MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đến cuối cùng, công việc quan trọng hay sức khỏe mới là điều quan trọng?

18-12-2020 - 08:59 AM | Sống

Đến cuối cùng, công việc quan trọng hay sức khỏe mới là điều quan trọng?

Sức khỏe chính là số 1. Chỉ khi có sức khỏe, con người mới có thể cố gắng làm việc, tạo ra của cải và vật chất, tận hưởng cuộc sống. Đây chính là những số 0 đằng sau số 1.

Cuối tuần trước, tôi đi ăn cùng mấy người bạn. Trong bữa ăn, cả đám tám chuyện sôi nổi.

A nói: "Dạo này tao hay mệt lắm!".

B đồng cảm: "Mấy nay tao cũng chạy dự án, cả tháng chưa được ngủ ngon giấc bữa nào đây...".

C kể tiếp: "Đi làm có 1 năm mà cảm giác như mình già đi 10 tuổi ấy nhỉ?".

Vậy mà khi buổi hẹn mới diễn ra được một nửa, B nhận được một cuộc điện thoại và xin phép về trước. Hóa ra dự án nó làm có chỗ cần sửa, sếp yêu cầu tất cả nhân viên phải đến công ty tăng ca. “Có ngày tao sẽ đột quỵ mà chết cho coi”, B vừa lẩm bẩm vừa vắt chân chạy ra xa, trên mắt là hai quầng thâm đen lớn.

Đã bao lâu rồi bạn không có một giấc ngủ ngon?

Đã bao lâu rồi bạn không được thả lỏng hoàn toàn và cười thật vui vẻ?

Đã bao lâu rồi bạn không chăm sóc sức khỏe của mình?

01

Tháng trước, tôi đến bệnh viện thăm một người bạn ốm là giám đốc dự án của một công ty lớn. Hoàn toàn không có chống lưng, ô dù nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm, cậu ấy đã chuyển mình hoàn hảo từ vị trí một thực tập sinh thành giám đốc dự án xuất sắc. Đương nhiên, đằng sau thành công đó là biết bao ngày đêm vất vả, bận rộn, cơm ba bữa cũng tùy tiện ra sao thì ra.

“Bao giờ làm xong dự án này, tôi sẽ nghỉ ngơi thật tốt”, tôi luôn nghe thấy cậu ấy nói điều này. Tuy nhiên kết thúc dự án này thì dự án khác lại đến, dự án khác kết thúc thì công việc mới lại được bàn giao. Cứ thế, công việc càng ngày càng bận, chức vụ càng ngày càng cao nhưng việc nghỉ ngơi như đã hứa hẹn thì càng ngày càng xa, mãi cho đến khi cậu ấy đổ bệnh phải vào viện như hiện tại.

Bác sĩ chẩn đoán cậu ấy bị bệnh mãn tính do mệt mỏi quá độ, lại còn bị viêm dạ dày do ăn uống không điều độ trong một thời gian dài.

“Nếu ông trời cho tôi một cơ hội nữa, tôi sẽ không làm việc cuồng loạn như thế. Có gì quan trọng hơn sức khỏe đâu?”, bạn tôi nằm trên trường bệnh mà cười khổ.

Một tác giả tôi rất yêu thích từng viết thế này: "Vào thời khắc giao nhau giữa sự sống và cái chết, bạn sẽ nhận ra bất kì giờ phút nào tăng ca cũng đều mang lại áp lực cho bản thân và nhu cầu mua nhà, mua xe hoàn toàn là phù du.

Còn sống mới là quan trọng, sức khỏe mới là ưu tiên".

02

Sau khi đi làm, tôi thường nghe mọi người xung quanh nói: "Làm việc chăm chỉ hôm nay là để ngày mai được sống thoải mái. Miễn không chết, vậy hãy chiến đấu đến chết. Bạn của tương lai sẽ cảm ơn sự cố gắng hết mình của bạn hiện tại".

Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng dù không chết nhưng sức khỏe có vấn đề, vậy bạn của sau này có còn biết ơn bạn của hiện tại không? Bạn nên làm việc chăm chỉ, nên nỗ lực nhưng không nên cố gắng đến chết, phấn đấu đến chết.

Có một cô gái tên M, đang ở độ tuổi trẻ trung xinh đẹp nhất của đời người nhưng vì suốt ngày thức trắng đến sáng mà 26 tuổi, M bị chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng.

M nói: “Một năm trở lại đây, tôi ngủ rất ít, thậm chí không ngủ. Việc thức đến 1-2-3 giờ sáng đối với tôi đã thành thói quen. Tôi dường như không thể đặt điện thoại xuống, tắt máy tính hay từ bỏ công việc của tôi”.

Đến cuối cùng, công việc quan trọng hay sức khỏe mới là điều quan trọng? - Ảnh 1.

Chúng ta nhiều người cũng vậy, thậm chí dù không làm việc cũng không thể rời xa cái điện thoại, không thể tắt máy tính vì luôn nghĩ rằng bệnh tật hay chết chóc là những gì rất xa xôi.

“Trước năm 30 tuổi, chúng ta dùng sức khỏe của mình để đổi lấy tiền. Sau năm 30 tuổi, chúng ta lại dùng tiền để đổi lại sức khỏe nhưng tôi sợ rằng mình còn không sống nổi đến năm 40 tuổi”.

Rất buồn, nhưng vô cùng thực tế.

Chúng ta muốn sống trong một ngôi nhà lớn, muốn đi du lịch khắp nơi, muốn có mối tình bền chặt… Và tất cả những thứ này đều phụ thuộc vào sức khỏe của chúng ta.

Sức khỏe chính là số 1. Chỉ khi có sức khỏe, con người mới có thể cố gắng làm việc, tạo ra của cải và vật chất, tận hưởng cuộc sống. Đây chính là những số 0 đằng sau số 1. Đừng quên mục đích ban đầu của bạn khi nỗ lực làm việc là để sống một cuộc đời tốt hơn, chứ không phải tiêu tốn hết sinh mệnh mình.

03

Tôi có quen một người làm biên tập viên. Cuộc sống của cô ấy gắn liền với cái máy tính, lúc nào cũng bận rộn. Nhưng tôi lại rất ngưỡng mộ cuộc sống cô ấy đang có.

Cô ấy thường nhắm mắt và nghỉ ngơi trong vòng 3-5 phút hoặc đơn giản là đánh mắt nhìn xa xăm sau khoảng 1 tiếng đồng hồ liên tục gõ bài.

Cô ấy không bao giờ đọc sách, nghịch điện thoại trên các phương tiện công cộng như xe bus.

Cô ấy kiên trì tập thể dục 30 phút mỗi tối.

Cô ấy luôn đi ngủ trước 11 giờ và dậy lúc 6 giờ để chuẩn bị bữa sáng cho bản thân.

Mỗi ngày được nghỉ, cô ấy sẽ đi dạo ở công viên hoặc đến bảo tàng hoặc thư viện để tham quan. Đôi khi cô ấy chẳng đi đâu cả mà sẽ ở nhà tập yoga, dọn dẹp phòng hoặc nấu nướng.

Đến cuối cùng, công việc quan trọng hay sức khỏe mới là điều quan trọng? - Ảnh 2.

“Cuộc sống thì bận thật nhưng tìm thời gian để điều chỉnh bản thân sau đống bận rộn ấy có khó quá đâu”, cô ấy cười, “Mà nhiều khi, tụi mình bận là do tự tụi mình tạo ra đấy chứ”.

Nói nôm na chính là kiểu những công việc có thể hoàn thành trong 2-3 tiếng lại luôn bị trì hoãn, kéo dài đến 5 tiếng mới xong.

Chỉ việc đổi một phương pháp làm khác là giải quyết được vấn đề nhưng ta cứ khăng khăng không chịu thay đổi.

Tâm trạng bức bối, dù chỉ cần nghỉ ngơi một chút thôi là đầu óc sẽ minh mẫn trở lại song chúng ta chẳng muốn thế, cứ tiếp tục làm việc trong sự bực bội, khó chịu đấy.

Công việc là thứ sẽ không bao giờ kết thúc. Nghỉ ngơi hợp lý sẽ không khiến bạn bị đào thải đâu, nó chỉ giúp bạn chào đón ngày mới với trạng thái tốt hơn thôi.

04

Ngoài việc “vô tình” hủy hoại sức khỏe vì công việc, có một điều còn đáng sợ hơn chính là chủ động từ bỏ sức khỏe của bản thân.

Bạn tôi thất tình, tâm trạng trở nên xấu cực điểm. Cả nhóm tôi an ủi kiểu gì cũng không thể giúp nó thoát khỏi cái bóng của cuộc tình tan vỡ. Nó không ăn uống gì, suốt ngày lên bar uống rượu, uống đến nôn thốc nôn tháo. Kể cả khi đang nói chuyện bình thường, nó cũng có thể đột nhiên ôm mặt khóc tu tu. Tình trạng xuống dốc bám theo nó mãi, chỉ trong 1 tháng, nó sút tới 10kg.

Thế rồi có ngày nó bị cảm nặng mà kiên quyết không đi bệnh viện, cứ nhốt mình ở phòng trọ, cuối cùng bọn tôi phải đến tận nơi dựng nó dậy, hộ tống nó đi khám. Ngày hôm sau, trong khi nó đang truyền nước thì bọn tôi ở ngoài cửa nói chuyện. Đang định nói gì đó thì mẹ nó từ đâu chạy vội tới. Hóa ra vì không liên lạc được với con gái, bác lo lắng quá nên liên hệ với bạn bè của con. Biết con gái nằm viện liền vội vội vàng vàng bắt xe lên.

“Gầy rồi, gầy rồi, sao lại gầy đến thế này hả con?”, vừa nhìn thấy nó, mắt mẹ nó đỏ hoe, bác còn chưa biết tin nó chia tay.

“Mẹ bảo con tự chăm sóc sức khỏe mình mà sao lại gầy thế này hả con?”.

“Con không chịu ăn uống tử tế đúng không? Mẹ mang theo nhiều đồ ăn lắm, để lát mẹ nấu cho con”.

“Dạo này công việc mệt lắm hả con? Nếu mệt quá thì đừng làm nữa, về nhà nghỉ ngơi một thời gian, bố mẹ nuôi…”.

Mẹ nó cầm tay nó nói mãi không ngừng. Truyền nước xong, bạn tôi bỗng ôm choàng lấy mẹ rồi òa khóc. Sau khi hết bệnh, bạn tôi xin nghỉ làm một thời gian rồi về nhà. Đến khi quay lại, chúng tôi thấy nó vui vẻ hơn rất nhiều.

“Dạo trước để bọn mày lo nhiều rồi, xin lỗi nhé. Hồi đó tao ngốc ghê”, nó mời bọn tôi đi ăn rồi xin lỗi như thế. “Tự hành hạ mình, chẳng những khiến bản thân tao khó chịu mà còn làm khổ những người xung quanh. Từ nay tao không dám thế nữa đâu”.

Kể từ ấy, dù bận đến đâu nó cũng sẽ tự nấu đồ ăn sáng mỗi ngày, tối thì tập thể dục đầy đủ. Nó chăm tụ tập bạn bè hơn, cuối tuần thì đăng kí một lớp học nhảy.

Đến cuối cùng, công việc quan trọng hay sức khỏe mới là điều quan trọng? - Ảnh 3.

Các cô gái à, bạn thấy không, có điều gì quan trọng hơn sức khỏe nữa đâu? Và cũng làm gì có ai quan trọng hơn chính mình? Hãy luôn nhớ rằng, bản thân khỏe mạnh quan trọng hơn tình yêu rất nhiều.

Tâm trạng không tốt à? Cứ ăn uống đúng giờ, ăn mặc đầy đủ, yêu thương bản thân và giữ cho cơ thể cũng như tâm hồn luôn khỏe mạnh. Điều đó không chỉ thể hiện trách nhiệm của bạn với chính mình mà còn với những người xung quanh bạn, những người yêu thương bạn và những người bạn yêu thương.

Dù thế nào đi chăng nữa, bố mẹ và bạn bè vẫn ở bên bạn cơ mà, sao bạn có thể làm họ buồn vì một kẻ không ra gì? Sức khỏe suy cho cùng quan trọng hơn dăm ba thứ yêu đương nhiều lắm.

05

Mọi người trong xã hội hiện đại bây giờ đều rất bận: bận làm việc, bận giao lưu, bận yêu đương hạnh phúc, bận thất tình buồn đau, bận trò chuyện, theo đuổi đam mê, sở thích… Vì quá bận rộn nên người ta không còn thời gian để ngủ ngon, để chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Đến cuối cùng, công việc quan trọng hay sức khỏe mới là điều quan trọng? - Ảnh 4.

Có người từng nói: “Những người không dành thời gian cho việc học thì sớm muộn gì cũng sẽ mất thời gian để đau buồn; những người không dành thời gian để tập thể dục thì sớm muộn gì cũng mất thời gian để giảm cân; những người không dành thời gian chăm sóc gia đình thì sớm muộn gì cũng mất thời gian để rơi lệ; những người không dành thời gian để yêu đương thì cuối cùng cũng mất thời gian đi xem mặt; những người không dành thời gian để ngủ thì sớm muộn gì cũng mất thời gian để bệnh tật”.

Đừng quá lo lắng nếu cuộc đời ngắn ngủi, hãy dành thời gian cho những điều tươi đẹp và dành thời gian cho bản thân, đừng để quanh đi quẩn lại trước mắt chỉ có hai chữ tiếc nuối.

Ảnh: Tổng hợp

Theo Yingie

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên