MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đến Cristiano Ronaldo còn mất trắng hơn 251 tỷ khi mua căn hộ siêu sang: 5 yếu tố cần lưu ý để tránh thua lỗ khi đầu tư BĐS

28-03-2022 - 10:15 AM | Lifestyle

Ét o ét, ngôi sao bóng đá nổi tiếng thế giới cũng từng "mua đỉnh bán đáy".

Năm 2015, Cristiano Ronaldo đã chi trả 16 triệu euro (khoảng 18 triệu USD) cho một căn hộ rộng 230m2 tại Tháp Trump, New York. Nó bao gồm 3 phòng ngủ, 3 phòng tắm với nội thất mang phong cách hoàng gia sang trọng, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Juan Pablo Molyneux.

Theo báo cáo của The New York Post cách đây vài tháng, giá trị của bất động sản (BĐS) này đã giảm xuống còn 7,75 triệu USD. Theo báo cáo vào đầu tháng 2 năm nay bởi trang Expansion, căn hộ đã được chốt bán với giá 7,28 triệu USD. Tổng cộng, Cristiano Ronaldo lỗ khoảng 11 triệu USD, tương đương 251 tỷ đồng.

Đến Cristiano Ronaldo còn mất trắng hơn 251 tỷ khi mua căn hộ siêu sang: 5 yếu tố cần lưu ý để tránh thua lỗ khi đầu tư BĐS - Ảnh 1.
Đến Cristiano Ronaldo còn mất trắng hơn 251 tỷ khi mua căn hộ siêu sang: 5 yếu tố cần lưu ý để tránh thua lỗ khi đầu tư BĐS - Ảnh 2.

Cận cảnh căn hộ 230m2 tại Tháp Trump

Có một số yếu tố giải thích cho việc giảm giá căn hộ, nhưng một trong những yếu tố chính là đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người New York rời Manhattan. Điều đó làm tăng nguồn cung BĐS lên tới 174,8% chỉ trong một năm nhưng không có cầu nên giá BĐS bị giảm. Trong chính Tháp Trump, 14 ngôi nhà đã được rao bán. Tờ Sun cũng nhận định danh tiếng của ông Trump trong giới chính trị toàn cầu đã góp phần gây ra sự sụt giảm giá trị tòa tháp do ông sở hữu.

Hoá ra ai rồi cũng mắc phải những sai lầm khi đầu tư BĐS kể cả siêu sao bóng đá toàn cầu. Hiện nay, vẫn có ý kiến cho rằng những người nổi tiếng thường sẽ biết trước thông tin về các dự án và "mua đâu thắng đó".

Song, qua vụ việc này có thể thấy rằng, nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng thì dù có được "phím hàng" cũng khó mà thành công. Sau đây là các yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý khi đầu tư BĐS.

1. Vị trí tài sản

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất để sinh lời trong đầu tư BĐS. Vị trí gần các tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học; không gian xanh; tầm nhìn đẹp và sự phát triển của các khu vực lân cận sẽ ảnh hưởng đến việc định giá BĐS nhà ở.

Khi đầu tư trong trung và dài hạn, bạn cần xem xét kế hoạch khu vực bạn định mua sẽ phát triển thế nào trong thời gian đầu tư. Ví dụ, khu đất trông yên bình ngày nay ở phía sau một toà nhà với dân cư tấp nập nào đó có thể trở thành một cơ sở sản xuất ồn ào, làm giảm giá trị BĐS. Hãy tìm thông tin kỹ lưỡng về quyền sở hữu và mục đích ở những khu vực xung quanh BĐS bạn định đầu tư.

Đến Cristiano Ronaldo còn mất trắng hơn 251 tỷ khi mua căn hộ siêu sang: 5 yếu tố cần lưu ý để tránh thua lỗ khi đầu tư BĐS - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

2. Mục đích và thời gian đầu tư

BĐS được đánh giá là có tính thanh khoản thấp và thường có giá trị cao, việc thiếu rõ ràng về mục đích có thể dẫn đến trường hợp thua lỗ, đặc biệt nếu khoản đầu tư được thế chấp.

Hãy xác định danh mục đầu tư nào sau đây phù hợp với bạn. Sau đó, lập kế hoạch phù hợp:

- Mua và tự sử dụng: Tại đây, bạn sẽ tiết kiệm được tiền thuê nhà và có được tiện ích của việc tự sử dụng. Đồng thời, có thể liên tục cải thiện và bảo trì chất lượng BĐS.

- Mua và cho thuê : Điều này mang lại thu nhập thường xuyên và nâng cao giá trị lâu dài. Tuy nhiên, khi làm chủ nhà bạn sẽ cần biết cách xử lý các tranh chấp có thể xảy ra và các vấn đề pháp lý, quản lý người đi thuê, bảo trì nhà cửa,...

- Mua và bán (ngắn hạn): Mang lại lợi nhuận nhanh chóng, tuỳ thuộc vào mức độ "hot" của BĐS. Thường sẽ mua khi dự án vừa khởi công và bán kiếm lợi nhuận sau khi hoàn thành.

- Mua và bán (dài hạn): Thường tập trung vào việc tăng giá trị nội tại trong một thời gian dài. Điều này cung cấp các lựa chọn thay thế cho những mục tiêu tài chính dài hạn hơn. Chẳng hạn, trong trường hợp nghỉ hưu bạn không có đủ thu nhập để trang trải chi phí, BĐS đã mua đầu tư từ lâu có thể giúp "cứu cánh" bạn.

3. Hãy cẩn thận với đòn bẩy tài chính

Các khoản cho vay rất thuận tiện để giúp bạn có nguồn vốn đầu tư dễ dàng hơn. Song chúng có thể khiến bạn phải trả giá đắt nếu không lên kế hoạch rõ ràng. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách xử lý các khoản vay có tính chất này và tránh mức nợ quá cao đến mức thu nhập của bạn không đủ để chi trả.

Ngay cả chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cũng bị lao đao bởi đòn bẩy trong thời điểm điều kiện thị trường bất lợi. Đồng thời, tình trạng thiếu thanh khoản với nghĩa vụ trả nợ có thể phá vỡ các khoản đầu tư cũng như tài chính của bạn.

4. Dòng tiền dự kiến và cơ hội lợi nhuận

Dòng tiền liên quan đến số tiền còn lại sau khi trừ đi các khoản chi phí. Dòng tiền dương là chìa khoá cho tỷ suất sinh lợi tốt trên BĐS đầu tư .

Hãy xây dựng dự báo cho các phương thức lợi nhuận và chi phí sau:

- Dòng tiền kỳ vọng từ thu nhập cho thuê (lạm phát có thể ảnh hưởng đối với thu nhập từ cho thuê)

- Giá trị nội tại dự kiến tăng do giá tăng trong dài hạn

- Lợi ích của khấu hao (và lợi ích về thuế nếu có)

- Phân tích chi phí - lợi ích của việc cải tạo trước khi bán để có giá tốt hơn

- Phân tích chi phí - lợi ích của các khoản vay thế chấp so với việc tăng giá trị BĐS

Đến Cristiano Ronaldo còn mất trắng hơn 251 tỷ khi mua căn hộ siêu sang: 5 yếu tố cần lưu ý để tránh thua lỗ khi đầu tư BĐS - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

5. Thị trường BĐS tổng thể

Cũng như những loại hình đầu tư khác, việc mua thấp bán cao là lý tưởng nhất. Song, thị trường BĐS luôn biến động, và cần phải nhận thức các xu hướng. Chẳng hạn như giá trị căn hộ của Cristiano Ronaldo đã bị ảnh hưởng bởi Covid và Donald Trump.

Điều quan trọng là phải chú ý đến lãi suất thế chấp để bạn có thể giảm chi phí tài chính của mình. Đồng thời, hãy luôn cập nhật các xu hướng và số liệu thống kê liên quan đến khoản đầu tư BĐS của mình.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/den-cristiano-ronaldo-con-mat-trang-hon-251-ty-khi-mua-can-ho-sieu-sang-5-yeu-to-can-luu-y-de-tranh-thua-lo-khi-dau-tu-bds-20220327183842682.chn

Theo Rika

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên