MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh?

25-09-2023 - 22:25 PM | Sống

Ngày nay điện thoại di động trở thành vật bất ly thân với nhiều người, vậy để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh không?

Theo ThS.BS Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hiện chưa có bằng chứng khoa học cho thấy sóng wifi, sóng điện thoại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khoa học cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định điện thoại gây ảnh hưởng đến cương dương cũng như chức năng hoạt động tình dục của nam giới nói chung. Tuy nhiên, điện thoại có ảnh hưởng nhiều đến tinh trùng.

Chuyên gia phân tích, điện thoại có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam thông qua việc tạo ra nhiệt. Nam giới tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể dẫn đến dị dạng tinh trùng. Với những điện thoại pin không tốt, thải nhiệt ra mặt sau làm nóng nhiệt độ toàn bộ vùng bẹn, bìu. Quá trình tăng nhiệt này làm suy giảm chất lượng tinh hoàn cả về khả năng sản xuất tinh trùng cũng như khả năng sản xuất nội tiết tố.

Để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh? - Ảnh 1.

Để điện thoại trong túi quần có gây vô sinh?

Theo nghiên cứu, nam giới sử dụng điện thoại với tổng thời gian tiếp xúc trên màn hình từ 4 tiếng/ngày trở lên sẽ tăng nguy cơ bị rối loạn cương dương hơn so với người bình thường. Bên cạnh đó, việc lạm dụng điện thoại dẫn tới vợ chồng không nói chuyện với nhau, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân.

Bác sĩ Thành nhấn mạnh, việc coi điện thoại như vật bất ly thân, sử dụng điện thoại suốt ngày đêm, ngay cả khi khi chuẩn bị đi ngủ sẽ gây rối loạn chu kỳ ngủ. Vào ban đêm, chúng ta thường để điện thoại bên mình, chỉ cần một lần màn hình điện thoại bật sáng, ngay lập tức cả cơ thể chuyển động sang chế độ chuyển nhịp sinh học từ ngày sang đêm hoặc từ đêm sang ngày. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng giấc ngủ.

Để hạn chế những tác động tiêu cực của điện thoại tới sức khỏe, bác sĩ khuyên chúng ta nên tiết chế thời gian sử dụng điện thoại khi không cần thiết. Hạn chế đặt điện thoại trong túi quần cũng như đặt laptop làm việc trên đùi để tránh những tác động tiêu cực từ sóng điện từ.

Theo Như Loan/VTC News

VTC

Trở lên trên