MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đề xuất tăng khai thác dầu thô để đạt tăng trưởng 6,7%: UBKT Quốc hội cho rằng "cần xem kỹ"

Tăng trưởng quý I thấp có nguyên nhân bản chất từ tái cơ cấu nền kinh tế chậm, chuyển đổi mô hình tăng trưởng chậm. Vậy đẩy mạnh khai thác dầu liệu có 'gãi đúng chỗ ngứa'?

Tăng trưởng kinh tế ở quý I/2017 tuy chỉ đạt thấp ở mức 5,1% - thấp nhất trong vòng 3 năm qua - nhưng Chính phủ vẫn quyết tâm với mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm 2017.

Một trong số những giải pháp đầu tiên được Chính phủ đưa ra kế hoạch là "Triển khai các giải pháp kỹ thuật để tăng sản lượng khai thác dầu thô trong nước năm 2017 cao hơn so với kế hoạch đã được Thủ tướng giao, khai thác tối ưu trên cơ sở đạt hiệu quả kinh tế, an toàn và bảo vệ môi trường".

Nói một cách đơn giản, 1 triệu tấn dầu thô có thể sẽ được đào lên, mang bán với hy vọng sẽ giúp kịch bản tăng trưởng 6,7% về đích thành công!

Thế nhưng hôm qua, trong phiên khai mạc của Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV, những nội dung trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội thực hiện, được trình bày bởi Chủ nhiệm Ủy ban là ông Vũ Hồng Thanh, lại xem việc khai thác thêm dầu là một vấn đề “cần xem xét kỹ”.

Nói thêm về bản Báo cáo thẩm tra này, cũng như ý kiến của Ủy ban Kinh tế Quốc hội thì theo lời ông Vũ Hồng Thanh, Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã "cơ bản tán thành" với các kết quả Chính phủ nêu về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2017 và cả năm 2016.

Tuy nhiên, trong số các kết quả của Chính phủ, có 16 điểm mà Ủy ban cho rằng cần được nhìn nhận kỹ hơn để đưa ra những đánh giá xác đáng trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Khả năng chúng ta có thực hiện được kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7% hay không, cùng những yếu tố sẽ ngăn cản con số 6,7% là một trong số đó.

Quay về với mục tiêu 6,7% thì theo ông Vũ Hồng Thanh tính toán, mức tăng trưởng trung bình 3 quý cuối của kinh tế Việt Nam phải đạt trên 7% thì mới đạt. Đây là một con số mà Ủy ban này cho là khó thực hiện nếu xét theo thực tế. Mức khả thi theo ông Thanh chỉ là ở 6,3-6,5%.

Đồng thời, việc tăng khai thác dầu có vẻ như vẫn chưa ‘gãi đúng’ vị trí ‘đang ngứa’ của nền kinh tế. Ủy ban Kinh tế cho rằng tăng trưởng quý I thấp có nguyên nhân bản chất từ tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng vẫn chậm.

Nền kinh tế hiện tại vẫn phụ thuộc lớn vào các ngành khai khoáng chứ chưa tìm được động lực mới và chưa tận dụng khai thác được thị trường nội địa. Bởi vậy, Ủy ban Kinh tế khuyến nghị Chính phủ cần cân nhắc kỹ lưỡng giải pháp thực hiện việc tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô và hoạt động khai khoáng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng.

Trong một diễn biến khác thì nhớ lại hồi giữa năm 2015, trong một kỳ họp Quốc hội, chuyện tính tới tăng khai thác thêm dầu để đảm bảo tăng trưởng cho nền kinh tế đã được đặt ta. Kết quả, GDP của Việt Nam tăng trưởng ở mức cao nhất trong vòng nửa thập kỷ.

Sau thời điểm giữa năm 2015 này, giá dầu thế giới bắt đầu lao dốc từ quý III cùng năm đó đã khiến hiệu quả của chính sách khai thác dầu mất tác dụng trong năm 2016.

Từ ví dụ trên, phải nói rằng việc tăng khai thác dầu vẫn sẽ đóng một vai trò nào đó trong kỳ vọng tăng trưởng kinh tế 6,7% vào cuối năm 2017 của Chính phủ. Giới khoa học, hay cụ thể là Tổng cục Thống kê đã tính toán vào năm ngoái rằng, cứ một triệu tấn dầu khai thác thêm, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 0,3%.

Theo Vượng Lê

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên