TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng đối với nguyên TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn

09-10-2016 - 18:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng đối với nguyên TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn
Nguyên TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn

Quá trình điều tra, Nguyễn Xuân Sơn luôn thiếu sự hợp tác, khai báo quanh co, ngoan cố, không thành khẩn, liên tục thay đổi lời khai và tìm mọi cách đối phó gây cản trở cho công tác điều tra.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và các đồng phạm về các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Oceanbank và các đơn vị liên quan.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng từ Hội sở đến các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống Oceanbank, gây thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của ngân hàng, Nhà nước, tác động xấu đến tình hình kinh tế của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ của Nhà nước.

Cuối năm 2008, Tập đoàn Dầu khí (PVN) ký thỏa thuận với Oceanbank để trở thành cổ đông và đối tác chiến lược. PVN cử ông Nguyễn Xuân Sơn làm thành viên HĐQT và Tổng giám đốc ngân hàng Oceanbank.

Căn cứ theo tài liệu điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ công an kết luận, đối với bị can Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc Oceanbank. Theo đó, Nguyễn Xuân Sơn hiểu biết rõ sự phụ thuộc của Oceanbank về lượng tiền gửi của PVN; các quy định của NHNN về hoạt động tín dụng và kinh doanh ngoại hối. Vì mục đích và động cơ cá nhân, Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương “thu phí” của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định của NHNN.

Sau đó, chỉ đạo Nguyễn Minh Thu – Phó tổng giám đốc (khi ấy) triển khai thực hiện chủ trương trên dẫn đến thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng 70,9 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Xuân Sơn thu lợi bất chính số tiền 69,9 tỷ đồng. Nguyễn Xuân Sơn phải cùng Hà Văn Thắm chịu trách nhiệm với số tiền 70,9 tỷ đồng của ngân hàng và khách hàng.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn cùng Hà Văn Thắm và lãnh đạo Oceanbank còn khởi xướng, thống nhất về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc PVN gửi tiền tại Oceanbank vượt trần lãi suất huy động của NHNN, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền 544 tỷ đồng và chịu trách nhiệm về số tiền trực tiếp nhận từ Nguyễn Xuân Thắng là 226 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Xuân Sơn luôn thiếu sự hợp tác, khai báo quanh co, ngoan cố, không thành khẩn, liên tục thay đổi lời khai và tìm mọi cách đối phó gây cản trở cho công tác điều tra. Trước khi bị khởi tố bị can, Sơn nhiều lần gặp gỡ Nguyễn Việt Dũng, Nguyễn Xuân Thắng và Nguyễn Minh Thu để dặn dò, hứa hẹn để mua chuộc và xúi giục họ từ chối khai báo và khai báo gian dối để đối phó, gây cản trở cho quá trình điều tra làm rõ vụ án.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Sơn là đặc biệt nghiêm trọng, quá trình truy tố xét xử đề nghị áp dụng tình tiết tăng nặng đối với Nguyễn Xuân Sơn theo quy định của pháp luật.

Hành vi của Nguyễn Xuân Sơn phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, ngày 21/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an đã bắt tạm giam Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dấu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và là nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Mai Ngọc

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên