MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ĐBQH đề nghị 1 ngày Quốc tang cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19

08-11-2021 - 17:09 PM | Xã hội

ĐBQH đề nghị 1 ngày Quốc tang cho các nạn nhân tử vong vì Covid-19

Phát biểu trước Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Anh Trí đã nêu ra 3 lý do cho thấy nên tổ chức một ngày quốc tang dành cho 22.500 người tử vong vì Covid-19.

Trong phiên thảo luận tại hội trường chiều 8/11, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) dẫn số liệu cho biết, tính đến nay, hơn 22.500 người đã tử vong do Covid-19. Ông Trí gọi mất mát này hết sức to lớn.

"Có thể nói, từ năm 1975 đến nay thì tổn thất về người lần này là lớn nhất, là nhiều nhất. Bởi vậy, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV này, tôi xin đề nghị Quốc hội cho phép tổ chức ngày Quốc tang cho những người đã mất vì dịch Covid -19", ông Trí nêu.

Vị Chủ tịch Hội đồng cố vấn chuyên môn Bệnh viện đa khoa MEDLATEC cũng nêu 3 lý do cho đề xuất của mình. Thứ nhất, con số 22.500 người đã mất vì dịch Covid -19 vừa qua là rất lớn, rất đáng để đất nước dành cho họ một ngày Quốc tang.

Điều này cũng phù hợp với kết luận của Bộ Chính trị trong Thông báo số 19 ngày 22/4/2011 là "đồng ý tổ chức Quốc tang trong trường hợp thiên tai thảm họa đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn tính mạng, của cải của nhân dân".

Thứ hai, hầu hết những người đã mất trong đại dịch đã ra đi trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn.

"Dành cho họ một ngày Quốc tang là rất nhân văn, là rất nhân nghĩa và cũng rất nhân ái, đúng với đạo lý của con người Việt Nam", ông Trí nêu rõ,

Lý do thứ 3, dành 1 ngày Quốc tang cho 22.500 người đã mất thời gian thời gian qua, theo ông Trí, là nhắc nhở chúng ta những người đang sống tuyệt đối không được lơ là việc phòng chống dịch Covid -19 để chúng ta đồng lòng, quyết tâm hơn trong công cuộc chống đại dịch cam go và ác liệt này.

"Rất mong Chính phủ sớm lựa chọn thời điểm thích hợp để tổ chức 1 ngày Quốc tang cho những nạn nhân đã mất trong đại dịch Covid -19", ông bày tỏ.

Linh Anh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên