MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất lộ trình thu học phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân

15-05-2023 - 15:10 PM | Xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT đề xuất chính sách, lộ trình thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 176 kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về vấn đề học phí và sách giáo khoa cho năm học mới.

Liên quan đến vấn đề học phí, Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 74 của Chính phủ; chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan liên quan khẩn trương sửa đổi, bổ sung Nghị định số 81 theo trình tự, thủ tục rút gọn trình Chính phủ trước 30/5 để địa phương và các cơ sở giáo dục, đào tạo có căn cứ quyết định thời điểm, mức thu học phí năm học 2023 - 2024.

"Cần đánh giá một cách căn cơ, tổng thể, toàn diện để đề xuất chính sách, lộ trình thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Đồng thời, có các cơ chế hỗ trợ đối với các đối tượng chính sách, người nghèo, yếu thế, địa bàn khó khăn để đảm bảo thực hiện chủ trương nhân văn, ưu việt của Đảng, Nhà nước trong phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở", Thông báo nêu rõ.

Đề xuất lộ trình thu học phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà họp, nghe Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo về vấn đề học phí và sách giáo khoa năm 2023-2024 chiều 10/5. ( Ảnh: VGP/Đình Nam).

Đối với học phí giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lộ trình thích hợp, sớm áp dụng chính sách học phí theo hướng tính đúng, tính đủ để thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, nghề nghiệp.

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp (học bổng, miễn, giảm học phí), bố trí kinh phí từ các chương trình mục tiêu; triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho sinh viên; cơ chế đặt hàng nhân lực của các Bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp… để không làm giảm cơ hội vào đại học, nhất là đại học chất lượng cao đối với các đối tượng chính sách, học sinh nghèo học giỏi, người yếu thế...

Về sách giáo khoa cho năm học mới, lãnh đạo Chính phủ đánh giá đây là vấn đề quan trọng được phụ huynh, học sinh, các nhà trường và xã hội hết sức quan tâm, đặc biệt thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm đầy đủ sách giáo khoa, không để hiện tượng khan hiếm, thiếu sách giáo khoa cho năm học mới 2023 - 2024; kịp thời thông tin về tiến độ in, phát hành sách giáo khoa các lớp để nhân dân yên tâm, tạo sự đồng thuận xã hội.

"Bộ Tài chính rà soát, thông tin về kết quả kê khai giá sách giáo khoa lớp 4, lớp 8 và lớp 11 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới để các địa phương lựa chọn, đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa bảo đảm kịp thời", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo.


Anh Văn/VTC NEWS

VTC NEWS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên