơn 15 lần lên 621 tỷ USD.

Dự trữ ngoại hối tăng, nợ công giảm

Khi ông Putin nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ đầu, dự trữ ngoại hối chỉ là 12 tỷ USD cùng nợ công lên tới 92,1% sản lượng kinh tế. Trải qua gần 2 thập kỷ chèo lái đất nước, ông Putin đã đẩy nợ công giảm xuống 17,4% GDP trong khi dự trữ ngoại hối tăng 356 tỷ USD. Khủng hoảng kinh tế 2008 và các biện pháp trừng phạt của phương Tây từ 2013 – nay không thể quật ngã nước Nga.

Ngoài ra, Nga cũng vừa soán ngôi Trung Quốc để trở thành quốc gia dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới, với 1.838 tấn, tăng 500% so với năm 2000.

Nông nghiệp vươn lên

Nga vốn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài trong vấn đề nông nghiệp. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, lĩnh vực này đang được người Nga chú trọng để đảm bảo nguồn cung trong nước. Thậm chí, Nga đang đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, trong đó nhiều nhất là lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên