MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đến hạn chót, nhiều doanh nghiệp viện đủ lý do ‘khất’ báo cáo kiểm toán

30-03-2023 - 19:54 PM | Doanh nghiệp

Đến hạn chót, nhiều doanh nghiệp viện đủ lý do ‘khất’ báo cáo kiểm toán

TPO - Theo quy định, hôm nay (30/3) là hạn chót cho các công ty đại chúng công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán. Đến hạn cuối, nhiều doanh nghiệp xin “hoãn” công bố thông tin.

Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa có công văn xin Ủy ban chứng khoán xem xét gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022, chậm nhất đến ngày 12/5/2023.

Xây dựng Hòa Bình cho biết, thời gian gần đây, hàng loạt công trình trên cả nước của doanh nghiệp bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Nhiều khách hàng lớn của Tập đoàn gặp khó khăn về dòng tiền, không thể triển khai thi công và thanh toán đúng hạn. Điều này dẫn đến tình hình thu tiền tại các dự án của Xây dựng Hòa Bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng so với kế hoạch.

Trong bối cảnh đó, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành thủ tục, thu thập thêm chứng từ để hoàn thành báo cáo.

"Từ cuối năm 2022 đến đầu năm nay, tập đoàn ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao, cũng như xung đột trong hội động quản trị, như sự việc của ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú. Đây cũng là nguyên do khiến Hòa Bình gặp nhiều vướng mắc trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn", Xây dựng Hòa Bình nêu trong công văn.

Trước đó, ngày 28/3, Xây dựng Hòa Bình bị HoSE nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin và giao dịch với các bên liên quan chưa đúng quy định. Năm 2022, Xây dựng Hòa Bình báo lỗ sau thuế hơn 1.138 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Thép Pomina (POM) đã có công văn xin gia hạn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 đến ngày 10/4 tới.

Theo Thép Pomina, việc thu thập xác nhận từ nhà cung cấp nước ngoài của phía kiểm toán chưa đầy đủ, dẫn tới công ty chưa thể hoàn thành báo cáo theo quy định. Thép Pomina là doanh nghiệp thép lỗ nặng nhất năm qua. Theo báo cáo tài chính tự lập, năm 2022, POM lỗ sau thuế hơn 1.167 tỷ đồng, trong khi năm trước lãi ròng 182 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (AGM) xin hoãn thời gian công bố thông tin báo cáo tài chính riêng, báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán đến ngày 30/6/2023.

"Công ty kiểm toán đang thực hiện công việc kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2022. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm toán, công ty kiểm toán cần rõ về hai gói trái phiếu của công ty bao gồm thời gian gia hạn trả gốc, lãi của từng gói trái phiếu; và phương án và lộ trình cụ thể trong việc xử lý tài sản bảo đảm", AGM nêu lý do.

Ngoài ra, Angimex cho biết đang phối với với công ty kiểm toán và các đơn vị liên quan để đàm phán với trái chủ. Việc đàm phán mất nhiều thời gian, theo đó, công ty xin hoãn thời gian nộp báo cáo kiểm toán năm 2022

Năm 2022, AGM báo lỗ sau thuế kỷ lục, hơn 140 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Everland (EVG ) cũng xin hoãn công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 chậm nhất đến ngày 15/5.

Everland cho biết, quý I/2023 đang đẩy mạnh công tác kiện toàn và củng cố bộ máy nhân sự của công ty mẹ, đồng thời kiện toàn và sắp xếp lại cơ cấu bộ máy tổ chức nhân sự tại các công ty con, công ty thành viên. Sự thay đổi về nhân sự tại các công ty con làm ảnh hưởng đến công tác tổng hợp, cung cấp số liệu để phục vụ lập báo cáo tài chính năm 2022 của công ty, dẫn đến quá trình hoàn thiện báo cáo kiểm toán kéo dài hơn so với kế hoạch.

Năm 2022, Everland báo lãi sau thuế hơn 27 tỷ đồng, không đạt kế hoạch đề ra. Dòng tiền kinh doanh năm 2022 của Everland âm 190 tỷ đồng do các khoản phải thu tăng, trong khi khoản phải trả giảm.

Theo Việt Linh

Tiền Phong

Trở lên trên