MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Deal Street Asia nói gì về việc Lotte.vn dừng hoạt động?

Sau 3 năm hoạt động, Lotte.vn chỉ xếp thứ 23 về lưu lượng truy cập web vào cuối tháng 9/2019, thua xa các đối thủ như Lazada, Shopee,Tiki và Sendo, theo một báo cáo của iPrice.

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc thông báo sẽ dừng hoạt động Lotte.vn, trang web thị trường trực tuyến tập trung tại Việt Nam, kết nối thương nhân với người mua, với lý do thay đổi chiến lược bán lẻ.

Lotte.vn sẽ ngừng hoạt động vào ngày 20/2/2020 và sáp nhập với SpeedL.vn, một trang web thương mại điện tử bán lẻ các sản phẩm được bán tại các cửa hàng siêu thị của Lotte Việt Nam, công ty cho biết trong một thông cáo cho các thương nhân trong tuần này.

Lotte tuyên bố việc chuyển đổi sang mô hình "bán lẻ mới" (New Retail), một thuật ngữ được đặt ra và phổ biến bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba - đề cập đến ranh giới sẽ sớm bị xóa mờ giữa bán lẻ trực tuyến và ngoại tuyến.

Deal Street Asia nói gì về việc Lotte.vn dừng hoạt động? - Ảnh 1.

Thông báo của Lotte được đưa ra khoảng một tuần sau khi tập đoàn Vingroup của Việt Nam tuyên bố kế hoạch đóng cửa trang web thương mại điện tử Adayroi.com và hợp nhất với VinID. Trang web, đóng cửa vào ngày 20/12, Vingroup giải thích việc chuyển đổi này sẽ là một phần trong sự thay đổi của Vingroup sang mô hình bán lẻ mới.

Đơn vị thương mại điện tử Việt Nam của Lotte bắt đầu hoạt động vào năm 2016, khi gã khổng lồ Hàn Quốc cho biết họ sẽ phân bổ 25 triệu USD cho đơn vị này với mục tiêu giành 20% thị phần trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, nó chỉ xếp thứ 23 về lưu lượng truy cập web vào cuối tháng 9/2019, thua xa các đối thủ như Lazada được hỗ trợ bởi Alibaba, Shopee của Sea Ltd. và các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử địa phương Tiki và Sendo, theo một báo cáo của iPrice.

Adayroi của Vingroup cũng không khả quan hơn nhiều. Ra mắt vào năm 2014, nó đã thu hút hàng chục triệu USD đầu tư từ công ty mẹ nhưng chưa bao giờ lọt top 7 trang thương mại điện tử hàng đầu tại thị trường địa phương.

Deal Street Asia nói gì về việc Lotte.vn dừng hoạt động? - Ảnh 2.

Vào tháng 3 năm nay, Tập đoàn Central của Thái Lan đã đóng cửa cửa hàng thời trang trực tuyến Robins Vietnam để tập trung vào các cửa hàng của mình. Năm 2018, tập đoàn bán lẻ điện tử lớn nhất Việt Nam MobileWorld Group đã "khai tử" Vuivui.com sau 2 năm hoạt động.

Các nền tảng mua sắm trực tuyến khác của Việt Nam sẽ đóng cửa bao gồm Beyeu, Deca, Lingo, Hotdeal và Muachung, và một số trang khác.

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam ước tính sẽ chạm mốc 4,6 tỷ USD giá trị hàng hóa trong năm nay và dự kiến ​​đạt 23 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo của e-Conomy SEA 2019 của Google, Temasek và Bain.

Các công ty khởi nghiệp địa phương như Sendo và Tiki đã lần lượt trở thành trang web thương mại điện tử lớn thứ hai và thứ ba của Việt Nam, sau người chơi đứng đầu thị trường -Shopee. Đứng ở vị trí thứ 4, Lazada dự kiến ​​sẽ sớm bứt phá sau khi đạt được giấy phép thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Hoàng An

Deal Street Asia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên