TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán

22-09-2022 - 16:50 PM | Kinh tế số

Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán

Sàn TMĐT sẽ kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn. Đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong tờ trình Chính phủ về việc sửa đổi một...

Đề xuất này được các chuyên gia đánh giá là phù hợp, làm giảm thiểu đầu mối kê khai thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Bởi với thực trạng hiện nay, có hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh qua 139 sàn thương mại điện tử nhưng vẫn chưa đi kê khai, nộp thuế đầy đủ. Trong khi đó, số lượng giao dịch qua các sàn này 1 ngày lên tới 3,5 triệu lượt.

Đại diện Hội tư vấn thuế cho rằng, các sàn thương mại điện tử nắm rất rõ được tên tuổi, địa chỉ, hàng hóa, dịch vụ và doanh thu của các cá nhân kinh doanh qua sàn. Vì vậy việc kê khai, thu thuế thay sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc hàng trăm nghìn cá nhân này tự đi kê khai, nộp thuế.

Trước ý kiến lo ngại về việc quy định này có thể sẽ tạo thêm gánh nặng tuân thủ lớn cho các sàn thương mại điện tử, phát sinh đầu tư công nghệ thông tin, đại diện Tổng cục Thuế cho biết thế mạnh của các sàn thương mại điện tử là về công nghệ thông tin, do vậy hoàn toàn có thể đáp ứng được việc chuyển dữ liệu và kết nối với cơ quan thuế .

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, sẽ sớm tổ chức buổi làm việc tiếp theo với các sàn thương mại điện tử, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các sàn để có những tham mưu cho Bộ Tài chính một cách phù hợp.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên